Viện Dầu khí Việt Nam “bắt tay” GICON nghiên cứu phát triển các dự án điện gió ngoài khơi

24

Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) và Tập đoàn Großmann Ingenieur Consult GmbH (GICON) sẽ đẩy mạnh hợp tác, trong đó trọng tâm là sản xuất điện gió ngoài khơi, qua đó đóng góp vào việc cải thiện môi trường, chống biến đổi khí hậu cũng như tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Ngày 12/8/2021, VPI thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHLB Đức – TS. Nguyễn Minh Vũ – mới đây đã làm việc với GICON và VPI để thúc đẩy hợp tác phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Dự án điện gió ngoài khơi

Theo biên bản ghi nhớ hợp tác, VPI và GICON sẽ hợp tác nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới ở Việt Nam, nhất là sản xuất điện gió ngoài khơi và sản xuất hydro bằng nước biển; sử dụng công nghệ sinh học và điện phân nước để chuyển hóa sinh khối thành methane sinh học…

Trong đó, GICON và VPI đang tập trung phát triển các dự án thử nghiệm trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi. “Việt Nam có tiềm năng phát triển các trang trại turbine gió nổi (WTG) với công suất hơn 30 GW ở độ sâu từ 60 m nước trở lên” – TS. Frank Adam, Trưởng ban Kỹ thuật Năng lượng gió của GICON nhận định.

Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHLB Đức – TS. Nguyễn Minh Vũ, Chính phủ Việt Nam ưu tiên phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững với mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời ủng hộ sự hợp tác chặt chẽ giữa GICON và VPI. Trong 6 tháng đầu năm 2021, năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng khoảng 11,4% tổng sản lượng điện của Việt Nam và có xu hướng ngày càng tăng. Về điện gió, có 9 trang trại điện gió đang vận hành tại Việt Nam với tổng công suất 304,6 MW.

GS.TS. Jochen Grossmann – Chủ tịch GICON cho hay, với lợi thế đường biển dài hơn 3.200km và tốc độ gió trung bình ở Biển Đông Việt Nam hằng năm lớn hơn 6m/s ở độ cao 65m, Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong phát triển năng lượng gió. GICON tin tưởng có thể hợp tác, hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh phát triển các nguồn năng lượng tái tạo. “VPI là đối tác quan trọng của GICON tại Việt Nam. Hai bên đã tích cực hợp tác nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm, thảo luận về các dự án hợp tác cụ thể tại Việt Nam” – GS.TS. Jochen Grossmann nói.

Về phía Viện Dầu khí Việt Nam cũng đã chia sẻ thông tin về việc xây dựng cơ sở dữ liệu, đánh giá tiềm năng điện gió ngoài khơi Việt Nam, các địa điểm khả thi cho WTG. Hai bên đặt mục tiêu xây dựng các dự án thí điểm turbine gió nổi ngoài khơi Việt Nam trong 5 năm tới.

“GICON có thế mạnh về công nghệ, kỹ thuật và kinh nghiệm trong phát triển năng lượng tái tạo, là đối tác quan trọng của VPI. Trong thời gian tới, VPI sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với GICON để thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác theo biên bản ghi nhớ đã ký kết” – TS. Nguyễn Anh Đức – Viện trưởng VPI chia sẻ từ điểm cầu trực tuyến tại Hà Nội.

Sau buổi làm việc, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ cùng đoàn công tác của GICON và VPI đã đến thăm Trang trại điện gió Klettwitz. Đây là dự án điện lớn nhất ở Đức, có thể được coi là dự án kiểu mẫu để quy hoạch trang trại điện gió ở Việt Nam.

Báo Công thương