LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG ĐÈN LED TRONG NGÀNH THUỶ SẢN

38

Đối với những ngư dân đi ra biển, thiết bị chiếu sáng là một trong những yếu tố rất quan trọng. Loại thiết bị này hỗ trợ việc đi lại dễ dàng khi vào đêm và phục vụ ngành thuỷ sản, hải sản. Thông thường đèn sử dụng phổ biến là Metal Halide, loại đèn này có công suất cao, tiêu tốn nhiều nhiên liệu; đồng thời toả ra lượng nhiệt lớn; và chứa tia UV ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ con người. Hiện nay, sử dụng đèn LED được coi là lựa chọn tối ưu cho ngư dân, bởi những lợi ích to lớn mà đèn LED mang lại.

1. Tiết kiệm dầu máy, giảm chi phí cho mỗi chuyến đi biển 

Đối với các loại đèn truyền thống có công suất lên tới 1200W, tiêu tốn rất nhiều năng lượng và nhiên liệu sử dụng. Đây là một nhược điểm gây tốn kém chi phí sản xuất của ngư dân, giá trị kinh tế mang lại không cao.

Còn với công nghệ đèn LED, giúp có thể tiết kiệm lên đến 80% năng lượng. Chỉ cần sử dụng đèn với công suất 200- 300W là có thể có độ sáng ngang bằng; hoặc hơn đèn truyền thống, điều này cũng đồng nghĩa với việc tiết kiệm; hơn từ 5 – 6 lần năng lượng tiêu thụ. Nhờ vậy, ngư dân có thể bám biển dài ngày hơn giúp giá trị kinh tế của mỗi chuyến đi biển cao hơn.

2. Tăng hiệu quả khai thác, đánh bắt thuỷ hải sản

Trong khi đèn cao áp thông thường không sử dụng chóa, chỉ có thể tập trung cá ở tầng nước mặt. Đèn LED sử dụng chóa đèn đảm bảo hướng quang trên cả bề mặt và tầng nước sâu hơn. Ngoài ra, ánh sáng của loại đèn này phát ra không làm cho cá hoảng sợ; dễ dàng soi thấy cá dưới biển và giúp phân biệt được các loại cá cùng nhiều thuỷ sản tốt hơn.

Nhờ vậy, việc ứng dụng đèn LED vào đánh bắt xa bờ; cho hiệu quả khai thác và đánh bắt hơn hẳn trước đây.

Người dân sử dụng đèn LED trong đánh bănts thuỷ, hải sản
Người dân sử dụng đèn LED trong đánh bắt thuỷ, hải sản

3. Thân thiện với môi trường 

Đây chính là tiêu chí một chiếc LED đánh thuỷ hải sản; cần phải có vì chúng hoạt động trực tiếp trong môi trường nước. ;;

Đèn LED không chứa các hóa chất độc hại, đảm bảo an toàn cho môi trường nước. Đồng thời, kết cấu hiện đại giúp giảm lượng khí thải CO2; vào không khí đảm bảo độ trong lành cho môi trường, nhất là môi trường không khí và nước. 

4. An toàn cho người sử dụng 

Trong khi các loại đèn thông thường tỏa ra một lượng nhiệt lớn; và chứa tia UV ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ: gây bỏng da, khô da, rụng tóc, thậm chí gây ung thư.

Đèn LED đánh cá hiện đại không phát xạ tia cực tím (UV), tia hồng ngoại (IR), giúp bảo vệ da, bảo vệ sự an toàn; cho các thuyền viên là những người hoạt động thường xuyên dưới đèn.

Đèn LED được lắp đặt trên tàu đánh cá
Đèn LED được lắp đặt trên tàu đánh cá