Huawei giới thiệu nhiều giải pháp kỹ thuật số giúp thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững

99
Gian trưng bày của Huawei tại Triển lãm di động toàn cầu (MWC) năm 2022 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Ảnh: Huawei

Tại Triển lãm di động toàn cầu (Mobile World Congress) 2022 vừa diễn ra tại Barcelona (Tây Ban Nha), Huawei cho ra mắt nhiều giải pháp sáng tạo tập trung vào số hóa, tích hợp công nghệ kỹ thuật số và điện tử công suất để thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng, đồng thời giảm thiểu khí phát thải carbon.

Giảm lượng khí thải carbon để phát triển kinh tế số bền vững

Theo ông Guo Ping – Chủ tịch luân phiên của Huawei tại sự kiện MWC 2022, số hóa và trung hòa carbon là hai trong số những chủ đề được bàn luận nhiều nhất trên thế giới, sẽ có nhiều sự tác động đến ngành công nghệ thông tin-truyền thông trong những năm tới.

“Nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu đang phát triển nhanh chóng và hơn 50% GDP thế giới sẽ được số hóa trong năm 2022. Nhu cầu về các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số đã vượt quá ước tính”, ông Guo Ping cho biết.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp công nghệ thông tin-truyền thông cũng phải đối mặt với những thách thức liên quan đến trung hòa carbon. Việc tiếp tục số hóa mặc dù sẽ làm tăng lượng khí thải, nhưng mặt khác lại có thể giúp nhiều ngành công nghiệp khác giảm được lượng khí thải. Tỷ lệ giảm từ các ngành khác có thể gấp 10 lần so với chính lượng khí thải carbon của ngành công nghệ thông tin-truyền thông.

Lý giải về vấn đề này, ông Guo Ping cho biết: “Mật độ kết nối và sức mạnh tính toán quyết định sức mạnh của nền kinh tế số, nhưng nó cũng cần duy trì sức sống lâu dài. Vì vậy, chúng ta cần xem xét một khía cạnh mới, giảm lượng khí thải carbon”.

Huawei hiện đang tuân thủ chiến lược “Nhiều Bit hơn, ít Watts hơn”. Hãng đặt mục tiêu giúp các nhà khai thác mạng tăng dung lượng nhưng đồng thời cắt giảm được mức tiêu thụ năng lượng.

Ngoài việc cải thiện các năng lực kỹ thuật số cơ bản, Huawei đã cam kết sản xuất các sản phẩm tiết kiệm năng lượng tới hơn 2,7 lần bằng cách tạo ra những bước đột phá trong các lĩnh vực như lý thuyết, vật liệu và thuật toán. Các sản phẩm Massive MIMO thế hệ thứ ba của Huawei sử dụng đầy đủ công nghệ đa ăng-ten để cải thiện hiệu suất năng lượng lên 30% so với các sản phẩm cùng loại.

Huawei giới thiệu nhiều giải pháp kỹ thuật số giúp thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững -0
Huawei cho biết các công nghệ số của hãng đã giúp hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ tận dụng được các nguồn năng lượng tái tạo. Ảnh: SCMP  

Với những mục tiêu giảm thiểu khí thải carbon, Huawei đã và đang hướng tới việc “làm cho công nghệ và thiên nhiên sống cùng nhau”, tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn và bảo vệ thiên nhiên bằng công nghệ.

Huawei cam kết tích hợp công nghệ kỹ thuật số và điện tử công suất để thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng, đẩy nhanh quá trình số hóa năng lượng, cho phép nâng cấp trong hàng nghìn ngành công nghiệp và trở thành đơn vị thúc đẩy giảm phát thải carbon.

Góp phần trao quyền cho sự phát triển xanh của khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Phó Chủ tịch Huawei khu vực châu Á-Thái Bình Dương Jay Chen cho biết hãng sẽ tăng cường đầu tư vào các giải pháp xanh bền vững, tận dụng sản xuất điện sạch, giao thông vận tải điện và lưu trữ năng lượng thông minh, để hỗ trợ các mục tiêu cắt giảm khí thải carbon của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thúc đẩy năng lượng tái tạo và đóng góp vào một nền kinh tế tuần hoàn.

“Đây là một phần trong nỗ lực tạo ra một thế giới kỹ thuật số xanh và bền vững hơn. Thông qua những tiến bộ như vậy, ngành ICT có thể giúp các ngành công nghiệp khác giảm lượng khí thải carbon của chính họ”, ông Jay Chen khẳng định.

Tại Sarawak, một trong những bang lớn nhất ở Malaysia với dân số khoảng 2,8 triệu người, giải pháp lưới điện vi mô thông minh của Huawei đang hỗ trợ cung cấp điện bền vững cho người dân địa phương. Là một phần của Kế hoạch tổng thể về điện khí hóa nông thôn, giải pháp tiên tiến này chứa hệ thống lưu trữ năng lượng và hỗ trợ truy cập máy phát điện diesel, giúp cung cấp điện 24/7 cho cả ngôi làng trong điều kiện bình thường và trong tối đa 3 ngày khi thiếu ánh sáng mặt trời.

Ông Jay Chen cho biết hãng Huawei cam kết “ở châu Á-Thái Bình Dương, vì châu Á-Thái Bình Dương”. Cụ thể, để hỗ trợ hệ sinh thái kỹ thuật số ở khu vực này, năm 2021, Huawei đã thông báo kế hoạch đầu tư 50 triệu USD để phát triển 500.000 tài năng kỹ thuật số cho khu vực trong 5 năm tới và đầu tư 100 triệu USD trong 3 năm để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong khu vực.

“Tại Huawei, chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các nhà mạng và đối tác trên khắp thế giới để khám phá các giải pháp giúp cuộc sống tốt đẹp hơn, doanh nghiệp thông minh hơn và xã hội hòa nhập hơn. Chúng tôi cũng muốn chia sẻ cách công nghệ ICT của chúng tôi đang giúp làm cho thế giới trở thành một nơi xanh hơn, bền vững hơn. Cùng nhau, chúng ta có thể thắp sáng tương lai”, ông Jay Chen chia sẻ.

TRỊNH DŨNG