Giá xăng dầu nhiều khả năng giảm mạnh vào ngày mai

39

Dựa trên dữ liệu giá cơ sở bình quân tại Singapore, xăng dầu trong nước có cơ hội quay đầu giảm giá vào 15h ngày mai (21-3), lần đầu tiên sau 6 kỳ tăng liên tiếp.’

Giá xăng dầu nhiều khả năng giảm mạnh vào ngày mai - Ảnh 1.

Người tiêu dùng kỳ vọng giá xăng dầu trong nước sẽ giảm mạnh theo giá xăng dầu thế giới vào kỳ điều hành tới đây – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chủ tịch HĐQT doanh nghiệp đầu mối xăng dầu phía Nam, cho biết dù giá thành phẩm xăng dầu tại thị trường Singapore có tăng nhẹ trong những ngày qua, song trung bình giá thành phẩm tuần qua đã giảm mạnh. Do đó, kỳ điều hành giá xăng dầu trong nước vào chiều 21-3 phải hạ giá khi giá bán lẻ trong nước hiện đang cao hơn giá cơ sở khoảng 1.600 đồng/lít xăng RON 95 và 3.500 đồng/lít dầu diesel (DO).

Trong khi đó, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối khác cho hay do thị trường không cập nhật giá vào ngày thứ bảy và chủ nhật nên giá cơ sở của cả chu kỳ đã chốt, hiện giá cơ sở trung bình tại thị trường Singapore đang cao hơn giá bán lẻ trong nước khá nhiều.

Vị này cho biết hiện Việt Nam đang chi quỹ bình ổn với mức 1.000 đồng/lít xăng RON 95 và 1.500 đồng/lít dầu DO, nên nếu kỳ điều hành 21-3 liên bộ Tài chính – Công thương trừ đi phần trích quỹ này, giá mỗi lít xăng dầu sẽ giảm khoảng 600-2.000 đồng.

Tuy nhiên, nếu liên bộ Tài chính – Công thương muốn giảm giá mạnh để hỗ trợ người tiêu dùng và quyết định vẫn tiếp tục chi quỹ bình ổn, xăng sẽ có cơ hội giảm giá mạnh, có thể trên dưới 1.000 đồng/lít.

Ngược lại, nếu liên bộ Tài chính – Công thương chọn phương án trích quỹ bình ổn để bù lại số quỹ đang âm nặng lên đến hàng trăm tỉ đồng ở các doanh nghiệp đầu mối, giá xăng sẽ chỉ giảm nhẹ, song với trường hợp này giá dầu DO vẫn giảm mạnh.

Hiện giá dầu Brent và dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đóng phiên giao dịch ngày 19-3 (giao hàng vào tháng 4) tăng nhẹ, song vẫn chỉ ở mức 104-107/USD/thùng, dẫn đến thị trường năng lượng thế giới bớt “nóng”. Giá xăng dầu tại Việt Nam cũng tiếp tục có cơ hội hạ nhiệt khi giá dầu thô giảm.

Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng dầu trong nước đã có 6 phiên tăng giá liên tiếp, đưa giá xăng lên mức cao kỷ lục khi xăng RON 95 gần mức 30.000 đồng/lít, cá biệt xăng RON 95-V có giá gần 31.000 đồng/lít tại vùng 2 (các tỉnh xa cảng, xa kho đầu mối). Nếu giảm mạnh vào ngày mai, đây là lần đầu tiên xăng dầu quay đầu sau 6 kỳ liên tiếp tăng giá kể từ đầu năm 2022.

Trong khi đó, các đại lý, doanh nghiệp bán lẻ cho biết các doanh nghiệp đầu mối dự báo xăng dầu giảm nên đã tăng xả hàng, tăng chiết khấu (hoa hồng) trên mỗi lít xăng dầu nên các doanh nghiệp bán lẻ đã hưởng mức chiết khấu cao hơn thời điểm trước, trong đó dầu DO được hưởng chiết khấu cao nhất.

Hiện người tiêu dùng cũng kỳ vọng đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường kể từ 1-4-2022 với mức 2.000 đồng/lít xăng sẽ được thông qua, giúp giá xăng giảm cố định thêm 2.000 đồng/lít bất kể giá thế giới tăng hay giảm.

Theo https://tuoitre.vn