Công nghệ chiếu sáng phát triển cao nhất là lấy con người làm trung tâm

130

Lấy con người làm trung tâm là xu thế phát triển tất yếu của các tiến bộ khoa học và công nghệ tiên tiến. Trong công nghệ chiếu sáng, đây được coi là tầng công nghệ phát triển cao nhất.

Ý nghĩa của ánh sáng đối với con người

Khoảng 80% thông tin đến não là thông qua đôi mắt. Do đó, chiếu sáng có vai trò quan trọng cho hoạt động thị giác, cho phép chúng ta nhìn thấy môi trường xung quanh. Nhưng không dừng lại đó, các nhà khoa học cũng khám phá ra rằng ánh sáng cũng có tác động lớn tới thể chất, tâm trạng, cảm xúc của con người bởi tác động đến hormon sản sinh hàng ngày.

Tuy ánh sáng mặt trời có nhiệt độ màu không đổi (~5.900K), nhưng do hiệu ứng từ bầu khí quyển nên nhiệt độ màu thay đổi theo chu kỳ 24h trong ngày. Trải qua nhiều năm tiến hoá, các loài sinh vật, trong đó có con người đã thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ màu và màu sắc của ánh sáng tự nhiên và hình thành đồng hồ sinh học dựa vào lượng hormon sinh ra bởi các tuyến nội tiết.

Việc sáng chế ra bóng đèn (ánh sáng nhân tạo) của Edison là một phát minh vĩ đại của con người, là cơ sở cho sự phát triển của ngành chiếu sáng. Và thực tế, 90% con người dành trung bình 22 giờ trong nhà mỗi ngày. Do vậy, thứ ánh sáng đang điều chỉnh đồng hồ sinh học của con người thực tế lại là ánh sáng nhân tạo. Và việc sử dụng ánh sáng nhân tạo không đúng cách khiến cho đồng hồ sinh học của con người trở nên sai lệch, ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ con người.

Ánh sáng phù hợp với nhịp sinh học của con người

HCL – chiếu sáng lấy con người làm trung tâm

Trước đây, các công nghệ chiếu sáng tập trung vào việc làm sao để có lượng ánh sáng tốt, sử dụng có hiệu quả, có độ duy trì quang thông và tuổi thọ cao… Nhưng với những công bố khoa học về tác động của ánh sáng tới con người, công nghệ chiếu sáng ngày càng quan tâm tới sức khoẻ của con người hơn. Khái niệm HCL (Human Centric Lighting) – Chiếu sáng lấy con người làm trung tâm, được hình thành.

Đây là một dạng ánh sáng nhân tạo giúp con người đạt được thể chất sinh học và sức khỏe tinh thần tốt nhất. Điều này có thể thực hiện được là nhờ sử dụng nguồn ánh sáng thông minh, phần lớn là từ đèn LED, để tái tạo ánh sáng tự nhiên như ngoài trời. (Theo LightingEurope – Tổ chức về nguồn sáng Châu Âu).

HCL đóng vai trò là giải pháp cho ánh sáng nhân tạo thông minh. Chính nhờ khả năng tái hiện ánh sáng tự nhiên tối đa, HCL giảm nguy cơ bị rối loại giờ sinh học cho con người, tốt cho thị giác mà vẫn đảm bảo nguồn chiếu sáng hiệu quả. Công nghệ này giúp đem lại nguồn sáng linh hoạt, có thể điều chỉnh độ nóng/ lạnh của màu sắc, độ mạnh/nhẹ của ánh sáng để từ đó điều chỉnh ánh sáng tương đương ánh sáng tự nhiên ở mọi thời điểm nào trong ngày.

Ngoài ra, HCL còn mang lại lợi ích về thẩm mỹ (giúp mắt nhìn tốt, màu sắc vật được chiếu sáng hiển thị tốt, không chói, thoải mái); lợi ích sinh học (mang lại sự tỉnh táo, tập trung, tăng hiệu suất làm việc, học tập và giấc ngủ ổn định); lợi ích cảm xúc (cải thiện tâm trạng, tăng năng lượng, thư giãn tốt hơn).

