TP. Đà Nẵng và USAID phối hợp thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo

23

Ngày 30/6, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và UBND TP. Đà Nẵng đã cùng khởi động Dự án Hỗ trợ kỹ thuật an ninh năng lượng đô thị Việt Nam tại Đà Nẵng, nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo và các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả.

Dự án được khởi động trực tuyến để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: USAID

Dự án An ninh năng lượng đô thị Việt Nam do USAID tài trợ là dự án 4 năm (2019-2023) với ngân sách 14 triệu USD và có mục tiêu thúc đẩy triển khai các giải pháp năng lượng phân tán tiên tiến ở các khu vực đô thị tại TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Dự án sẽ hỗ trợ Việt Nam đáp ứng nhu cầu năng lượng đang gia tăng nhanh chóng và giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí tại các khu vực đô thị thông qua phối hợp với chính quyền các thành phố và tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp. Dự án cũng hỗ trợ triển khai các giải pháp năng lượng phân tán tiên tiến như điện mặt trời áp mái, xe điện, điện rác và các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả khác.

Mục tiêu của dự án tại Đà Nẵng khi hoàn thành là: triển khai được ít nhất 40 MW điện từ các hệ thống năng lượng phân tán tiên tiến; huy động được tối thiểu 60 triệu USD đầu tư công và tư cho các hệ thống năng lượng đô thị phân tán tiên tiến; giới thiệu và thương mại hóa ít nhất 5 giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề về năng lượng đô thị và môi trường.

“USAID đang hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang lĩnh vực năng lượng có khả chống chịu tốt hơn thông qua động lực là năng lượng tái tạo. Chúng tôi rất mong phối hợp với TP. Đà Nẵng để thúc đẩy lĩnh vực năng lượng sạch tại địa phương, tiếp cận chuyên môn kỹ thuật và giúp Việt Nam trở thành trung tâm năng lượng tái tạo toàn cầu và hiện thực hóa các mục tiêu về năng lượng tái tạo” – Giám đốc USAID Việt Nam Ann Marie Yastishock cho biết.

Theo USAID, Đà Nẵng được đánh giá là một trong những thành phố thông minh, xanh và năng động bậc nhất Việt Nam. Đầu tư vào năng lượng tái tạo và các giải pháp năng lượng hiệu quả tiên tiến sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố, thu hút đầu tư xanh và trực tiếp mang lại lợi ích cho người dân với môi trường sống trong sạch hơn…

Trong 5 năm qua, USAID đã cam kết hơn 40 triệu USD hỗ trợ lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam và dự định sẽ cam kết thêm 36 triệu USD trong 5 năm tới.

Theo TB Tài chính (TBTCO)