Thời cơ phát triển ngành công nghiệp điện tử và vi mạch Việt Nam

130Ngày 05/7 2022, Công ty CP Điện Quang phối hợp cùng Công ty CP Công nghệ Xelex tổ chức hội thảo Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và sản xuất các thiết bị Điện tử, CNTT và Viễn thông “Make in Viet Nam”. Các giải pháp đề ra trong hội thảo được mong đợi sẽ góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp Điện tử và Vi mạch Việt Nam phát triển đúng hướng và bền vững.

Hội thảo “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và sản xuất các thiết bị Điện tử, CNTT & Viễn thông 5G “Make in Viet Nam””

Thời cơ tìm hướng đi mới cho ngành điện tử và vi mạch Việt Nam

Việc thiếu hụt chip, vi mạch điện tử trên toàn cầu diễn ra khi đại dịch Covid ập đến, sự bùng nổ của công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI) dẫn tới nhu cầu nguồn cung chip phục vụ các đơn đặt hàng sản xuất thiết bị điện tử tăng cao. Ngoài ra, cuộc chiến tranh Nga – Ukraine đã khiến các quốc gia khó tiếp cận nguồn cung dẫn tới sự tích trữ nhiều hơn bình thường của các nhà sản xuất thiết bị điện tử.

Xã hội đang bước những bước chân đầu tiên vào kỷ nguyên dữ liệu lớn (data-era) – nơi mà sự gia tăng của những tiến bộ khoa học công nghệ mới như xe tự hành, điện toán đám mây, kết nối vạn vật (IoT), phân tích dữ liệu lớn và truyền thông không dây 5G. Tuy nhiên, nhiều yếu tố khách quan đã dẫn đến thiếu hụt chip, vi mạch điện tử,… trên toàn cầu khiến các nhà máy đang phải vật lộn chạy hết công suất để đáp ứng kịp các đơn đặt hàng.

Với tầm quan trọng của ngành công nghiệp điện tử và vi mạch hiện nay, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi và cơ chế thông thoáng nhằm thu hút sự đầu tư và tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho ngành công nghiệp còn khá non trẻ này.Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế vi mạch, trí tuệ nhân tạo, thảo luận, trao đổi về thực trạng ngành công nghiệp Điện tử, CNTT và Viễn thông Việt Nam, từ đó đề xuất phương thức phát triển đúng hướng, đồng bộ và bền vững cho ngành.

Phát triển công nghiệp điện tử, vi mạch – tiền đề thúc đẩy ngành công nghiệp Việt

Ông Hồ Quỳnh Hưng – Chủ tịch HĐQT Điện Quang cho biết: “Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với quá trình chuyển đổi số, ngành Điện – Điện tử lại càng thể hiện được tầm quan trọng hàng đầu. Điện – Điện tử được xem là ngành kinh tế mũi nhọn, chi phối nhiều lĩnh vực khác như cơ khí, điện, nhựa và hóa chất,… và tác động mạnh mẽ đến sự phát triển bền vững của đất nước. Hiện tại, doanh nghiệp nào tự chủ được công nghệ và một phần vật liệu sẽ có nhiều lợi thế để phát triển các sản phẩm công nghệ có hàm lượng chất xám cao. Điện Quang đã chủ động trang bị các dây chuyền sản xuất, sở hữu dây chuyền, máy móc thiết bị hiện đại, tự động hóa cao nhập khẩu từ các  quốc gia tiên tiến như Nhật Bản, Đức phục vụ cho hoạt động nghiên cứu phát triển, thử nghiệm và sản xuất. Chính nhờ vậy mà trong suốt thời gian đại dịch Covid hoành hành Điện Quang vẫn không bị đứt gãy chuỗi cung ứng, vẫn có thể vừa sản xuất vừa chống dịch thậm chí còn có thể cung ứng các sản phẩm theo đơn đặt hàng của đối tác”.

Nhiều doanh nghiệp hiện nay bày tỏ sự mong muốn sử dụng vi mạch “Make in Việt Nam” để đưa vào sản phẩm thay vì phải dùng sản phẩm nhập khẩu nước ngoài với tính phụ thuộc và chi phí rất cao. Chính vì vậy cần có sự bắt tay của các doanh nghiệp, cộng đồng Điện tử, CNTT, Viễn Thông và các ngành công nghiệp phụ trợ để cho ra đời các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao ở trong nước mang thương hiệu “Make in Việt Nam”.


Nhà máy thiết kế và chế tạo các dòng máy tính bảng, laptop, máy server và các thiết bị điện tử bảo mật chất lượng cao mang thương hiệu Việt Nam

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Điện Quang, Xelex và cộng đồng Điện tử, CNTT, Viễn Thông và các ngành công nghiệp phụ trợ sẽ bắt tay nhau cho ra đời các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao ở trong nước. Đây là một bước đi then chốt nhằm hạn chế sự phụ thuộc của ngành Điện – Điện tử Việt Nam đối với doanh nghiệp nước ngoài, đồng thời, tạo ra các sản phẩm mới mang tính đột phá về công nghệ và bảo mật. Thông qua đó, lợi ích về kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng trong nước càng được nâng cao hơn, kéo theo những bước chuyển biến tích cực cho sự phát triển toàn diện của Việt Nam.

Điện Quang và Xelex đã ký kết hợp tác chiến lược để cho ra đời những sản phẩm mang thương hiệu “Make in Việt Nam”.

Hội thảo lần này ngoài việc quy tụ các chuyên gia hàng đầu là người Việt Nam tại Mỹ trong lĩnh vực thiết kế vi mạch, trí tuệ nhân tạo còn có sự tham gia của các đại diện các Bộ, Ban ngành và các cơ quan Nhà nước; các trường Đại học danh tiếng tại Việt nam; các doanh nghiệp tiêu biểu của ngành công nghiệp Điện – Điện tử và một số ngành công nghiệp phụ trợ,… Tại đây, các chuyên gia cùng tham gia thảo luận, trao đổi về thực trạng ngành công nghiệp Điện tử, CNTT và Viễn thông Việt Nam, từ đó đề xuất phương thức phát triển đúng hướng, đồng bộ và bền vững cho ngành. Ngoài ra, các vấn đề liên quan mật thiết đến nghiên cứu và chế tạo chip như Trí tuệ Nhân tạo, làm chủ thiết kế Chip AI/Chip nhớ,… đều được các chuyên gia trình bày cụ thể.

MINH THẮNG