CHUẨN BỊ TIẾN HÀNH KHẢO SÁT ĐỊA CHẤT DỰ ÁN ĐIỆN GIÓ NGOÀI KHƠI LA GÀN

226

 

 

    Tại Hà Nội, ngày 15/7/2021, Công ty Cổ phần Phát triển Dự án Điện gió La Gan, đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia đã ký một hợp đồng khảo sát địa chất ngoài khơi với Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro, thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, Ngài Kim H. Christensen, đến dự và dưới sự chứng kiến lễ ký kết. Hợp đồng khảo sát Địa kỹ thuật La Gàn có công suất 3,5 GW,  trị giá nhiều triệu đô la Mỹ.

Theo hợp đồng này, Vietsovpetro sẽ hợp tác với các nhà thầu phụ là Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) và Công ty TNHH Fugro Singapore tiến hành thu thập các mẫu đất đá nằm sâu dưới đáy biển. Các mẫu này sẽ được kiểm tra trong các phòng thí nghiệm cấp cao và được sử dụng để xây dựng mô hình mặt đất chi tiết của đáy biển nằm trong khu vực trang trại điện gió. Các mô hình mặt đất này đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế cấu trúc các móng trụ ngoài khơi và cáp ngầm của dự án điện gió ngoài khơi La Gàn.

Phát biểu tại lễ ký kết, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Kim H. Christensen nhấn mạnh: “Với việc ký kết hợp đồng khảo sát ngày hôm nay, các nhà đầu tư của Dự án Điện gió Ngoài khơi La Gàn tái khẳng định cam kết nghiêm túc của mình tiếp tục thúc đẩy thực hiện dự án nhanh chóng theo kế hoạch đã đề ra, bất chấp những khó khăn và thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra. Chính phủ Việt Nam hiện đang trong quá trình hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện 8 (PDP 8) và thiết lập khung pháp lý liên quan cho các dự án điện gió ngoài khơi. Vì vậy, các cơ quan chức năng rất cần phải tạo ra một môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là những nhà đầu tư đã chứng minh được năng lực trong ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi cũng như quyết tâm cao phát triển các dự án của họ, ví dụ như CIP. Chúng tôi hi vọng và tin tưởng rằng chính phủ Việt Nam và các cơ quan chức năng địa phương liên quan sẽ có những quyết định nhanh chóng và cấp các giấy phép và phê duyệt cần thiết cho Dự án để họ có thể triển khai các công việc của dự án trong thời gian sớm nhất. Điều này không chỉ giúp tạo động lực khởi đầu tốt đẹp cho cả ngành năng lượng mà còn góp phần hiện thực hóa tầm nhìn của chính phủ về phát triển ngành năng lượng theo hướng xanh và bền vững.”

Bà Maya Malik, Giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Phát triển Dự án Điện gió La Gan cũng cho biết: “Khảo sát địa kỹ thuật là những công việc then chốt giúp các dự án điện gió ngoài khơi hiểu được hiện trạng đáy biển và tiến hành phát triển các mô hình mặt đất và thiết kế móng trụ. Chúng tôi rất tự hào là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam ký kết các hợp đồng khảo sát địa kỹ thuật ngoài khơi này. Với tư cách là nhà phát triển dự án có trách nhiệm và giàu kinh nghiệm, Công ty Cổ phần Phát triển Dự án Điện gió La Gan rất vinh dự được hợp tác với Vietsovpetro và các nhà thầu phụ uy tín của họ để đảm bảo tiến hành các hoạt động khảo sát theo các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn, môi trường và xã hội. Chúng tôi cũng rất tự hào khi được hỗ trợ phát triển chuỗi cung ứng địa phương và tạo điều kiện chuyển giao kiến thức giữa các nhà cung cấp trong nước và quốc tế.”

Kể từ khi ký kết Bản ghi nhớ với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận vào tháng 7 năm 2020, Dự án Điện gió Ngoài khơi La Gàn đã tích cực tiến hành các hoạt động phát triển dự án. Với vốn đầu tư ước tính lên đến 10 tỷ USD và công suất 3,5 GW, đây là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam. Theo một nghiên cứu về tác động kinh tế do các chuyên gia quốc tế từ BVG Associates (đơn vị tư vấn của Ngân hàng Thế giới) thực hiện, dự án sẽ đóng góp hơn 4,4 tỷ USD cho nền kinh tế Việt Nam trong suốt thời gian thực hiện dự án. Dự án cũng dự kiến tạo ra hơn 45.000 việc làm toàn thời gian (FTE) cho các lao động trong nước tại Việt Nam, trong đó 1 đơn vị FTE tương đương với 1 việc làm trong thời gian 1 năm. Khi xây dựng hoàn thiện, dự án dự kiến sẽ cung cấp điện cho hơn 7 triệu hộ gia đình Việt Nam mỗi năm và giúp giảm phát thải 130 triệu tấn khí thải CO2 trong suốt vòng đời dự án.

