Hội nghị Khoa học: “Chiếu sáng vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường hướng tới phát thải dòng bằng 0 ở Việt Nam”

166

          Ngày 14.06.2022, tại Hà Nội, Hội Chiếu sáng Việt Nam phối hợp với Ngân hàng phát triển Châu Á – ADB và Cục Hạ tầng Kỹ thuật, Bộ Xây Dựng đã tổ chức Hội nghị khoa học Chiếu sáng toàn quốc năm 2022, với chủ đề:“Chiếu sáng  vì sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường hướng tới phát thải dòng bằng “0” ở Việt Nam”

Toàn cảnh hội nghị

Hội  nghị đã thu hút trên 200 đại biểu đến từ các Bộ, Ngành, Tổ chức và các Doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực chiếu sáng trong và ngoài nước. Hội nghị được tổ chức cả offline và online. Tham dự Hội nghị: đại diện Bộ Xây dựng: TS.Mai Liên Hương – Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật Bộ Xây dựng, đại diện Ngân hàng ADB Bà Hyunjung Lee – GĐ- Dự án chiếu sáng đô thị thông minh và hiệu quả năng lượng nhằm phát thải ròng bằng “0“ tại VN; đại diện Bộ Kinh tế thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), Ngài Tasuku Niinuma; đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất Thiết bị Chiếu sáng Nhật Bản (JLMA) Ngài Tsuyoshi Maeki; Tổng hội XDVN. Về phía Hội Chiếu sáng Việt Nam (HCSVN) PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến – Chủ tịch Hội CSVN, các Phó Chủ tịch Hội và toàn bộ các UV BCH Hội, các Nhà Khoa học, Hội viên, đại diện các Bộ, ngành địa phương, các cơ quan báo chí Trung ương và dịa  phương đến tham dự và đưa tin.,…

 

PGS.TS. Nguyễn Hồng Tiến – Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam

 

Phát biểu đề dẫn tại Hội Nghị Chủ tịch Hội CSVN Nguyễn Hồng Tiến cho biết:

Cùng với tiến trình đô thị hóa, công tác phát triển đô thị được thúc đẩy nhanh hơn. Nhiều thành phố hiện đại hơn kéo theo các loại ô nhiễm ngày càng trầm trọng. Vấn đề ô nhiễm ánh sáng đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nước. Sử dụng ánh sáng trang trí quá mức, lạm dụng ánh sáng thiếu kiểm soát tại các tòa nhà cao tầng, các trung tâm thương mại dịch vụ, các tấm biển quảng cáo, tại các khu vực công cộng hoặc ngay trên đường phố…. khiến cho bầu trời ban đêm quá sáng, mang lại cảm giác khó chịu và chói mắt, nhiễu loạn thị giác làm cho khả năng phân biệt các thông tin quan trọng bị giảm sút dẫn đến tai nạn, mất an ninh, an toàn, lãng phí điện năng, nguy cơ cháy nổ…. .

Ngoài ánh nắng mặt trời, nhiều thiết bị như  đèn LED, tivi, điện thoại… cũng có thể tạo ra ánh sáng xanh. Lượng ánh sáng xanh mà các thiết bị điện tử phát ra chỉ là một phần nhỏ so với ánh sáng từ mặt trời, nhưng lượng thời gian mọi người sử dụng các thiết bị này và khoảng cách giữa màn hình với mắt của người dùng khiến nhiều bác sỹ lo ngại về những ảnh hưởng lâu dài của ánh sáng xanh đối với sức khỏe.

