RWE giành được quyền xây dựng dự án điện gió ngoài khơi ở Đan Mạch

29

 

Dự án điện gió Thor được khởi công nhằm hỗ trợ Đan Mạch trong công cuộc chuyển đổi năng lượng xanh.

Dự án Thor được kỳ vọng sớm hoạt động chính thức vào năm 2027. Nguồn RWE

Công ty năng lượng German RWE đã đạt được nhượng quyền về việc phát triển dự án năng lượng gió ngoài khơi Thor tại Đan Mạch từ Cơ quan Năng lượng của nước này. Nhà máy có công suất dự kiến gần 1GW và cung cấp điện cho khoảng 1.4 triệu gia đình sau khi đi vào hoạt động hoàn toàn.

 

Dự án sẽ xây dựng ngoài khơi bờ biển phía Tây Đan Mạch, được mong đợi vận hành chính thức vào năm 2027 và sẽ trở thành nhà máy điện gió ngoài khơi lớn nhất Đan Mạch.

 

Giám đốc điều hành RWE Renewables Wind Offshore, Sven Utermohlen cho biết: “Đan Mạch là một trong những thị trường quan trọng ở Châu Âu với tham vọng tăng trưởng cao. Sự thành công này đã tạo nên đà phát triển cho các hoạt động trong nước của chúng tôi bằng việc thực hiện trang trại điện gió ngoài khơi thứ 2 này ở Đan Mạch, chúng tôi cũng sẽ đóng góp phần đáng kể vào quá trình chuyển đổi năng lượng xanh của Đan Mạch.

 

 

Ngoài ra, chúng tôi rất mong muốn được hợp tác với chính phủ Đan Mạch và tất cả các cộng sự khác để có thể đưa dự án điện gió của chúng tôi phát triển xa hơn. Trong thời gian tới, công ty cũng sẽ chuẩn bị cho việc xin cấp giấy phép và tập trung vào việc điêu tra nghiên cứu đất đai”.

 

RWE hiện đang vận hành hoạt động dự án ngoài khơi 207MW Rodsand II, đặt tại phí Nam đảo Lolland, Đan Mạch và đang nắm giữ 20% cổ phần trại điện gió đã được đưa vào hoạt động từ 2010 này.

 

Trong một kế hoạch phát triển khác, RWE thông báo đang đưa vào hoạt động dự án trình diễn điện gió nổi ngoài khơi TetraSpar Demonstrator, nằm ngoài khơi Na Uy với độ sâu được neo là 200m. Dự án này sắp bước vào giai đoạn thử nghiệm, các dữ liệu và công suất, đặc điểm sẽ được thu thập và phân tích.

 

RWE gần đây cũng đã ký một biên bản ghi nhớ với thành phố Ulsan, Hàn Quốc để cùng tham gia phát triển các dự án trang trại điện gió nổi ngoài khơi. Kế hoạch hợp tác này diễn ra khi Hàn Quốc đang đặt mục tiêu tăng trưởng tổng công suất điện gió ngoài khơi lên 12GW.

Nguồn:power-technology.com

Dịch: My Nhung