Tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa hai ngành chiếu sáng Việt Nam và Liên bang Nga

3

Ngày 26/12/2019, tại Hà Nội, lãnh đạo Hội Chiếu sáng Việt Nam (HCSVN) đã tiếp và có buổi làm việc với Đại diện cơ quan Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam.
Ông Alekxey và bà Elizaveta Polianskaia, đại diện Cơ quan Thương mại Nga tại Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch Hội CSVN, ông Nguyễn Đoàn Thăng, Phó Chủ tịch Hội CSVN, Tổng giám đốc Công ty CP bóng đèn Phích nước Rạng Đông, Ông Ngô Văn Quyền, Trung tâm nghiên cứu tư vấn chiếu sáng – Hội CSVN và một số lãnh đạo khác của Hội CSVN đã tham gia buổi tiếp và làm việc.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Tiến, bày tỏ niềm vui được tiếp và làm việc với đoàn; thông báo với đoàn những việc mà Hội Chiếu sáng đã làm trong thời gian qua, mong muốn được trao đổi kinh nghiệm, hợp tác với ngành chiếu sáng của Liên bang Nga. Ống nói: Hội CSVN hiện có trên 150 hội viên là các công ty chiếu sáng, cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp sản xuất, kiinh doanh thiết bị chiếu sáng,…hoạt động rộng khắp trên địa bàn toàn quốc. Hội CSVN đã tích cực tham gia vào việc tư vấn, phản biện chính sách trong lĩnh vực chiếu sáng; nghiên cứu khoa học về chiếu sáng và đào tạo kỹ thuật chiếu sáng; truyền thông các vấn đề về chiếu sáng nhằm nâng tầm hiểu biết về lĩnh vực chiếu sáng cho công chúng; kết nối doanh nghiệp, nhà sản xuất trong nước và quốc tế nhằm tạo ra những sản phẩm chiếu sáng có chất lượng,rộng rãi
Hội CSVN đã kết nối các doanh nghiệp, nhà sản xuất trong nước với các doanh nghiệp, nhà sản xuất đến từ Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và tới đây, hy vọng, với sự hợp tác của Cơ quan đại diện Thương mại Nga tại Việt Nam, Hội sẽ làm cầu nối giữa doanh nghiệp và nhà sản xuất, người tiêu dùng của hai nước Việt Nam và Liên bang Nga..
Ông Nguyễn Hồng Tiến, cho hay, Hội CSVN đã tổ chức và tham gia tổ chức nhiều hội thảo, hội chợ, giới thiệu các sản phẩm chiếu sáng. Qua những hoạt động này, các sản phẩm chiếu sáng của doanh nghiệp Việt Nam với sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật trong nước và quốc tế đã đến với người tiêu dung trong nước và xuất khẩu tới các thị trường quốc tế. Năm 2020, Hội Chiếu sáng Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức Hội thảo với chủ đề “Chiếu sáng LED với sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường”. Ông Nguyễn Hồng Tiến, đã chuyển lời mời đến các nhà khoa học, các doanh nghiệp Nga, hoạt động trong lĩnh vực chiếu sáng tham gia, trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác tại hội thảo này. Ông Alecxay đã vui vẻ tiếp nhận lời mời và hứa sẽ chuyển lời mời của ông Nguyễn Hồng Tiến đến các nhà khoa học, doanh nhiệp Nga.
Về phần mình, ông Alecxey… thông báo với lãnh đạo Hội CSVN về mục đích chuyến thăm. Ông nhấn mạnh: ‘’Trong những năm vừa qua, nền kinh tế Việt Nam có tốc độ tăng trưởng rất ấn tượng. Nhờ đó, ngành chiếu sáng Việt Nam cũng có bước phát triển mạnh mẽ. Đại diện cơ quan Thương mại Nga đến thăm và làm việc tại Hội CSVN là nhằm tìm hiểu khả năng hợp tác giữa Hội với các đối tác chiếu sang tại Nga”. Ông bày tỏ ấn tượng với những thành tựu của khoa học chiếu sáng được áp dụng tại việt Nam như kỹ thuật chiếu sáng bằng đèn LED được áp dụng trên một số tuyến phố ở Hà Nội và đang được triển khai có bài bản.
Sau khi giới thiệu những thành tựu của ngành chiếu sáng Liên bang Nga, những tiến bộ trong công nghệ chiếu sáng ở Nga, những doanh nghiệp dẫn đầu trong nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật chiếu sáng vào sản xuất kinh doanh, tạo ra nhiều sản phẩm, đã dạng về mẫu mã, có chất lượng cao phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, ông Alec, nói: “Cơ quan đại diện Thương mại Nga ở Việt Nam rất mong muốn kết nối các doanh nghiệp – hội viên Hội chiếu sáng Việt Nam với các doanh nghiệp chiếu sáng tại Nga’’. Ông hy vọng, sau buổi làm việc này, các doanh nghiệp chiếu sáng Nga sẽ tiếp cận thị trường và mở rộng kinh doanh tại Vietj Na. Ngược lại, các doanh nghiệp chiếu sáng Việt nam sẽ tiếp cận, mở rộng kinh doanh tại thị trường nước Nga.
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đoàn Thăng, Phó Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam đề cập đến những vấn đề cụ thể. Trước hết, ông nhấn mạnh rằng, phần lớn cán bộ ngành chiếu sáng Việt Nam được đào tạo căn bản tại các trường Đại học của Liên xô (cũ) và Liên bang Nga hiện nay. Đây là tà sản, là vốn quý không chỉ của tình hữu nghị lâu đời, truyền thống giữa nhân dân hai nước mà còn là cơ sở dồi dào tiềm năng hợp tác giữa ngành chiếu sáng của hai nước. Ông nói: “Chúng tôi rất mong muốn các doanh nghiệp của Liên bang Nga đến Việt Nam hợp tác, tham gia thiết kế, thi công nhiều công trình chiếu sáng, nhất là những công trình kiến trúc, lịch sử …mà Nga có nhiều kinh nghiệm.
Tại cuộc làm việc, đại diện thương mại Nga đã chuyển đến ông Thăng tập tài liệu bao gồm nhiều câu hỏi liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm chiếu sáng ở Việt Nam. Ông Nguyễn Đoàn Thăng đã tiếp nhận và hứa sẽ trả lời đầy đủ bằng văn bản những vấn đề mà doanh nghiệp Nga quan tâm.
Nói về cơ hội hợp tác, ông Thăng nhấn mạnh: ‘’Cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chiếu sáng của hai nước là rất lớn. Nền tảng kỹ thuật chiếu sáng của Nga và Việt Nam có rất nhiều điểm tương đồng. Nga là nước đi đầu trong vấn đề quy hoạch chiếu sáng, trong khi đó, Việt Nam đang rất cần sự trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực này. Đặc biệt, quy hoạch chiếu sáng gắn với đô thị thông minh là vấn đề mà ngành chiếu sáng Việt Nam đang dành nhiều sự qquan tâm không chỉ hiện nay mà còn trong những năm tới.”./.

Vũ Cân