Tập đoàn Ấn Độ khởi động kế hoạch chi 10 tỷ USD cho ngành năng lượng mặt trời

75

Công ty con của một trong những khối tập đoàn kinh tế lớn nhất Ấn Độ vừa thông báo về 02 thỏa thuận thương vụ nằm trong kế hoạch đầu tư hơn 10 tỷ USD vào quỹ năng lượng tái tạo trong vài năm tới.

 

Vào tháng 10 vừa qua, Reliance New Energy Solar (RNESL), một nhánh của Reliance Industries Ltd cho biết họ đang thương lượng mua lại nhà sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời REC Solar Holdings có trụ sở chính tại Na Uy từ tập đoàn China National Bluestart với giá 771 triệu USD. RNESL cũng thông báo về một thương vụ mua bán chiếm 40% cổ phần trong xây dựng năng lượng mặt trời của công ty Sterling & Wilson có trụ sở tại Ấn Độ. Đồng thời, RNESL nhắc lại kế hoạch xây dựng chuỗi nhà máy sản xuất mo-đun bao gồm nhà máy 1-GW ở Hoa Kỳ.

 

Reliance thuộc sở hữu của Mukesh Ambani, một trong những người giàu nhất châu Á và xếp thứ 11 danh sách người giàu nhất thế giới do trang Bloomberg đánh giá. Vào tháng 6, Reliance thông báo sẽ đầu tư 10,1 tỷ USD vào các dự án năng lượng sạch trong năm 2025. Đây là một phần trong kế hoạch của công ty nhằm xây dựng ít nhất 100 GW công suất năng lượng mặt trời vào năm 2030, nhiều hơn 1/5 mục tiêu lắp đặt 450 GW công suất năng lượng tái tạo của Ấn Độ trong thập kỉ này.

 

Ngày nay, Ấn Độ phụ thuộc phần lớn vào nhiên liệu than đá với hơn 70% sản lượng điện năng, trong đó năng lượng từ mặt trời chỉ chiếm 4% nguồn năng lượng quốc gia. Việc Ấn Độ đang đối mặt với sự thiếu hụt năng lượng than đá là nguyên nhân gây mất điện của một số khu vực trên lãnh thổ.

 

Ambani tiết lộ Reliance đang chuẩn bị cho việc thành lập “nhà máy giga quang điện tích hợp quy mô toàn cầu” phục vụ sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời với công suất hàng năm là 4 GW, sau tăng lên 10 GW. Việc mua lại REC Solar là bước đệm giúp Reliance mở rộng bước chân vào thị trường các nước Hoa Kỳ, Châu Âu, Úc cũng như các nước khu vực Châu Á. Bên cạnh than đá, Reliance còn đặt tham vọng tiếp cận các nguồn năng lượng tái tạo khác nhằm đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh như dầu khí tự nhiên, chất hóa dầu, bán lẻ, viễn thông, truyền thông đại chúng và dệt may.

“Cùng với những khoản đầu tư gần đây của chúng, Reliance đã sẵn sàng biến Ấn Độ trở thành trung tâm sản xuất pin mặt trời với chi phí thấp nhất và hiệu suất cao nhất”. Ambani phát biểu.

Trong tháng 8 vừa qua, RNESL cho biết sẽ đầu tư 50 triệu USD vào Ambri, một công ty lưu trữ năng lượng có trụ sở tại Massachusetts, như một phần khoản đầu tư 144 triệu USD vào Ambri từ RNESL, công ty quản lý đầu tư Paulson & Co., và ông trùm kinh doanh Bill Gates.

 

“Quyết định đầu tư vào Ambri là một phần nằm trong kế hoạch rộng hơn của chúng tôi nhằm phát triển Khu phức hợp giga Năng lượng xanh Dhirubhai Ambani, nơi sẽ sớm trở thành chuỗi nhà máy sản xuất năng lượng tái tạo tích hợp lớn nhất thế giới và đồng thời là trung tâm xu hướng kinh tế xanh của Ấn Độ”. Ambani cho biết.

 

Các giao dịch được công bố vào hôm 10/10 mở rộng khả năng sản xuất và xây dựng của Reliance trong lĩnh vực năng lượng mặt trời. REC là đơn vị sản xuất polysilicon cấp năng lượng mặt trời cùng với các tấm pin và mo-đun tại các nhà máy ở Singapore và Na Uy. Hiện, REC đang có 1,300 nhân viên và Reliance tiết lộ rằng họ đang mua lại tất cả tài sản của REC.

 

Sterling & Wilson là công ty đang dẫn đầu về sản xuất năng lượng tái tạo với việc xây dựng hơn 11 GW công suất phát điện mặt trời toàn cầu. Tập đoàn hiện đang phủ sóng tại 24 quốc gia.

 

Trong một bài phát biểu, Ambani tuyên bố “các thỏa thuận là phù hợp với chiến lược của chúng tôi trong việc đầu tư vào công nghệ mới và khả năng vận hành tiên tiến nhằm đạt được mục tiêu của Reliance là tạo ra 100 GW năng lượng xanh và sạch trước khi kết thúc thập kỷ này”.

Nguồn:powermag.com

Dịch: My Nhung