GIẢI THÍCH VỀ KHẢ NĂNG CHỐNG XÂM NHẬP & CHỐNG VA ĐẬP

50

Xếp hạng IK IP của Cree Syrius

Khi duyệt bảng thông số kỹ thuật hoặc danh mục của chúng tôi, bạn có thể đã thấy xếp hạng IP (chẳng hạn như IP66) hoặc xếp hạng IK (như IK08) được liệt kê cùng với đèn chiếu sáng như một điểm bán hàng hoặc một tính năng. Bạn có thể biết rằng bằng cách nào đó xếp hạng IP liên quan đến khả năng chống thấm nước và xếp hạng IK liên quan đến khả năng chống va đập, nhưng bạn có biết ý nghĩa của từng mã riêng lẻ thực sự không? Chúng tôi sẽ cố gắng giải thích nó bằng các thuật ngữ đơn giản trong bài viết này.

Cả hai mã Bảo vệ chống xâm nhập (IP) & Chống va đập (IK) đều liên quan đến các Tiêu chuẩn do Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) chuẩn bị và xuất bản. Các tiêu chuẩn này nhằm cung cấp cho người dùng cuối và người tiêu dùng sự rõ ràng hơn về khả năng bảo vệ các thiết bị điện chống lại sự xâm nhập của bụi hoặc nước và các tác động bên ngoài. Các thiết bị cần được kiểm tra bởi phòng thí nghiệm được công nhận trước khi tuyên bố tuân thủ.


Xếp hạng IP – Bảo vệ chống xâm nhập

Chúng ta sẽ bắt đầu với xếp hạng IP – được định nghĩa trong Tiêu chuẩn quốc tế IEC 60529, xếp hạng IP phân loại và đánh giá mức độ bảo vệ được cung cấp bởi vỏ cơ khí và vỏ bọc điện chống lại sự xâm nhập từ các vật thể lạ, bụi và nước. Tất cả các thiết bị điện đều có xếp hạng IP, ngay cả thiết bị bạn đang đọc bài viết này.

Bạn có biết Xếp hạng IP có thể (hoặc có thể) chứa tối đa 5 chữ số không? Dưới đây là bảng phân tích những gì mỗi chữ số đại diện:

Các chữ cái mã: Chữ số đầu tiên:
(Bảo vệ hạt rắn)
Chữ số thứ hai:
(Bảo vệ chống xâm nhập chất lỏng)
Chữ số thứ ba:
(Chống va đập cơ học)
Thư bổ sung:
(Các biện pháp bảo vệ khác)
Thư bổ sung:
(Các biện pháp bảo vệ khác)
IP (Bảo vệ chống xâm nhập) Chữ số đơn: 0-6 hoặc chữ X
Chữ số đơn: 0-9 hoặc chữ X
Số đơn Đơn thư Đơn thư
Bắt buộc Bắt buộc Bắt buộc Không còn được sử dụng
nữa (Được thay thế bởi Xếp hạng IK)
Không bắt buộc Không bắt buộc

 

 

Xếp hạng IP phải luôn bao gồm các chữ cái ‘IP’ theo sau là ít nhất hai chữ số – ví dụ IP68. Chữ số đầu tiên bao gồm bảo vệ khỏi chất rắn, trong khi chữ số thứ hai bao gồm bảo vệ khỏi chất lỏng. Một quy tắc đơn giản cần nhớ: các con số càng cao, càng được cung cấp nhiều bảo vệ.

Trước đây, một chữ số thứ ba được sử dụng để biểu thị khả năng chống va đập cơ học. Chữ số thứ ba này hiện đã được thay thế bằng xếp hạng IK và không còn được sử dụng nữa. Chữ số thứ tư và thứ năm là tùy chọn và cho biết khả năng bảo vệ chống lại một số bộ phận cơ thể hoặc thiết bị và bảo vệ thiết bị cho các ứng dụng cụ thể, chẳng hạn như khả năng chống dầu hoặc thiết bị điện áp cao.

