Tọa đàm: Doanh nhân và Cuộc sống – Giải pháp Smart Home: “Thông minh – An toàn – Tiết kiệm”

29

Sáng ngày 10/11, Ban Doanh nhân – Báo chí phía Nam thuộc Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống đã tổ chức Tọa đàm Doanh nhân và Cuộc sống – Giải pháp Smart Home: “Thông minh – An toàn – Tiết kiệm”. Tham dự Tọa đàm có ông Phạm Lê Minh – Giám đốc Điều hành khối IOT Công ty Điện Quang và ông Đặng Văn Dương – CEO Công ty Cổ phần Fullhouse Sài Gòn.

Smart Home – xu thế tất yếu của cuộc sống hiện đại

Cuộc CMCN 4.0 có thể hiểu đơn giản bằng hàng loạt tiện ích mà nó mang lại. Ngày nay, các cụm từ “nhà thông minh” và “Internet vạn vật kết nối” thường xuyên được nhắc đến như một xu hướng tiên tiến, hướng con người đến với cuộc sống tiện nghi và thoải mái do công nghệ mang lại. Vì thế cụm từ “Smart Home” hay mô hình nhà thông minh đang dần được nhiều người biết đến. Tại thị trường Việt Nam mô hình này đang được ứng dụng và phát triển.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đều khẳng định Smart Home đang chiếm thị hiếu rất lớn từ người dùng Việt và là xu thế tất yếu của cuộc sống hiện đại. Riêng công ty Điện Quang đã phát triển công nghệ này từ năm 2016 khi khái niệm nhà thông minh ở Việt Nam chưa được nhiều người biết đến. Khi đó nhiều người cho rằng nhà thông minh là một thứ xa xỉ, đắt đỏ và chỉ dùng vào mục đích trang trí ở những không gian sang trọng. Tuy nhiên, hiện nay giải pháp Smart Home Điện Quang đã trở thành một tiện ích cơ bản mang lại sự tiện nghi cho cuộc sống, tiết kiệm thời gian được nhiều người dùng trong và ngoài nước sử dụng.

Ông Phạm Lê Minh (giữa) – Giám đốc Điều hành khối IOT Công ty Điện Quang

Đánh giá về xu hướng phát triển của Smart Home, ông Minh cho biết: “Hiện nay con người đều có xu hướng sử dụng nhiều và sử dụng tốt công nghệ đặt biệt là giới trẻ. Giới trẻ là đối tượng yêu thích công nghệ vì thế nhà thông minh cũng là giải pháp đáp ứng cuộc sống năng động hiện đại của người trẻ. Đặc biệt, sau dịch Covid 19 thị trường bất động sản phát mạnh triển trở lại. Các nhu cầu liên quan đến bất động sản như căn hộ cao cấp sẽ tiến tới phổ cập giải pháp nhà thông minh”.

Giải pháp nâng cấp nhà ở hợp lý, thân thiện với người dùng

Nói về đặc tính của Smart Home, ông Phạm Lê Minh – Giám đốc điều hành khối IOT, đại diện Điện Quang chia sẻ: “Nhà thông minh chính là sự kết nối với tất cả các sản phẩm khác nhau trên nền tảng IOT hay Internet vạn vật. Tất cả các sản phẩm trong nhà từ thiết bị chiếu sáng, thiết bị điện, các sản phẩm kết nối vào đồ gia dụng đến camara an ninh được kết nối với bộ điều khiển trung tâm và chúng ta có thể điều khiển được bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu thông qua nhiều công cụ như: app điều khiển, công tắc thông minh, giọng nói. Đặc biệt với hệ thống cảm biến, chúng ta có thể điều khiển tại chỗ, điều khiển từ xa thậm chí khi không có internet vẫn có thể hoạt động được.”

Có thể nói Smart Home là một giải pháp nâng cấp ngôi nhà tiện ích nhất hiện nay. Không chỉ mang lại sự thoải mái, tiện nghi, sang trọng cho không gian sống mà còn rất thân thiện với người dùng đặc biệt là đối với phụ nữ, những người nội trợ, người già và trẻ em.

Ông Đặng Văn Dương (phải) – CEO Công ty Cổ phần Fullhouse Sài Gòn, đơn vị thi công thiết kế nội thất nhà thông minh

 

“Nhà thông minh được điều khiển thông qua app điện thoại, các công tắc hay bằng giọng nói. Việc hướng dẫn sử dụng cho người già và trẻ em ban đầu cũng là câu hỏi khá băn khoăn của chúng tôi khi tư vấn cho khách hàng. Nhưng thay vào đó là sự an tâm đến từ giải pháp của Điện Quang đã hướng tới như có thiết bị cảm biến nhiệt, cảm biến chuyển động, đặc biệt đó là kêu hỗ trợ từ xa thiết bị SOS. Nên việc sử dụng của người già và trẻ em hoàn toàn được yên tâm” – ông Đặng Văn Dương, đại diện Fullhouse Sài Gòn chia sẻ.

 

Cũng trong chương trình, các khách mời đã chia sẻ về cách lắp ráp, vận hàng, điều khiển cũng như các kịch bản khác nhau cho ngôi nhà thông minh từ phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp… Theo đó, mỗi kịch bản sẽ có mức giá khác nhau và phù hợp với không gian sống của hầu hết gia đình Việt Nam.

Bích Dung