Theo TS Nguyễn Hồng Tiến, ngoài ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng, các phát thải từ việc thu gom, xử lý các vật tư, thiết bị và sản phẩm chiếu sáng thải bỏ cũng là vấn đề phải được quan tâm. Vấn đề thu gom, phân loại ra sao, tái chế, tái xử dụng như thế nào đặc biệt công nghệ xử lý nào sẽ được áp dụng cần có những giải pháp thật cụ thể. Việt Nam đang là quốc gia đang phát triển, quá trình đô thị gia tăng rất nhanh, kéo theo việc phát triển hạ tầng chiếu sang đô thị nói riêng và chiếu sáng trong các lĩnh vực xã hội, có thể nói có tốc độ phát triển chóng mặt, nóng, kéo theo nhiều hệ lụy không có lợi cho xã hội. Vấn đề đặt ra là chiếu sáng như thế nào để đảm bảo sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường và sức khỏe của cộng đồng. Hay nói cách khách là phải lấy con người là trung tâm để điều hành mọi hành vi, theo hướng bảo vệ sức khỏe con người. Đây là xu hướng tất yếu của xã hội hiện nay.

“Ngày 1/11/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26 diến ra ở thành phố Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh, nêu bật những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong nỗ lực ứng phó với với biến đổi khí hậu. Thủ tướng đã khẳng định, Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ, trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050. Đây chính là một cam kết của Chính phủ, mà Việt Nam sẽ triển khai thực hiện, mà hội thảo hôm nay chúng ta tập trung thảo luận tìm ra những giải pháp thực hiện tốt nhất”. Ông Tiến nhấn mạnh.

Với góc độ cơ quan quản lý, Bà Mai Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng cho biết: “Trong thời gian qua ADB phối hợp với Cục Hạ tầng kĩ thuật tổ chức triển khai thực hiện dự án “Chiếu sáng thông minh và hiệu quả (SELP)” bước đầu kết quả của dự án đã được đánh giá cao tại Bộ Xây dựng và các địa phương tham gia dự án. Ngoài ra Bộ Xây dựng cũng đang tiến hành rà soát các quy định của pháp luật và liên quan đến quản lý hoạt động chiếu sáng trong thời gian tới. Hy vọng Dự án thành công và những quy định quản lý được đổi mới sẽ thúc đẩy ngành Chiếu sáng Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới”.

 

  1. Mai Liên Hương – Cục trưởng Cục HTKT BXD

 

“Tôi hy vọng, thông qua trao đổi thảo luận chia sẻ các bài học và kinh nghiệm giúp chúng ta làm rõ hơn thực trạng và đề xuất được các giải pháp có tính khả thi có liên quan đến chủ đề của Hội nghị hôm nay mà phạm vi rộng lớn hơn đối với toàn ngành Chiếu sáng đô thị Việt Nam để cùng nhau phấn đấu thực hiện tốt hơn cam kết của Thủ tướng Chính phủ, TS Mai Liên Hương nhấn mạnh.

Với gần 20 bài tham luận của các diễn giả trong nước và quốc tế, của đại diện từ Bộ Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản, Bộ Xây dựng, các Hội nghề nghiệp cùng các nhà khoa học và doanh nghiệp chiếu sáng đầu ngành, tập trung vào 6 nhóm các công nghệ chiếu sáng, kinh nghiệm, giải pháp,… các bài học kinh nghiệm sẽ làm rõ hơn thực trạng và đề xuất được các giải pháp có tính khả thi có liên quan đến chủ đề của Hội nghị, phấn đầu thực hiện tốt hơn cam kết của Thủ tướng Chính phủ hướng tới phát thải dòng bằng “0” ở Việt Nam vào năm 2050.

 

 

Đại diện Ngân hàng ADB: Bà Hyunjung Lee – GĐ Dự án chiếu sáng đô thị thông minh và hiệu quả năng lượng nhằm phát thải ròng bằng 0 tại VN.

 

Tại Hội nghị, các đại biểu, được tham quan, tìm hiểu và trao đổi thông tin với một số doanh nghiệp tiêu biểu đến từ Nhật Bản và Việt Nam thông qua gian hàng triển lãm sản phẩm chiếu sáng mới nhất hiện nay: công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông, Cty CP bóng đèn Điện Quang, Cty Hapulico, Công ty CP Heesun Việt Nam, Hiệp hội các nhà sản xuất chiếu sáng Nhật Bản JLMA, Công ty cổ phần giải pháp cơ điện MES, Cty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Đại Quang Phát,…

.

Nhóm PV ( Trần Thọ, Đức Bình, Huy Hoàng)