Tổng hợp hoạt động thiện nguyện Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống

22

Trong những ngày TP.HCM thực hiện đợt giãn cách xã hội dài đằng đẳng, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống đã thực hiện nhiều dự án tình nguyện vì cộng đồng. Cùng nhìn lại một số sự kiện nổi bật qua đôi dòng nhật ký của chị Hồng, người đã hết mình điều phối các hoạt động thiện nguyện cho Tạp chí.

Nhật ký kêu gọi hỗ trợ BÌNH Ô XY

Hong Luu

22 giờ 9.8.2021 TPHCM

Tranh thủ type 15’ trước khi đi nấu cơm.

Tranh thủ type 15 phút trước khi đi nấu cơm. Những ngày này là những ngày rất đặc biệt. Đặc biệt vì vô tình hay hữu ý mình đã được cuốn vào một công việc khác khó khăn và kịch tính hơn nhiều: điều phối bình Oxy cho những bệnh nhân trở nặng không kịp đi bệnh viện, hoặc đã ở trong trung tâm cách ly mà trung tâm cũng thiếu bình oxy.

Một số điều mình tổng kết được như sau:

  1. Hiện tại dù quyết định ở nhà, hay ở trung tâm cách ly, hay bệnh viện dã chiến, người nhiễm bệnh Sars-Cov 2 đều có thể bị trở nặng (nồng độ SPO2 xuống dưới 90%) bất cứ lúc nào. Yếu tố sự sống phụ thuộc vào: Thể trạng bệnh nhân, sự hỗ trợ kịp thời của y bác sỹ và sự đầy đủ của phương tiện cứu chữa.
  2. Ranh giới giữa sự sống và cái chết ở những khu lan rộng (quận 4, bình tân, quận 7) vô cùng mong manh. Ngày hôm nay xin mượn bình trợ thở, ngày mai đã nhắn trả bình vì người nhà đi rồi. Các ca đi sớm thông thường là các cụ già không có đủ sức để chống cự lại sự trở nặng của bệnh. Các ca qua khỏi nguy kịch đều là những ca được nhập viện và được hỗ trợ điều trị kịp thời.
  3. Các thuốc điều trị bệnh covid được lưu truyền: xuyên tâm liên… đều ko xi nhê gì vì bệnh nhân vẫn có thể trở nặng bất cứ lúc nào —> mua thuốc phòng chỉ có tác dụng về tâm lý thôi á.
  4. Cảm xúc của mình khi tham gia (từ xa) công việc khó khăn mà cũng rất đỗi vinh quang này: vỡ oà vì thấy cái chết không phải là điều gì đó xa xôi, bướng bỉnh kiểu “mẹ kiếp, đã đến đường cùng của sự sống thì dù còn 1% sống cũng phải giữ”, rất dễ nổi nóng hay stress với những chuyện ngoài lề không thấy quan trọng, (bằng việc làm thế nào thêm oxy cho bệnh nhân, và đưa họ đi cấp cứu kịp thời).

Điều buồn và áy náy nhất. Đó là trong 1 buổi sáng mệt quá, mình không giữ máy thường xuyên, để lỡ cuộc điện thoại từ anh trưởng trạm cách ly ở Bình Tân gọi xin hỗ trợ bình khẩn cấp vì đã hết oxy, và trong thời gian thiếu oxy đó đã có người qua đời.

Điều vui, là cả đám, sau khi điên cuồng phối hợp, bệnh nhân nhận được oxy, được nhập viện tuyến trên hoặc bệnh viện tốt, được nghe tin cập nhập tốt lên từng ngày (mặc dù vẫn thấp thỏm vì thực sự họ chưa qua giai đoạn nguy hiểm).

Và cuối cùng, hiểu rằng việc đấu tranh đòi lại sự sống, hay để đủ ăn, đều là những điều ý nghĩa nhất của một cuộc đời con người

Kết quả hoạt động đợt 1- Chuyến Rau Vui Vẻ

Hãy vì những người yếu thế trong phòng chống đại dịch CoVid -19 !

