Hapulico “Tiết kiệm, hợp lý hóa các nguồn lực để nâng cao hiệu quả SXKD của DN”

19

Đây là lời chia sẻ của Ông Nguyễn Anh Tuấn – P.Chủ tịch Hội CSVN, TGĐ Cty TNHH MTV Chiếu sáng và thiết bị đô thị – Hapulico với phóng viên về giải pháp vượt khó và hướng đi của Hapulico. AS&CS trân trọng giói thiệu cuộc chia sẻ trên.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – TGĐ Hapulico

Phóng viên (PV): Thưa ông!  Năm 2022 được xác định là năm các doanh nghiêp (DN) Việt phải tự đổi mới, vừa khắc phục hậu quả của dịch bệnh covid-19, vừa phải chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh theo nền kinh tế số, vừa phải chống chọi với việc bão giá. Vậy Hapulico có chịu tác động của “cơn bão” trên không và Hapulico đã có giải pháp gì vượt qua.

Ông Nguyễn Anh Tuấn (Ô. NAT) – Năm 2022 thực sự là một năm khó khăn đối với Hapulico. Bên cạnh những khó khăn chung của các DN như: Giá cả vật tư đầu vào, nhiên liệu tăng, giải ngân đầu tư công chậm nên các dự án đầu tư hạ tầng trong đó có chiếu sáng của TP Hà Nội và các địa phương triển khai chậm. Mặt khác, Cty còn gặp khó khăn do TP Hà Nội thay đổi phân cấp quản lý hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tạo sự cạnh tranh, chồng chéo giữa các đơn vị, địa phương trên địa bàn, lượng công việc, doanh thu suy giảm.

Đ/c Nguyễn Quốc Khánh – Chủ tịch HĐTV nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Đứng trước thực trạng trên Đảng ủy cùng Ban Lãnh đạo Cty xác định tập trung nguồn lực, xác định thế mạnh đoàn kết, sáng tạo của Thương hiệu Hapulico, triển khai mặt hàng truyền thống, giữ vững, ổn định thị trường, chăm lo, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Đồng bộ triển khai các giải pháp: Triển khai quyết liệt chuyên đề số 9 của BCH Đảng ủy Cty “Tiết kiệm, hợp lý hóa các nguồn lực để nâng cao hiệu quả SXKD của DN”; Tinh gọn bộ máy, nâng cao năng suất lao động, tiếp tục đầu tư máy móc thiết bị công nghệ để giảm lao động trực tiếp; Rà soát lại giá thành sản phẩm (SP) để nâng cao sức cạnh tranh, để SP của Cty “Đã tốt nay lại còn rẻ”; Khoán chi phí cho các đơn vị trực tiếp SX để nâng cao tinh thần trách nhiệm; Tiếp tục cải tiến quy chế trả lương cho người lao động; Thường xuyên đẩy mạnh công tác truyền thông trong và ngoài Cty để người lao động và khách hàng, đối tác hiểu và đồng hành với doanh nghiệp.

Với tinh thần đoàn kết, thống nhất từ Lãnh đạo Cty đến người lao động, Cty đã vượt qua và đạt được những kết quả đáng khích lệ: Hapulico là đơn vị duy nhất của TP Hà Nội được cờ thi đua của Chính phủ; Là một  trong 16 doanh nghiệp tiêu biểu của TP Hà Nội được trao cúp Thăng Long 2022; Sản phẩm cột và đèn chiếu sáng được UBND Thành phố công nhận Top 10 sản phẩm công nghiệp chủ lực của TP Hà Nội năm  2022; Hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch doanh thu Thành phố giao, doanh số hoạt động bán hàng thiết bị CSCC tăng 10% so với 2021.

