Hội Thảo chứng khoán “Go Stock 2022” dành cho sinh viên: Sự trái chiều trong kỳ vọng – khi “người khổng lồ” rút chân khỏi thị trường hưng phấn

331

 

Ngày 15/1/2022, Câu lạc bộ Chứng khoán sinh viên (SSC) trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã tổ chức thành công hội thảo GO STOCK 2022 : “Sự trái chiều trong kỳ vọng – khi “người khổng lồ” rút chân khỏi thị trường hưng phấn”, hội thảo lần đầu được diễn ra dưới hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom wedbinar. Tạp chí Ánh Sáng và Cuộc Sống là nhà bảo trợ truyền thông cho chương trình.

 

Go Stock là hội thảo thường niên được tổ chức nhằm đưa những phân tích, đánh giá về xu hướng của thị trường, cập nhật những diễn biến của sàn chứng khoán. Tiếp nối thành công các sự kiện năm trước, Go stock 2022 có sự góp mặt của 4 diễn giả giàu kinh nghiệm đến từ các tập đoàn lớn và giảng viên đại học trong ngành tài chính và chứng khoán gồm: Anh Hoàng Việt Anh – Giám đốc Nguồn vốn và Đầu tư – Công ty Chứng khoán Pinetree; TS.Vũ Thị Thúy Vân – Giảng viên Bộ môn Thị trường chứng khoán, Viện Ngân hàng – Tài chính, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân; Anh Lê Đức Khánh – Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS; Anh Chu Đức Toàn – Chuyên viên phân tích cao cấp – Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT. Sự kiện lần này đã thu hút hơn 20 nghìn lượt tiếp cận cùng gần 3000 đơn đăng ký.

 

 

Hình ảnh: Đơn vị bảo trợ truyền thông chương trình.

 

Mở đầu hội thảo, ban tổ chức cung cấp những thông tin về thị trường chứng khoán 2021, có thể nói 2021 là năm đột phá chưa từng có của thị trường chứng khoán Việt Nam khi VN-index tăng từ 1050 thời điểm 01-01-2021 đến gần 1500 điểm tại thời điểm 31-12-2021, hàng loạt các nhà đầu tư F0, F1 tham gia thị trường đều có lãi, hai từ “chứng khoán” có lẽ là câu nói cửa miệng của hầu hết những người dân văn phòng trong năm vừa qua.

Cùng với đó ban tổ chức cũng đưa ra một số dữ liệu ảnh hưởng đến thị trường như sự gia tăng chóng mặt của giá khí đốt, khủng hoảng chuỗi cung ứng từ Trung Quốc, sự “lên dốc” của giá Bitcoin, sự xuất hiện của Metaverse… . Trái ngược lại với tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư cá nhân, các khối tự doanh cũng như khối ngoại lại liên tục bán ròng. Điều này cũng minh chứng cho sự dao động trong tâm lý chốt lời của các nhà đầu tư lớn trước những biến động của thị trường có thể kể đến như đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với biến chủng mới Omicron hay kỳ vọng lãi suất sẽ tăng cao trong tương lai, v.v.

Nội dung của buổi hội thảo được chia ra thành 03 phần có nội dung chính gồm:

Phần 1: Tổng quan thị trường chứng khoán Việt Nam và khối ngoại bán ròng.

Phần 2: Sự bùng nổ của nhà đầu tư trong nước và những cảnh báo.

Phần 3: Hướng đi an toàn cho các nhà đầu tư trong nước trong thời gian tới.

Qua lời chia sẻ của 4 diễn giả giàu kinh nghiệm, người tham dự hội thảo đã có cái nhìn từ khái quát tới chuyên sâu xoay quanh 3 vấn đề chính nêu trên. Đồng thời ban tổ chức đã nhận về nhiều câu hỏi cùng với đó là những câu trả lời, kiến thức bổ ích từ các chuyên gia giúp cho các bạn sinh viên đam mê lĩnh vực chứng khoán được trang bị thêm nhiều điều bổ ích cho sự phát triển sau này.

Ở phần cuối chương trình, ông Chu Đức Toàn-Chuyên viên phân tích cao cấp Công ty cp Chứng khoán VNDIRECT đã đưa ra nhận định: “Chứng khoán luôn luôn là kênh đầu tư tốt và hiệu quả cho các nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, khi tham gia vào thị trường này chúng ta phải xây dựng được cho mình một chiến lược giao dịch cũng như là nguyên tắc phù hợp với khẩu vị đầu tư, xác định được mục tiêu lợi nhuận và mức độ chấp nhận rủi ro…Nắm được các yếu tố cơ bản cũng tư duy đầu tư sẽ giúp giảm thiểu tâm lý FOMO trên thị trường”.

Đức Bình