Lịch sử phát triển ngành năng lượng điện gió nước Mỹ

669

Trải qua lịch sử thăng trầm từ việc sử dụng cối xay gió ở nhiều thế kỉ trước cho đến sự phát triển của các tuabin gió công nghệ cao tại các trang trại điện gió ngày nay, không một nơi nào trong lịch sử có thể chứng minh rõ ràng hơn những tiến bộ vượt bậc mà ngành năng lượng điện gió Hoa Kỳ đã đạt được trong gần 02 thế kỷ qua.

 Năm 1850: Công ty động cơ gió Hoa Kỳ được thành lập

Daniel Halladay và John Burnham đã thành lập Công ty động cơ gió Hoa Kỳ và xây dựng cối xay gió có tên Halladay được thiết kế cho cảnh quan miền Tây nước Mỹ.

 Năm 1890: Năng lượng gió được sử dụng để bơm nước và tạo điện năng

Năng lượng gió ở Bắc Mỹ được sử dụng để hỗ trợ tưới tiêu trong nuôi trồng và cối xay gió sản sinh nhiệt điện phục vụ cho gia đình và doanh nghiệp.

 Năm 1890: Những cánh quạt bằng thép đầu tiên được phát minh cho cối xay gió

Sự phát minh những cánh quạt bằng thép giúp cối xay gió hoạt động hiệu quả hơn, và khi những người di cư hướng về miền Tây nước Mỹ, hơn 6 triệu cối xay gió đã được dựng lên khắp các vùng nông thôn.

 Năm 1893: Năng lượng điện gió được trưng bày tại hội chợ quốc tế

Có 15 công ty cối xay gió và các thiết kế tuabin gió được trưng bày tại Hội chợ Quốc tế Chicago.

On a hilltop in Rutland, Vermont, Grandpa’s Knob wind generator supplied power to the local grid for several months during World War II. The Smith- Putnam machine was rated at 1.25 megawatts in winds of about 30 miles per hour. It was removed from service in 1945.

 Năm 1941: Tuabin gió lớn nhất cung cấp điện cho địa phương suốt thời kỳ thế chiến thứ 2

Tuabin gió lớn nhất lúc ấy hoạt động trên đỉnh đồi Vermont, thuộc Grandpa’s Knob. Tuabin này đã cung cấp 1,25 MW năng lượng điện suốt nhiều tháng cho mạng lưới tiện ích của địa phương trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

 Năm 1970: Giá khí đốt tăng vọt làm thay mới mối quan tâm về năng lượng điện gió

Sự tăng giá chóng mặt của giá dầu đã chuyển hướng quan tâm của nhiều người về việc nghiên cứu tuabin điện gió và năng lượng mà nó tạo ra.

 Năm 1978: Tổng thống ký thông qua đạo luật về chính sách quản lý tiện ích công năm 1978

Quốc hội thông qua Đạo luật yêu cầu các công ty phải mua một khoản năng lượng nhất định từ các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng điện gió.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 Năm 1980: Các trang trại điện gió quy mô lớn đầu tiên được xây dựng

Các trang trại điện gió lớn quy mô tiện ích đầu tiên được lắp đặt ở California. Từ đó, nhiều bài học quan trọng được rút ra như nhận thức cao hơn về những tác động đến môi trường và vị trí nơi lắp đặt các tuabin gió, dẫn đến việc phát triển các thiết kế giúp giảm thấp các tác động.

 Năm 1981: Các nhà khoa học của NASA đã phát triển phương pháp dự đoán hiệu suất của tuabin

Hai nhà khoa học Larry Viterna và Bob Corrigan thuộc NASA đã phát triển phương pháp Viterna, sau đó trở thành phương pháp phổ biến được dùng để dự đoán hiệu suất tuabin gió, làm tăng hiệu suất sản lượng tuabin cho đến ngày nay.

Năm 1992: Tín dụng thuế sản xuất được thành lập tập trung vào lĩnh vực năng lượng tái tạo

Chính sách Năng lượng cho phép khấu trừ thuế sản xuất 1,5 đồng cent cho mỗi kilowatt điện được tạo ra nhờ năng lượng gió và tái thiết lập trọng tâm vào việc sử dụng năng lượng tái tạo.

