Điện Quang đồng hành kiến tạo Thành phố Thông minh tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long

47

Tại hội thảo, Công ty CP Điện Quang và Công ty thép Tây Đô ký kết bản ghi nhớ thực hiện giải pháp chiếu sáng thông minh 

Sáng  ngày 21/4, Sở Công Thương thành phố Cần Thơ  đã phối hợp Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang tổ chức hội thảo “Giải pháp chiếu sáng toàn diện – Đô thị thông minh cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL)”.

Đến dự có TS Trần Quý, Viện trưởng Viện Phát triển kinh tế số Việt Nam; đại diện Sở Công Thương; các doanh nghiệp, những đơn vị, ban quản lý, chủ đầu tư các đô thị, công trình, dự án… 13 tỉnh, thành phố khu vực vùng ĐBSCL.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung chia sẻ, thảo luận giải pháp chiếu sáng toàn diện – đô thị thông minh, bao gồm: Giải pháp chiếu sáng thông minh khu vực công cộng (Outdoor); giải pháp cao ốc thông minh (Smart building), văn phòng thông minh (Smart Office), nhà thông minh (Smart home), ứng dụng thông minh cho nhiều lĩnh vực (bất động sản, du lịch, giáo dục, y tế và thể thao…

TS Trần Quý, Viện trưởng Viện Phát triển kinh tế số Việt Nam, trình bày về đô thị thông minh

Phát biểu tại Hội thảo, Giám đốc Sở Công Thương thành phố Cần Thơ Hà Vũ Sơn nhận định, Cần Thơ ở vị trí trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long. Việc xây dựng đô thị thông minh hiện nay là một xu thế tất yếu, thành phố mong muốn các doanh nghiệp với những giải pháp, công nghệ hiện đại có thể đồng hành, đề ra những giải pháp hiệu quả về mặt kinh tế, xây dựng hạ tầng kĩ thuật về chiếu sáng cho thành phố, trở thành một đô thị cân bằng giữa truyền thống – hiện đại, làm nổi bật bản sắc văn hóa của vùng đô thị sông nước. Thông qua việc xây dựng hệ thống chiếu sáng thông minh sẽ tạo nên một hình mẫu lan tỏa để các địa phương khác trong khu vực xem xét, học hỏi, ông Sơn nhấn mạnh.

Chia sẻ tại Hội thảo,Tiến sĩ Trần Quý – Viện Trưởng Viện Phát triển kinh tế số Việt Nam cho biết, để có thể thiết lập, phát triển đô thị thông minh, tạo điều kiện cho kinh tế phát triển bền vững cần hướng đến việc sử dụng các tài nguyên, kiến thức hiệu quả thông qua một hệ thống công cụ quản lý hiện đại. Phát triển, thiết kế ánh sáng đô thị là một phần trong phát triển hạ tầng nhằm thông minh hóa hệ thống chiếu sáng, tiết kiệm nhân lực và đặc biệt tối ưu nguồn tài nguyên, giảm khí thải, bảo vệ môi trường.

Đông đảo các đại biểu khu vực vùng ĐBSCL tham dự hội thảo. Ảnh Trường Ca

Ông Lê Công Tuấn Kiệt, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang, cho biết thêm:  Ánh sáng có mặt ở hầu hết các lĩnh vực đời sống, là yếu tố không thể thiếu trong sự phát triển của nhân loại. Với sự phát triển của công nghệ chiếu sáng  hiện đại như hiện nay, chiếu sáng mỹ thuật kiến trúc đã trở thành một xu thế chung của thế giới. Không chỉ phục vụ nhu cầu chiếu sáng dân dụng, chiếu sáng mỹ thuật còn nhấn mạnh tầm quan trọng của kiến trúc công trình, tạo sự thu hút, dễ dàng lan tỏa giá trị văn hóa, nghệ thuật cũng như khẳng định thương hiệu công trình.

