Quảng Nam: Ký kết hợp đồng cung cấp và lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái

5

Vừa qua (14/2/2020), tại Khu công nghiệp Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo Công ty TNHH Sâm Sâm; Công ty Cổ phần Năng lượng QSOTER và Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (CPCEMEC) đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng cung cấp và lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái với công suất 990 kWp.

Lễ ký kết hợp đồng

Dự án hệ thống năng lượng mặt trời sẽ được triển khai với hơn 2.500 tấm pin năng lượng mặt trời thương hiệu AE Solar và 14 bộ biến tần Inverter của SMA, do Công ty TNHH Sâm Sâm làm chủ đầu tư. Nhà máy nằm trong khu vực có bức xạ cao 5,27 kWh/m2/ngày nên hệ thống điện mặt trời dự kiến sẽ có thời gian hoàn vốn từ 8-9 năm và tỷ lệ thu hồi vốn nội bộ là 14%. Việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo một cách tối ưu, dự án này sẽ tích lũy thêm nhiều điểm tương ứng với các tiêu chí của hệ thống chứng nhận công trình xanh như: – LEED (giấy chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế cho các công trình xây dựng xanh được cấp bởi Hội đồng Xây dựng Xanh Mỹ về vấn đề xây dựng các công trình tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường sống của con người); – LOTUS (hệ thống chứng nhận công trình xanh được phát triển bởi Hội đồng Công trình xanh Việt Nam, nhằm xây dựng công trình thân thiện với môi trường và sức khoẻ của người sử dụng với chi phí vận hành thấp hơn),… giúp cho doanh nghiệp thuận lợi hơn cho việc xuất khẩu hàng hóa.

Đại diện chủ đầu tư phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ ông Lưu Văn Lục – Tổng giám đốc Công ty TNHH Sâm Sâm đã bày tỏ và gửi lời cảm ơn chân thành đến Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung, Công ty Cổ phần Năng lượng QSOTEK đã hỗ trợ tư vấn tận tình, tạo điều kiện cho đơn vị đầu tư sử dụng công nghệ năng lượng tái tạo, cũng như góp phần bảo vệ môi trường và hạn chế sử dụng những năng lượng hóa thạch.
Để thực hiện tốt dự án này, CPCEMEC và Công ty Cổ phần Năng lượng QSOTEK đã phối hợp, hỗ trợ triển khai cung cấp vật tư thiết bị, lắp đặt hệ thống Điện mặt trời áp mái tại Nhà máy chế biến dược liệu Sâm Sâm, trong đó Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung chịu trách nhiệm thi công lắp đặt, hướng dẫn vận hành, bảo trì hệ thống và Công ty Cổ phần Năng lượng QSOTEK chịu trách nhiệm cung cấp vật tư thiết bị đến chân công trình.

Ông Trần Dũng, Giám đốc CPCEMEC phát biểu tại buổi lễ

Cũng tại buổi lễ, ông Trần Dũng – Giám đốc CPCEMEC đã phát biểu: “Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung cam kết sẽ làm tốt nhất có thể để đồng hành với đơn vị trong suốt thời gian của dự án cũng như những dự án tiếp theo. Trách nhiệm của Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung không đơn thuần là trách nhiệm của một đơn vị thi công mà còn là trách nhiệm của ngành điện.
Trong quá trình vận hành dự án nếu có vướng mắc phát sinh thì chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ, khắc phục sửa chữa. Chúng tôi hy vọng, sau dự án lắp đặt hệ thống ĐMTAM tại Nhà máy chế biến dược liệu Sâm Sâm với công suất 990 kWp này thì Công ty TNHH Sâm Sâm sẽ tiếp tục đồng hành cùng CPCEMEC phát triển thêm nhiều dự án khác trong năm nay. Thành công của các bạn cũng chính là thành công của chúng tôi và cả ngành điện”.
Hệ thống điện mặt trời tại Nhà máy chế biến dược liệu Sâm Sâm dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong tháng 5/2020. Sau khi vận hành phát điện thương mại, mỗi năm hệ thống sẽ cung cấp 1.585 GWh sản lượng điện vào hệ thống điện quốc gia, góp phần cung cấp điện năng cho hệ thống điện cũng như tăng tỷ lệ nguồn năng lượng tái tạo trong cơ cấu nguồn điện của Việt Nam.

Dương Anh Minh