“Thắp sáng” những ngôi trường ở cố đô Huế

5

GDVN- 54 ngôi trường tại Huế sẽ được đầu tư, thay thế toàn bộ thiết bị chiếu sáng để đảm bảo môi trường học tập và sức khỏe thị giác cho học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế cho hay, đó là một phần trong dự án NAMA triển khai tại Huế do Bộ phát triển bền vững và hạ tầng Luxembourg tài trợ.

Toàn bộ thiết bị chiếu sáng này sẽ do Điện Quang sản xuất, lắp đặt và dự kiến hoàn thành trong năm tháng tới.

Thiết bị chiếu sáng của trường học xuống cấp.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) có hơn 54 trường học từ các cấp tiểu học, trung học cơ sở đến trung học phổ thông đang hoạt động và hàng ngàn học sinh đang theo học tại các trường này.

Lắp đặt hệ thống chiều sáng mới cho các trường ở cố đô Huế. Ảnh: T.Tr

Theo khảo sát của từ các địa phương thì hầu hết các trường học trên địa bàn đều có “tuổi đời” cũ và chủ yếu sử dụng các loại đèn chiếu sáng truyền thống.

Sau một khoảng thời gian hoạt động thì hệ thống đèn thắp sáng tại các trường đã không còn đảm bảo đủ ánh sáng cho việc dạy và học. Nhiều bóng đèn bị hư hỏng, “ngốn điện”… khiến việc chi trả tiền điện tăng cao.

“Đây là nỗi lo của địa phương cũng như ngành giáo dục Huế bởi nếu phòng học không đủ ánh sáng thì dễ gây các bệnh về mắt cho học sinh”

Việc làm sao để chiếu sáng đủ chuẩn, giúp cho các em học sinh có thể học tập được tốt là điều rất quan trọng và là việc làm cấp bách cần được giải quyết ngay.

Nếu hệ thống đèn không được cải thiện, ánh sáng chiếu không đủ sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hiệu quả tiếp nhận thông tin của các em học sinh trong quá trình học tập”, đại diện ngành giáo dục thành phố Huế chia sẻ.

Hơn thế nữa, vấn đề về sức khỏe của các em cũng không được đảm bảo khi hàng ngày, mắt của các em phải tiếp xúc với nguồn ánh sáng kém, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng mỏi mắt, mắt kém hay nặng hơn là cận thị.

Điều này sẽ gây trở ngại rất nhiều trong học tập và làm việc của các em không những ở hiện tại mà còn ảnh hưởng lâu dài trong tương lai.

“Không chỉ các em học sinh bị ảnh hưởng, cán bộ, công nhân viên của các trường khi làm việc trong điều kiện như vậy cũng bị làm ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình công tác giảng dạy của các thầy cô.

Chính vì thế, tiểu dự án thay thế bóng đèn tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông ở thành phố Huế thuộc dự án “thí điểm NAMA” sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình giải quyết các vấn đề được nêu ở trên của địa phương”, đại diện dự án NAMA cho hay.

Lắp đặt đèn chuẩn cho 54 trường học

Đại diện Công ty Điện Quang cho hay, sẽ tiến hành lắp đặt, thay thế 18 ngàn bóng đèn loại Led Tube đạt chuẩn cho 54 ngôi trường ở cố đô Huế.

Đảm bảo ánh sáng trong trường học để giúp học sinh tránh các bệnh về mắt. Ảnh: T.TR

Theo đó, thiết bị này có nguồn ánh sáng xanh trong hạn mức qui định cho phép và đạt các tiêu chuẩn về tương thích điện từ EMC (thuộc bộ giải pháp chiếu sáng trường học của Công ty Điện Quang).

“Chúng tôi sẽ sử dụng đèn led loại hiện đại nhất với ánh sáng ổn định, không nhấp nháy, không chói mắt để bảo vệ sức khỏe của thầy cô cũng như học sinh.

Ngoài việc đảm bảo các tiêu chuẩn về ánh sáng thì việc lắp đặt hệ thống đèn Led còn góp phần thực hiện mục tiêu mà dự án đã đề ra từ ban đầu là giảm phát thải nhà kính và tiết kiệm năng lượng.Với việc huy động các chuyên gia giỏi thì chúng tôi dự kiến sẽ sớm hoàn thành dự án và đưa vào sử dụng trong tháng 6 này”, đại diện Công ty Điện Quang cho biết thêm.

Sau khi dự án thực hiện xong, Điện Quang sẽ hỗ trợ thu gom trong quá trình xử lý chất thải nguy hại, tiêu hủy bóng đèn cũ phù hợp theo tiêu chuẩn yêu cầu của nhà nước.