Ghi nhận tăng trưởng kỷ lục sự phát triển các dự án năng lượng tái tạo

32

Theo báo cáo của Hiệp hội Năng lượng sạch Hoa Kỳ (ACP) vào ngày 24/8/2021, tốc độ thành lập các dự án năng lượng tái tạo trong 06 tháng đầu năm đã ghi nhận mức kỉ lục mới trong ngành.

ACP là đơn vị hợp tác với các công ty năng lượng mặt trời, năng lượng gió, kho năng lượng và các công ty truyền tải năng lượng để đẩy mạnh hoạt động năng lượng tái tạo cho biết, Mỹ đã tăng cường thêm 9,915 MW nguồn năng lượng gió trên đất liền và ngoài khơi, kho lưu trữ năng lượng và công suất phát điện năng lượng mặt trời với quy mô tiện ích trong hai quý đầu năm, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Theo dữ liệu được công bố trong “Báo cáo thị trường Năng lượng sạch quý 2 năm 2021” của ACP cho biết 5.620 MW công suất phát điện đang được vận hành trong quý 2 của năm nay, tăng 13% so với giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020.

 

“Báo cáo này thể hiện mức tăng trưởng kỷ lục trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Với tốc độ lắp đặt được ghi nhận trong nửa đầu năm nay, ngành công nghiệp của chúng tôi không chỉ cung cấp việc làm với mức lương cao mà còn được xem như chìa khóa cho việc giải quyết vấn đề về khủng hoảng khí hậu” ông Heather Zichal – Giám đốc điều hành ACP cho biết. “ Việc mở rộng và phát triển vẫn nằm trong dự kiến nhưng chúng tôi cần các nhà hoạch định chính sách ở Washington đưa ra các quyết định nhằm đảm bảo chúng tôi có thể tiếp tục phát triển những dự án then chốt này”.

 

Hàng tỷ đồng cho đầu tư

Một công bố trong báo cáo “Năng lượng sạch hàng năm, năm 2020” gần đây của ACP cho biết kỷ lục 26,000 MW các dự án năng lượng mới đã được đưa vào hoạt động vào năm ngoái với nguồn hỗ trợ đầu tư là 39 tỷ đô la. Mặc dù đang đối mặt với đại dịch Covid-19, các dự án vẫn đang trên đà phát triển, thể hiện qua việc các hoạt động lắp đặt năng lượng tái tạo đã chiếm 78% tổng số phát điện mới của Hoa Kỳ vào năm ngoái.

 

Theo báo cáo từng quý của ACP, ngành công nghiệp năng lượng sạch đã lắp đặt 2,226 MW công suất năng lượng mặt trời trong quý 2, tăng 73% so với quý 1 và tổng 3,513 MW đã được lắp đặt trong 06 tháng đầu năm nay. Công suất điện gió tăng 2,824 MW giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, tăng 10% so với cùng kì năm ngoái. Báo cáo cũng cho biết 570MW kho năng lượng dữ trữ đã được xây dựng vào quý 2 năm 2020, nâng tổng công suất lên 665 MW cho nửa đầu năm.

Brent Marshall, Giám đốc điều hành của Smart Grid Solutions – một công ty phần mềm năng lượng đã tiết lộ với Power Magazine rằng thực tế có rất nhiều lí do khiến việc lắp đặt các nguồn năng lượng tái tạo tiếp tục tăng trưởng mạnh trong tương lai, đặc biệt khi ngày càng nhiều quốc gia và công ty đặt năng lượng sạch làm mục tiêu.

 

“Sự phát triển đã được chứng kiến vào năm 2020 đủ để đem lại một cảm giác tích cực vào năm 2021” ông Marshall phát biểu. “Mục tiêu hướng tới hệ thống nguồn năng lượng sạch hoạt động cho mọi khách hàng và khắc phục các vấn đề khẩn cấp về khí hậu mà chúng ta đang phải đối đầu là một nhiệm vụ xứng đáng. Những tiến bộ trong các chính sách toàn cầu, công nghệ và trách nhiệm doanh nghiệp đưa ra chỉ báo rõ ràng mục tiêu phát thải khí cacbon bằng 0 đang được diễn ra nghiêm túc, chúng tôi cần tiếp tục đi theo quỹ đạo này để đảm bảo không đánh mất động lực thúc đẩy”.

 

Các dự án tại 27 tiểu bang

Từ tháng 4 đến tháng 6, đã có 56 dự án mới được vận hành trên 27 tiểu bang, trong đó gồm 30 dự án năng lượng mặt trời quy mô tiện ích, 16 dự án điện gió, lắp đặt 07 kho lưu trữ năng lượng và 03 dự án kết hợp lưu trữ năng lượng mặt trời. Bang Texas là một trong những bang dẫn đầu về việc lắp đặt các nguồn năng lượng tái tạo khi bang này đã bổ sung thêm 1,489 MW công suất phát điện, theo sau là các bang California (585 MW), Michigan (424 MW), Florida (373 MW) và Kansas (301 MW).

 

Theo ACP, hiện nay nước Mỹ có hơn 180,000 MW công suất năng lượng sạch đang trong quá trình hoạt động, tăng gấp đôi trong vòng 5 năm qua. ACP cũng cho biết thêm 906 dự án khác trên phạm vi toàn quốc đang trong quá trình xây dựng hoặc phát triển nâng cao vào cuối tháng 6 này. Các hệ thống lắp đặt kết hợp này chiếm gần 102,000 MW công suất phát điện bổ sung, các thông báo về công suất tái tạo sẽ tiếp tục công bố trong thời gian tới.

 

Các hợp đồng giao dịch năng lượng giữa các doanh nghiệp tiếp thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp năng lượng tái tạo. Thông tin từ báo cáo của ACP cho biết khoảng 7,700 MW các hợp đồng mua bán mới được ký kết trong nửa đầu năm 2021, trong đó có 4,218 MW thuộc các giao dịch trong quý 2. Ngoài ra, còn hơn 20 dự án năng lượng mặt trời cũng đã được bảo đảm thỏa thuận mua bán trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay.

Nguồn: powermag.com

Dịch: My Nhung