Rạng Đông – Đơn vị tiên phong trong giải pháp chiếu sáng Xanh – Thông minh – Vì sức khoẻ con người

Thực hiện thành công ba cuộc chuyển đổi tầng công nghệ chiếu sáng trong suốt 60 năm qua, từ đèn sợi đốt sang đèn phóng điện và 12 năm qua đã chuyển đổi sang tầng công nghệ mới chiếu sáng LED. Rạng Đông là Công ty sản xuất nguồn sáng đầu tiên ở khu vực Đông Dương trong nửa cuối thể kỷ trước, luôn là Công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực chiếu sáng và sau mỗi tầng công nghệ mới lại càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Rạng Đông nhận giải thưởng về Giải pháp Chiếu sáng Xanh – Thông minh – Vì sức khoẻ và hạnh phúc con người

Để làm chủ công nghệ chiếu sáng LED, Trung tâm nghiên cứu R&D của Rạng Đông ra đời vào tháng 4/2011. Nơi đây tập hợp các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam về chiếu sáng, về vật liệu mới, về tác động sinh học của ánh sáng, về tự động hóa và công nghệ thông tin. Hàng năm, Rạng Đông dành 2% doanh thu để đầu tư các dây chuyền sản xuất hiện đại (phần cứng), dành 20% lợi nhuận sau thuế đầu tư cho Nghiên cứu và Phát triển (phần mềm), thông qua các dự án Công ty đã đón nhận các chuyên gia từ Mỹ, Nhật Bản, Anh, Hà Lan, Malaysia, Trung Quốc… đến tư vấn và hỗ trợ phát triển sản phẩm LED.

Với nguồn lực đầu tư từ nhiều nguồn, Trung tâm R&D chiếu sáng Rạng Đông đã được trang bị nhiều thiết bị nghiên cứu, kiểm tra đánh giá vật tư linh kiện đầu vào, đánh giá chỉ tiêu chất lượng sản phẩm mà theo đánh giá của nhiều chuyên gia nước ngoài, cơ sở nghiên cứu đo lường này trong khu vực Châu Á chỉ có 3 – 4 nhà máy sản xuất đèn LED có được. Rạng Đông tự tin có năng lực sản xuất vượt trội với việc làm chủ được khâu nghiên cứu, thiết kế sản phẩm, thiết kế quy trình sản xuất và quy trình kiểm soát chất lượng đáp ứng yêu cầu của từng đối tượng khách hàng.

Sản phẩm LED Rạng Đông được đánh giá uy tín – tin cậy và giữ vai trò chi phối trên thị trường, xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Quy mô lớn và chiếm lĩnh tỉ trọng lớn trên thị trường, sản phẩm chiếu sáng LED Rạng Đông có vai trò lợi thế trong định hướng các tiêu chuẩn LED ở Việt Nam và các lợi thế trong hợp tác với các công ty thực hiện cơ sở hạ tầng mạng kết nối, điều khiển tham gia vào thị trường Smart Lighting.

Từ công ty sản xuất và cung cấp sản phẩm chiếu sáng LED chuyển sang sản xuất và cung cấp Hệ thống và Giải pháp chiếu sáng Xanh – Thông minh – Vì sức khỏe và hạnh phúc con người (Green – Smart – Human Centric Lighting) là chuyển sang một tầng công nghệ mới – công nghệ của thời đại số hóa, hệ sinh thái số hóa và kinh tế số hóa, của thời đại 4.0. Và RalliSmart là giải pháp chiếu sáng thông minh 4.0 đầu tiên đang được Rạng Đông chuẩn bị ra mắt, là sản phẩm chủ lực của công ty này trong thời gian tới.

Theo https://danviet.vn