Chữ số đầu tiên

Chi tiết hơn, chữ số đầu tiên cho biết mức độ bảo vệ mà vỏ bọc / thiết bị cung cấp chống lại việc tiếp cận các bộ phận nguy hiểm hoặc bên trong (ví dụ: dây dẫn điện hoặc các bộ phận chuyển động) và sự xâm nhập của các vật thể rắn bên ngoài như một bộ phận cơ thể hoặc thậm chí là bụi.

Mức độ Bảo vệ chống lại: Ghi chú:
X Không có sẵn dữ liệu để chỉ định xếp hạng bảo vệ
0 Không có bảo vệ
1 Vật thể lạ có đường kính> 50mm Ví dụ: mu bàn tay người
2 Vật thể lạ có đường kính> 12,5mm (chiều dài không quá 80mm) Ví dụ: ngón tay người
3 Vật thể lạ có đường kính> 2,5mm Ví dụ: dụng cụ, dây dày
4 Vật thể lạ có đường kính> 1mm Ví dụ: dây, vít mảnh
5 Được bảo vệ khỏi bụi
6 Chống bụi Yêu cầu kiểm tra chân không lên đến 8 giờ

 

 

Chữ số thứ hai

Chữ số thứ hai cho biết mức độ bảo vệ mà vỏ bọc cung cấp chống lại sự xâm nhập có hại của nước (lưu ý bên: xếp hạng cho sự xâm nhập của nước không được cộng dồn vượt quá IPX6 – nghĩa là một thiết bị tuân thủ IPX7 không nhất thiết phải tuân thủ IPX6. Một thiết bị tuân thủ cả hai được biểu thị bằng cách liệt kê cả hai mã được phân tách bằng dấu gạch chéo – tức là IPX6 / IPX7. Mã IP chuẩn không bao giờ được bao gồm dấu gạch ngang, như IP6-9 – đây là mã không hợp lệ.

Mức độ Bảo vệ chống lại: Thời lượng kiểm tra:
X
0 Không có
1 Nước ngưng tụ / nước nhỏ giọt Tổng cộng 10 phút
2 Nước nhỏ giọt khi nghiêng 15 ° Tổng cộng 10 phút
3 Phun nước 5-10 phút
4 Nước bắn tung tóe 10 phút
5 Máy bay phản lực nước Ít nhất 3 phút
6 Tia nước mạnh mẽ Ít nhất 3 phút
6 nghìn Các tia nước mạnh mẽ với áp suất tăng lên Ít nhất 3 phút
7 Ngâm, độ sâu lên đến 1 mét 30 phút
số 8 – Độ sâu từ 1 mét trở lên Hơn 30 phút *
9 nghìn Tia nước mạnh mẽ ở nhiệt độ cao 2-3 phút

* Độ sâu và thời lượng thử nghiệm IPX8 do nhà sản xuất chỉ định. Nó thường được mong đợi là lớn hơn các yêu cầu đối với IPX7.

Sử dụng những gì chúng ta biết bây giờ, hãy kiểm tra Cree Lighting Syrius (bên dưới bên trái) cung cấp xếp hạng bảo vệ chống xâm nhập là IP66. Chữ ‘6’ đầu tiên cho biết nó có khả năng bảo vệ hoàn toàn khỏi bụi, trong khi chữ ‘6’ thứ hai cho biết nó sẽ chịu được nước do các tia nước mạnh chiếu vào mà không có tác dụng có hại. Xếp hạng IP65 / 66 là tiêu biểu cho đèn chiếu sáng ngoại thất, chịu các điều kiện môi trường như bụi, ô nhiễm, độ ẩm và mưa.

Để đạt được xếp hạng này, Syrius cần được kiểm tra để đảm bảo tuân thủ. Tiêu chuẩn chỉ ra các thông số cần được đáp ứng cho mỗi danh mục. Trong trường hợp của Syrius, để đạt được xếp hạng ‘kín bụi’ (được chỉ ra bởi ‘6’ đầu tiên trong ‘IP66’), phải áp dụng thử nghiệm chân không lên đến 8 giờ. Để kiếm được chữ ‘6’ thứ hai (chịu được các tia nước mạnh), vỏ bọc của Syrius ‘cần có khả năng chịu được một lượng nước nhất định (100 lít mỗi phút) được phun ra bằng một vòi phun nhất định (12,5mm) trong một khoảng thời gian cụ thể (ít nhất 3 phút) ở áp suất nhất định (100 kPA) từ một khoảng cách nhất định (3m).