Đ/c Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư đảng uỷ, Tổng giám đốc công ty nhận Cup Thăng Long năm 2022

PV. Là một trong đơn vị sớm đưa công nghệ số vào việc quản lý, vận hành, đưa công nghệ, nguồn sáng LED vào hệ thống CSCC của Thủ đô, Hapulico có thể chia sẻ kinh nghệm và giải pháp với các đơn vị trong việc thực hiện chủ trương sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (SDNLTK&HQ), hướng tới việc cắt giảm khí thải của Chính phủ đề ra.

Ô. NAT Với vị trí là một doanh nghiệp hàng đầu, đang quản lý hệ thống chiếu sáng công cộng (CSCC) của Thủ đô, Hapulico được  UBND Thành phố giao quản lý vận hành hệ thống CSCC các quận, huyện của Thủ đô có quy mô lớn (khoảng 200 ngàn đèn các loại). Đồng thời Hapulico cũng là một nhà sản xuấtt thiết bị chiếu sáng hàng đầu tại Việt Nam, là đơn vị duy nhất có đồng bộ hệ thống từ nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, sản xuất các thiết bị chiếu sáng đô thị đến xây lắp, quản lý vận hành hệ thống CSCC của Thủ đô. Sản phẩm cột đèn và đèn chiếu sáng đô thị đựơc sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu và được đưa, sử dụng thành quy chuẩn, TCVN áp dụng cho các công trình, dự án chiếu sáng của các đô thị trên cả nước. Trung tâm điều khiển hệ thống CSCC của TP Hà Nội là một trong trung tâm hiện đại có quy mô nhất của Việt Nam. Đặc biệt các sản phẩm đèn đường LED Hapulico đang là loại đèn được giới chuyên gia, sản xuất và các nhà đầu tư dự án đánh giá cao về chất  lượng, thay thế hàng nhập khẩu với giá cả cạnh tranh, hợp lý, về chế độ bảo hành sau bán hàng. Đây cũng là thế mạnh và điều kiện để Hapulico có thể hợp tác, liên kết và chia sẻ giúp đỡ cho các đơn vị, tổ chức, địa phương trong việc thiết kế, cung cấp vật tư, thiết bị, giải pháp chiếu sáng, đặc biệt  là các sản phẩm chủ lực đèn đường LED và cột đèn các loại.

Để thực hiện chủ trương sử dụng NLTK&HQ, hướng tới việc cắt giảm khí thải của Chính phủ đề ra, Hapulico đã triển khai đồng bộ các giải pháp sau: Tiếp tục triển khai LED hóa hệ thống CSCC của Hà Nội (Hiện nay trên 80% đèn LED CSĐT tại Hà Nội do Hapulico sản xuất); Làm tốt công tác bảo hành bảo trì đèn LED. Các loại đèn LED chiếu sáng Đường phố của hapulico được Cty bảo hành tại chỗ trên lưới mà không cần tháo đưa về nhà máy như các thương hiệu khác; Ứng dụng công nghệ điều khiển tập trung, số hóa hệ thống dữ liệu CSCC. 2022, Cty đã triển khai xây dựng ứng dụng di động HapulicoSmart để làm công cụ quản lý hệ thống CSCC với sự tham gia, giám sát của người dân và các cơ quan quản lý; Tiếp tục nghiên cứu sản xuất các chủng loại đèn LED mới với hiệu suất năng lượng ngày càng cao hơn; Cải tiến quy chế quản lý, từng bước  gắn chế độ lương thưởng của người công nhân vận hành chiếu sáng với chỉ tiêu tiết kiệm điện.Với việc tiến hành các giải pháp trên, Hapulico hy vọng sẽ đóng góp  phần nhỏ cong việc của mình vào việc  tiết kiệm năng luongj, hạn chế khí phát thải mà Chính phủ đề  ra.

Xin cảm ơn ông, Xin kính chúc ông cùng gia đình Hapulico và những người  trong ngành chiếu sáng Việt Nam luôn có sức khỏe dồi dào, gặt hái nhiều thành công  trong sự nghiệp chiếu sáng của Thủ đô và cà nước!

Trần Hùng (Theo TC AS&CS số Tết 2023)