Ông Nguyễn Đình Cự – TT Ban LL Hội đồng hương tỉnh Hải Dương tại TPHCM:

 “Cháu Lưu Thị Lâm Hồng sinh năm 1985 tại TP Hải Dương. Đỗ thạc sĩ KTH tại Mỹ. Hiện đang công tác tại công ty phân tích tài chính -mua bán -sáp nhập các doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh. Trong thời gian thực hiện CT: 16 của TTCP. Cháu Hồng đã tự thành lập nhóm thiện nguyện : Chuyến Rau vui vẻ .  chỉ từ 09/7 đến 26/7/2021 nhóm của cháu Hồng đã quy tụ được hơn 1500 TNV và giải cứu được gần 200 tấn rau,củ,quả,sữa ; tăng hơn 1000 phần quà đặc biệt (gạo,mì,cá,rau,sữa) giúp hơn 200.000 bà con vùng tâm dịch đang gặp nhiều khó khăn .

Đây là nghĩa cử vô cùng cao đẹp rất đáng được trân trọng, tự hào.

Mọi người hãy liên hệ với cháu Hồng Sđt :0977000819 Để chia sẻ và chung tay làm thiện nguyện giúp những người yếu thế hiện nay nhé !”

Chuyến rau vui vẻ – Tổng kết đợt 1 (Từ ngày 9/7 – 26/7/2021) 

Khời đầu Chuyến rau vui vẻ?

Lúc đầu thấy bà con nông dân kêu giải cứu bắp cải, chúng mình định thu mua 5000 cái bắp cải thôi. Rồi lại thấy bà con cần giải cứu khoai lang, lại định trong 1 tuần kêu gọi giải cứu 8 tấn khoai. Không ngờ chỉ trong 1 buổi sáng là xong! Vậy là quyết tâm khởi đầu “Chuyến rau vui vẻ” với mục tiêu kép: vừa giúp bà con vùng dịch có rau xanh, vừa giúp được bà con nông dân có đầu ra

Kết quả chặng 1?

185 tấn rau + hơn 1000 phần quà đặc biệt (gạo, mì, cá, rau, sữa) để giúp hơn 200000 bà con vùng dịch.

hơn 1500 tình nguyện viên và được sự phối hợp giúp đỡ của rất nhiều mạnh thường quân, nhiều vườn rau, tổ chức từ thiện, đội phản ứng nhanh, đội giao nhận vận chuyển khác

link hoạt động đợt 1 https://cutt.ly/jQgEh7e

GÂY QUỸ

– Tổng số tiền gây quỹ đợt 1: 598tr

– Tổng số tiền đã thu mua: 557 tr

– Tổng số tiền còn lại chuyển sang đợt 2: 41tr

link gây quỹ https://cutt.ly/dQgWZS6

THU MUA

– Tổng số rau đã mau: 171 tấn + 13 tấn được tặng

– Gần 10 loại rau: muống, củ cải, khoai lang, sắn, đậu bắp, v..v

– Từ các vườn tại Đà Lạt, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Nai

link thu mua https://cutt.ly/BQgWNNG

XÁC MINH THÔNG TIN

– Hơn 80 điểm đã hỗ trợ

– 26 điểm làm việc trực tiếp với cơ quan nhà nước để phối hợp gửi rau về bà theo đúng tiêu chuẩn 5k: uỷ ban nhân dân, hội chữ thập đỏ, mặt trận tổ quốc, đoàn thanh niên…

– 37 nhóm hoạt động thiện nguyện + cá nhân tình nguyện viên tại địa phương

– 7 bếp bệnh viện dã chiến

– 6 bếp ấm thiện nguyện

và rất nhiều địa điểm khác

link danh sách điểm nhận https://cutt.ly/pQgW3oM

PHÂN PHỐI

– Đã chuyển tới 21 quận huyện tại Sài gòn – Bình Dương – Đồng Nai

– Hơn 58 lượt đăng kí xe tình nguyện viên, 21 xe chạy liên tục các chuyến

Và mặc dù Chuyến rau vui vẻ đã tạm nghỉ từ ngày 27/7 tới hết 2/3 để dọn kho, tổng kết và thực hiện siết chặt giới nghiêm, chúng mình vẫn nhận được rất nhiều yêu cầu đăng kí rau từ các địa phương và bà con trong khu cách ly.

Chúng mình xin được tiếp tục đợt 2 từ ngày 3/8.

Chúng mình cũng chỉ là những cá nhân không có gì ngoài sự nhiệt huyết nhưng cũng cố gắng  tiếp sức thêm cho bà con yên tâm ở nhà chống dịch, và đảm bảo an toàn. Như vậy dịch mới dập được nhanh.

LH