Một ví dụ thú vị khác là Tubis PRACHT (bên dưới bên phải) cung cấp xếp hạng bảo vệ chống xâm nhập của cả IP67 và IP69K (Hãy nhớ rằng xếp hạng IP ngoài IPX6 không được tích lũy – giữ hai xếp hạng có nghĩa là Tubis phù hợp với cả IP67 và IP69K).

Chữ K biểu thị xếp hạng chịu được áp suất cao, rửa ở nhiệt độ cao và ban đầu được phát triển cho các phương tiện giao thông đường bộ (đặc biệt là những phương tiện yêu cầu làm sạch chuyên sâu thường xuyên như xe ben hoặc máy trộn bê tông) nhưng cũng đã được sử dụng trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như công nghiệp thắp sáng. Xếp hạng như vậy cho phép Tubis PRACHT được xem xét để sử dụng trong các ứng dụng nông nghiệp, công nghiệp hoặc sản xuất, có thể yêu cầu thiết bị phải tuân theo các quy trình làm sạch thường xuyên và chuyên sâu.

 

Cree Syrius (trái) cung cấp xếp hạng Bảo vệ chống xâm nhập là IP66, trong khi Tubis PRACHT (phải) có cả xếp hạng IP67 và IP69K.


Xếp hạng IK – Chống va đập

Xếp hạng IK được định nghĩa trong IEC 62262 (2002) và phân loại mức độ bảo vệ được cung cấp bởi các thiết bị / vỏ bọc thiết bị điện tử chống lại các tác động cơ học bên ngoài, như va chạm ngẫu nhiên hoặc hành vi phá hoại.

Các thông số thử nghiệm để đạt được từng cấp độ thường liên quan đến việc thiết bị chịu được va đập từ các vật thể có hình dạng và trọng lượng cụ thể, bị rơi từ độ cao tăng dần bằng các phương pháp khác nhau (chẳng hạn như rơi tự do hoặc lắc lư – xem bảng bên dưới).

Mức độ Năng lượng tác động:
(Joule)
Trọng lượng của đối tượng được sử dụng: Chiều cao rơi tự do:
IK00 Không có bảo vệ N / A N / A
IK01 0,14 0,2kg N / A
IK02 0,2 0,2kg N / A
IK03 0,35 0,2kg N / A
IK04 0,5 0,2kg N / A
IK05 0,7 0,2kg N / A
IK06 1 0,5kg N / A
IK07 2 0,5kg 0,40m
IK08 5 1,7kg 0,30m
IK09 10 5kg 0,20m
IK10 20 5kg 0,40m

Hãy xem PRACHT Katla BL chẳng hạn, có xếp hạng chống va đập là IK08. Điều này có nghĩa là Katla BL đã được thử nghiệm để chịu một cú va chạm 5 jun từ một vật thể thép nặng 1,7kg đang rơi tự do (có bán kính 25mm) từ độ cao 300mm. Nó cũng cần phải chịu được một cú đánh từ cùng một vật thể bằng phương pháp con lắc (đung đưa).

 

Giống như xếp hạng IP, các chữ số mã IK càng cao thì càng được bảo vệ nhiều hơn.

Đôi khi, các nhà sản xuất sẽ vượt quá các yêu cầu của Tiêu chuẩn. Ví dụ: PRACHT Troja G2 có thể chịu được tác động lên đến 100 jun – gấp năm lần số lượng cần thiết để đạt được xếp hạng IK10.

 

PRACHT Katla BL (trái) cung cấp xếp hạng Khả năng chống va đập là IK08, trong khi PRACHT Troja G2 (phải) được xếp hạng IK10, nhưng có thể chịu được tác động lớn hơn nhiều.

Như đã đề cập ở trên, trước khi mã IK ra đời, một chữ số thứ ba đôi khi được thêm vào mã IP để biểu thị mức độ bảo vệ chống va đập – tức là IP669 hoặc IP66 (9). Điều này không còn được chấp nhận.

Thông tin thêm về các tham số thử nghiệm của từng phân loại có sẵn trực tuyến.

Theo https://adlt.com.au