BOX 1

Quan hệ đối tác năng lượng Đan Mạch – Việt Nam

  • Năm 2013, Việt Nam và Đan Mạch đã ký kết một hiệp định hợp tác dài hạn với mục đích thúc đấy quá trình chuyển đổi tại Việt Nam sang nền kinh tế các-bon thấp. Việc thực hiện hiệp định này do chính phủ Đan Mạch tài trợ và Cơ quan Năng lượng Đan Mạch quản lý.
  • Cơ quan Năng lượng Đan Mạch hợp tác với Bộ Công Thương Việt Nam thông qua Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng (DEPP) giữa Việt Nam và Đan Mạch. Chương trình bao gồm các lĩnh vực sử dụng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp, tích hợp năng lượng tái tạo vào lưới điện, và xây dựng mô hình kịch bản dài hạn cho ngành năng lượng.
  • Chương trình hiện đang bước vào giai đoạn thứ ba DEPP III (2021-2025). Bên cạnh các lĩnh vực nêu trên, chương trình cũng sẽ bao gồm hợp phần điện gió ngoài khơi và một hợp phần tập trung vào xây dựng các chính sách khuyến khích kinh tế để cải thiện việc sử dụng năng lượng hiệu quả trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam.
  • Trung tâm Hợp tác Toàn cầu của Cơ quan Năng lượng Đan Mạch hợp tác với 16 quốc gia, nơi sản xuất ra hơn 60% lượng khí thải CO₂ toàn cầu. Mục đích hợp tác là để chia sẻ kinh nghiệm của Đan Mạch về việc định hình một hệ thống năng lượng kết hợp tăng trưởng kinh tế với nguồn cung năng lượng xanh, các-bon thấp và đáng tin cậy.

BOX 2

Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn

Vào ngày 22 tháng 07 năm 2020, Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), thay mặt quỹ CI New Markets Fund I, cùng với Asiapetro và Novasia Energy, đã ký Biên bản Ghi nhớ (MOU) với UBND tỉnh Bình Thuận để phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn 3,5 GW tại tỉnh Bình Thuận. Lễ ký kết đã diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao về Năng lượng Việt Nam 2020 với sự chứng kiến của nhiều lãnh đạo cấp cao thuộc các cơ quan bộ ban ngành Trung Ương và cộng đồng doanh nghiệp. Vào tháng 12 năm 2020, CIP, Asiapetro và Novasia Energy đã thành lập công ty liên doanh – Công ty Cổ phần Phát triển Dự án Điện gió La Gan – để phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn.

CIP là nhà đầu tư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi và đã huy động được hơn 19 tỷ đô la Mỹ thông qua một số quỹ tập trung vào năng lượng tái tạo, bao gồm quỹ CI IV gần đây nhất đã được lập ra với mục tiêu trở thành quỹ năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới. Với Quỹ Thị Trường Mới I (CI New Markets Fund I), CIP đang quản lý một quỹ đặc biệt nhắm vào các nền kinh tế mới, đang phát triển nhanh và hiện đang tập trung đầu tư mạnh vào Việt Nam.

Với công suất tiềm năng là 3,5 GW, Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam. Dự án có tiềm năng giúp Việt Nam nâng cao vị thế trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trong khu vực và trên thế giới. Đến nay, Dự án đã ký bốn hợp đồng khảo sát trị giá khoảng 10 triệu đô la Mỹ với các nhà thầu uy tín và bốn Bản ghi nhớ (MOU) với các nhà cung cấp móng trụ và nhà cung cấp dịch vụ cảng hậu cần tại địa phương.

  Để biết thêm thông tin về Đan Mạch tại Việt Nam, vui lòng truy cập: http://vietnam.um.dk/; https://www.facebook.com/dkvietnam. về Dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, vui lòng truy cập: Trang web chính thức: https://www.laganoffshorewind.vn/ Tài khoản Linkedin chính thức: https://www.linkedin.com/company/laganwind/

 Quang Hùng