Đèn led chuyên dụng ngư nghiệp Rạng Đông – Đồng hành cũng ngư dân Việt

6

Ánh sáng giữ một vai trò quan trọng trong đánh bắt cá biển và con người từ lâu đã biết ứng dụng ánh sáng trong việc dẫn dụ đàn cá. Qua thời gian, kỹ thuật đánh bắt sử dụng ánh sáng nhân tạo ngày càng hoàn thiện. Hiện nay, sử dụng đèn LED được coi là lựa chọn tối ưu cho ngư dân có chuyến đi biển năng suất, hiệu quả và tiết kiệm.

Theo nghiên cứu, tập tính của cá ảnh hưởng mạnh bởi ánh sáng. Sự nhận biết ánh sáng của mắt cá tương tự như người, dựa trên dải tần số ánh sáng và dải tần số ánh sáng mà cá có thể nhận biết có bước sóng từ 400 – 700 nm. Ánh sáng trong đời sống của cá có ý nghĩa như là tín hiệu thức ăn, tạo đàn và định hướng di chuyển. Với mỗi loài cá khác nhau sẽ có những đặc tính sinh học đến vùng chiếu sáng khác nhau: Có loại thích ánh sáng tầng mặt, có loại thích ánh sáng trong lòng nước. Mỗi loại cá phản ứng với màu sắc ánh sáng khác nhau, cường độ và thời gian chiếu sáng cũng như tốc độ di chuyển nguồn sáng khác nhau. Như vậy, nguồn ánh sáng chuyên dụng sẽ giúp cho thu hút được nhiều cá hơn, tăng hiệu quả khai thác.

Đàn cá tập trung quanh nguồn sáng mạnh và nguồn sáng yếu

Đàn cá tập trung quanh nguồn sáng mạnh và nguồn sáng yếu

Các loại cá, mực khác nhau có độ nhạy với cường độ ánh sáng khác nhau

Các loại cá, mực khác nhau có độ nhạy với cường độ ánh sáng khác nhau

Hiện nay, các tàu đánh cá thường sử dụng dòng đèn Metal Halide cho khả năng thu hút cá tương đối tốt. Tuy nhiên đèn có công suất cao, tiêu tốn nhiều nhiên liệu, đồng thời tỏa ra một lượng nhiệt lớn và chứa tia UV ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ thuyền viên như bỏng da, khô da, rụng tóc, thậm chí gây ung thư, trầm cảm.

Việc phát triển và nghiên cứu nguồn sáng mới, giải pháp chiếu sáng mới là hết sức cần thiết. Nắm bắt được điều đó, Trung tâm R&D Chiếu sáng Rạng Đông đã hợp tác với các viện, trường như Viện Hải Dương Học và Viện Nghiên Cứu Hải Sản, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Nha Trang. Sự liên kết giữa các bên tạo cơ sở nghiên cứu chuyên sâu, cho ra sản phẩm đèn LED đánh cá chuyên dụng phù hợp có độ bền cao.

Rạng Đông hợp tác với Viện Hải Dương Học và Viện Nghiên Cứu Hải Sản

Rạng Đông hợp tác với Viện Hải Dương Học và Viện Nghiên Cứu Hải Sản

Không chỉ được nghiên cứu bài bản trên lý thuyết, việc sản xuất đèn LED đánh cá Rạng Đông cũng được kiểm soát chặt chẽ và đồng bộ từ khâu đầu vào đến đầu ra.

Chip LED có hiệu suất phát sáng cao, có xuất xứ từ các thương hiệu lớn như Toshiba, Cityzen, SamSung,… Các dây chuyền hàn gắn linh kiện hoàn toàn tự động đảm bảo độ chính xác cao.

Các đối tác cung cấp linh kiện của Rạng Đông

Các đối tác cung cấp linh kiện của Rạng Đông

Dây chuyền lắp ráp linh kiện tự động

Dây chuyền lắp ráp linh kiện tự động

Các sản phẩm đèn LED đánh cá với những đặc thù riêng, hoạt động trong môi trường biển khắc nghiệt nên cũng cần được thiết kế và kiểm tra chặt chẽ trên nhiều khía cạnh để đảm bảo hoạt động ổn định, an toàn và tăng độ bền sản phẩm. Công ty đã sử dụng các thiết bị, phần mềm tiên tiến từ các nước G7 /EU (Mỹ, Nhật, Đức) như:

 Phần mềm thiết kế ANSYS ICEPAK và Thiết bị kiểm tra tương thích điện từ

              Phần mềm thiết kế ANSYS ICEPAK                                               Thiết bị kiểm tra tương thích điện từ

Hệ thống phân tích thông số quang điện và Thiết bị thử độ kín (IP66)

              Hệ thống phân tích thông số quang điện                                       Thiết bị thử độ kín (IP66)

Thiết bị kiểm tra phân bố cường độ sáng và Thiết bị thử rung lắc

    Thiết bị kiểm tra phân bố cường độ sáng                                                       Thiết bị thử rung lắc

Hệ thiết bị đo lường theo tiêu chuẩn LM80 (Vtrex – USD)

Hệ thiết bị đo lường theo tiêu chuẩn LM80 (Vtrex – USD)

Với sự đầu tư bài bản và chuyên sâu, Rạng Đông tự hào sản phẩm đèn LED số 1 tại Việt Nam được nghiên cứu thiết kế chuyên nghiệp cho nghề đánh bắt cá. Sản phẩm được sản xuất bằng vật liệu chất lượng cao và cam kết thông số kỹ thuật như đúng đã công bố. Thêm vào đó, Rạng Đông đã được chứng nhận chứng chỉ tiêu chuẩn đo lường chất lượng như: Chứng nhận sản phẩm tiến bộ kỹ thuật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận, Sản phẩm độc quyền về sáng chế và giải pháp hữu ích từ Bộ Khoa học và Công nghệ, chứng chỉ chống muối V.A.S.T do Viện Hàn Lâm KH Việt Nam cấp,…

Chứng nhận sản phẩm tiến bộ kỹ thuật và Sản phẩm độc quyền về sáng chế và giải pháp hữu ích

Chứng nhận sản phẩm tiến bộ kỹ thuật                    Sản phẩm độc quyền về sáng chế và giải pháp hữu ích

Nguồn cá ngày càng cạn kiệt, bà con ngày càng phải cạnh tranh với các tàu bè nước ngoài vi phạm vùng lãnh hải của nước ta với lợi thế tàu lớn, máy móc trang thiết bị hiện đại làm cho hoạt động đánh bắt của ngư dân ngày càng khó khăn, thậm chí tình trạng ngư dân bỏ nghề ngày càng phổ biến. Do vậy các sản phẩm LED đánh cá Rạng Đông được nghiên cứu và phát triển chuyên sâu, chất lượng cao sẽ đồng hành cùng ngư dân trên hành trình bám biển với những chuyến ra khơi năng suất và hiệu quả.