Theo ông Kiệt, vùng ĐBSCL đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, phát triển đô thị thông minh cũng như nhu cầu phát triển thẩm mỹ là một nhu cầu chính đáng. Các giải pháp được chúng tôi giới thiệu tại hội thảo sẽ giúp khu vực ĐBSCL giải quyết các vấn đề toàn diện, để ứng dụng các giải pháp chiếu sáng thông minh ở các đô thị; góp phần đổi mới toàn diện, tạo động lực tăng trưởng kinh tế, xã hội mạnh hơn nữa tại khu vực; đồng thời, rút ngắn khoảng cách về công nghệ với các thành phố phát triển trong nước và trên thế giới.

Các đại biểu tham quan gian hàng thiết bị chiếu sáng thông minh

Ông Phạm Lê Minh, Giám đốc Điều hành Khối IoT Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, cho biết: “Các giải pháp được giới thiệu trong hội thảo này sẽ giúp ĐBSCL giải quyết các vấn đề, ứng dụng giải pháp chiếu sáng, điều khiển thông minh trong việc phát triển tại các đô thị thông minh. Điện Quang hy vọng, trong giai đoạn tới sẽ được đồng hành cùng 13 địa phương ĐBSCL tăng cường hợp tác nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ để góp phần tăng động lực phát triển cho khu vực này trong bối cảnh mới”.

Trong suốt quá trình hoạt động của mình, Điện Quang đã không ngừng nghiên cứu, phát triển để bắt kịp những công nghệ tân tiến nhất hiện nay. Sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao với hơn 100 chuyên gia, kỹ sư trẻ giàu sức sáng tạo, nhanh nhạy, Điện Quang giờ đây không chỉ là tổng thầu của các công trình thành phố thông minh theo những mô hình có sẵn mà còn hoàn toàn có đủ năng lực để linh động thay đổi thiết kế để phù hợp với nhu cầu của ban lãnh đạo, ban quản lý của thành phố, đô thị,… Vì vậy, tùy theo đặc thù riêng biệt, Điện Quang sẽ có những kịch bản khác nhau trong việc xây dựng đô thị thông minh tại 13 tỉnh ĐBSCL.

Ông Lê Công Tuấn Kiệt- Phó Tổng Giám đốc Công ty Điện Quang, giới thiệu dự án chiếu sáng thông minh đã hoàn thành ởTP.Hồ Chí Minh

Với năng lực và kinh nghiệm của mình cùng sự hỗ trợ nhiệt thành từ phía chính quyền các địa phương, Công ty Cổ phàn Bóng đèn Điện Quang hứa hẹn sẽ góp phần kiến tạo những thành phố thông minh ở Cần Thơ và 13 tỉnh khu vực vùng ĐBSCL, giúp khu vực đổi mới toàn diện và góp phần rút ngắn khoảng cách về công nghệ với các thành phố phát triển trong nước và trên thế giới, ông Minh khẳng định

Để đạt được thành công trong việc xây dựng đô thị thông minh, Điện Quang đã cho ra đời các giải pháp công nghệ cho nhiều lĩnh vực như dân dụng, y tế, đường phố, thể thao, sân bay, cao ốc… Đồng thời Điện Quang cũng không ngừng cải tiến – phát triển giải pháp để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Hiện nay, nhiều giải pháp chiếu sáng của Điện Quang đã được ứng dụng rộng rãi từ các dự án, công trình đến thành phố, đô thị mang tầm quốc gia như Đường hầm Mũi Trâu (Đà Nẵng); Chiếu sáng đường phố, chiếu sáng tượng đài Chiến Thắng (TP.Long Khánh, Đồng Nai); Chiếu sáng đường phố quốc lộ 56 (Bà Rịa – Vũng Tàu); Chiếu sáng đường đi bộ dọc Sông Hương (TP Huế), chiếu sáng thông minh cho tòa nhà Aurora (TP.HCM), Hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh sử dụng LED ở Khu Công nghệ cao (TP.HCM)…

Thông tin về Giải pháp toàn diện cho đô thị thông minh của Điện Quang tại: https://b2b.dienquang.com/

 

                                                                  Trường Ca – Tiến Quân