Năm 1993: Trung tâm công nghệ Điện gió Quốc gia được xây dựng

Trung tâm công nghệ Điện gió Quốc gia (NWTC) được thành lập để trở thành cơ sở nghiên cứu công nghệ điện gió hàng đầu, giúp ngành công nghiệp giảm thiểu chi phí năng lượng, từ đó điện gió có thể cạnh tranh với các nguồn năng lượng truyền thống.

 Năm 2008: Tăng 20% năng lượng điện gió tại báo cáo được công bố năm 2030

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ công bố đóng góp 20% năng lượng điện gió vào nguồn cung cấp điện của Hoa Kỳ vào báo cáo năm 2030.

October 10, 2007 – Burbo Bank Offshore Wind Farm, Siemens 3.6 MW Offshore Wind Turbines, Liverpool Bay, United Kingdom. (Photo from Siemens AG)

 Năm 2011: Công bố về chiến lược Điện gió ngoài khơi Quốc gia

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ phát hành chiến lược Điện gió ngoài khơi Quốc gia cùng sự hợp tác của Bộ Nội vụ nhằm giảm bớt chi phí năng lượng thông qua việc phát triển công nghệ và giảm thời gian triển khai. Trong năm tới, 03 dự án trình diễn điện gió ngoài khơi được lựa chọn là một phần sáng kiến của dự án trị giá 168 triệu đô này.

 Năm 2012: Công suất lắp đặt điện gió của Hoa Kỳ đạt 60 GW

Tổng sản lượng điện gió được sản xuất đạt mức có thể cung cấp cho khoảng 15 triệu ngôi nhà ở Mỹ.

June 13, 2013 – VolturnUS Floating Offshore Wind Turbine with Windfloat Semi-Submersible Floating Platform, University of Maine. (Photo from University of Maine)

Năm 2013: Tuabin gió ngoài khơi đầu tiên được nối lưới ở Mỹ

Nhận sự hỗ trợ với khoản đầu tư 12 triệu đô la từ Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, Đại học Maine đã triển khai tuabin gió nổi đầu tiên trên thế giới có tỷ lệ a1:8, củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ trong công cuộc cải cách ngành năng lượng sạch.

 Năm 2015: Công bố báo cáo Tầm nhìn Năng lượng điện gió

Dựa trên sáng kiến năm 2008 về việc tăng 20% năng lượng vào năm 2030, báo cáo Tầm nhìn Điện gió được công bố cho thấy 35% năng lượng gió là nằm trong khả quan vào năm 2050.

March 30, 2013 – (L-R) Siemens Matt Brzezski, left and NREL Director Dan Arvizu discuss the wind technology from the nacelle of a Siemens 2.3 MW, 80 meter wind turbine at NREL’s National Wind Technology Center (NWTC) in Boulder County, Colorado. (Photo by Dennis Schroeder / NREL)

 Năm 2016: Kỹ sư tuabin điện gió được mệnh danh là công việc phát triển nhanh nhất trong thập kỷ của nước Mỹ

Năm 2016, Cục thống kê Lao động Hoa Kỳ gọi kỹ thuật viên bảo dưỡng tuabin điện gió là công việc phát triển nhanh nhất của thập kỷ.

October 1, 2016 – Heavy seas engulf the Block Island Wind Farmóthe first U.S. offshore wind farm. A project of Deepwater Wind, the 30-MW wind farm located 3.8 miles (6.1 km) from Block Island, Rhode Island in the Atlantic Ocean, came online in December 2016. (Photo by Dennis Schroeder / NREL)

 Năm 2016: Trang trại điện gió ngoài khơi đầu tiên của Hoa Kỳ

Trang trại gió Block Island với 5 tuabin công suất 30 MW đã được đưa vào hoạt động ngoài khơi đảo Rhode vào tháng 12 năm 2016.

 Năm 2019: Hoa Kỳ lắp đặt điện gió đất liền với công suất vượt 100 GW

Việc xây dựng dự án đất liền này đủ để cung cấp năng lượng cho hơn 28 triệu ngôi nhà khắp nước Mỹ.

 Năm 2021: Dự án điện gió ngoài khơi quy mô thương mại đầu tiên ở Hoa Kỳ được phê duyệt

Dự án Vineyard Wind 1 có thể tạo ra sản lượng điện phục vụ cho hơn  400,000 ngôi nhà và doanh nghiệp.

Theo energy.gov

Dịch My Nhung