Tại TP Đà Nẵng, ngày 19/11/2021 Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội tổ chức Hội thảo “Tăng cường năng lực bảo vệ môi trường và thúc đẩy chuyển giao công nghệ, thiết bị ngành công nghiệp môi trường Việt Nam”.

Tham dự hội thảo có Tiến sĩ Trần Văn Lượng – Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam; ông Nguyễn Hữu Tiến – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO); Sở Công thương, Sở TN&MT TP Đà Nẵng, Cục Bảo vệ môi trường miền Trung – Tây Nguyên và các ban ngành địa phương..

  Quang cảnh buổi hội  thảo tại TP Đà Nẵng

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS Trần Văn Lượng – Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam đánh giá trong thời gian qua chúng ta có những quan niệm rằng:  Với rác thải chưa đúng với bản chất vấn đề, vẫn xem nhẹ trong môi trường sống khắp các nơi. Chính vì thế rác thải luôn là vấn đề nhức nhối ở nhiều địa phương mà chúng ta chưa làm tốt trách nhiệm, một phần người dân sử dụng rác thiếu ý thức.

Với quan điểm của Hiệp hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam nhất trí với quan điểm rằng song song với công tác bảo vệ môi trường và kiểm soát tốt chất thải, rác thải công nghiệp thì vấn đề công nghệ cũng là yếu tố rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu về bảo vệ môi trường trong nước.

  1. Trần Văn Lượng – Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam phát biểu tại buổi hội thảo.

Trong thời gian qua, bên cạnh những thành tựu đạt được trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội, nước ta đang phải đối mặt với nhiều vấn đề môi trường bức xúc; Ô nhiễm môi trường, suy thoái tài nguyên đang diễn ra gay gắt với mức độ ngày càng phức tạp, làm thiệt hại lớn về kinh tế và gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng khác đối với môi trường và xã hội, ảnh hưởng đến quyền được sống trong môi trường trong lành của mỗi công dân Việt Nam.

Hội thảo nhằm trao đổi về công tác quản lý môi trường; chính sách phát triển công nghiệp môi trường Việt Nam, thảo luận về những khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp môi trường phát triển. Bên cạnh đó, giới thiệu các công nghệ, sản phẩm, thiết bị trong lĩnh vực công nghiệp môi trường qua các tham luận như: Giải pháp ứng dụng công nghệ không đốt trong xử lý rác thải y tế nguy hại của công ty Môi trường đô thị Hà Nội Urenco13.

Một trong những giải pháp xử lý rác được ứng dụng và đại biểu đồng tình

Công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt – thu hồi năng lượng của Công ty cổ phần năng lượng môi trường Thiên Ý Hà Nội.Công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp Đốt – thu hồi năng lượng WtE (sử dụng hệ thống lò đốt di động ba giai đoạn) có giá thành và chi phí vận hành thấp, có khả năng nội địa hóa cao, các thành phần chất thải có thể tạo ra vật liệu xây dựng, khí thải sạch, nước sạch, năng lượng xanh (Điện hoặc hơi nóng).

Tại buổi hội thảo, TS. Trần Văn Lượng – Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam cho biết, Hiệp hội công nghiệp môi trường cam kết là đầu mối để kết nối công nghệ cũng như đầu mối phản ánh khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp công nghiệp môi trường, doanh nghiệp xử lý rác thải.

Các đại biểu tham quan sản phẩm, công nghệ thu gom, vận chuyển rác thải.

Tại Hội thảo, đại diện các Công ty môi trường đô thị đã chia sẻ nhiều công nghệ, cơ chế xử lý rác thải, công nghệ đốt rác phát điện qua các tham luận như “Ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường trong xử lý rác thải y tế không đốt” của Công ty URENCO; “Công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp đốt – thu hồi năng lượng” của Công ty CP Năng lượng Môi trường Thiên Ý

Nhiều đại biểu cũng đồng tình ý kiến trên và có nhiều giải pháp trong sáng kiến làm thế nào kiến tạo đến chung nhất để đưa ra nhiều phương án làm sạch môi trường hiện nay, có thể áp dụng bằng phương pháp đốt để thu hồi năng lượng để đem lại hiệu quả cao kinh phí thấp.

Đắc Bình