Đèn led chuyên dụng chiếu sáng cây dưa lưới

2

Năm 2019 Việt Nam có khoảng 800ha diện tích trồng dưa lưới công nghệ cao bằng nhà màng, nhà kính (Greenhouse) trải đều trên khắp cả nước. Trong 2-3 năm gần đây, cây dưa lưới đang là cây làm giàu cho rất nhiều chủ vườn, do có giá bán ổn định, trồng được nhiều vụ trong năm với năng suất khá cao. Điều này có được là do ứng dụng nông nghiệp thông minh 4.0, công nghệ chiếu sáng tạo điều kiện cho cây dưa lưới sinh trưởng và phát triển quanh năm. 

Vì sao phải chiếu sáng cho cây dưa lưới?

Dưa lưới là cây ưa sáng, cần nhiều ánh sáng ngay từ khi xuất hiện lá mầm đầu tiên cho đến khi kết thúc sinh trưởng. Quang kì ngắn kết hợp với cường độ ánh sáng mạnh sẽ thúc đẩy cây ra hoa cái nhiều, quả chín sớm, năng suất cao. Nếu trời âm u, mây nhiều, cây không đủ sáng sẽ giảm tỉ lệ đậu quả, kích thước quả và khả năng tích lũy đường trong quả kém, làm giảm giá trị kinh tế người trồng.

Đối với khu vực miền Nam và miền Trung Nam bộ, trong cả năm ánh sáng tự nhiên đủ cho canh tác nhà kính. Tuy nhiên ở các tỉnh phía Bắc và bắc Trung bộ vào mùa đông, mùa thu, mùa xuân thời tiết lạnh, trời nhiều mây, âm u, cần sử dụng các loại đèn chiếu sáng bổ sung cho cây.

Trước đặc điểm này, nhiều chủ vườn đã thử các loại đèn cao áp, compact, để chiếu sáng bổ sung. Tuy nhiên các loại đèn này có cường độ ánh sáng không đủ mạnh cũng như phổ ánh sáng chưa phù hợp nên không nâng cao được năng suất cũng như chất lượng quả như mùa hè.

Chiếu sáng bổ sung cho cây dưa lưới

Chiếu sáng bổ sung cho cây dưa lưới

Lựa chọn đèn LED chuyên dụng chiếu sáng cây dưa lưới cho hiệu quả kinh tế cao hơn

Công nghệ đèn LED cho khả năng tạo bước sóng ánh sáng tối ưu nhất, do đó cây trồng được sử dụng ánh sáng hầu như đáp ứng tuyệt đối quá trình sinh trưởng của cây từ lúc trồng đến lúc thu hoạch, vì vậy cây trồng có năng suất tối ưu và chất lượng tốt nhất.

Vấn đề là sử dụng đèn LED có phổ ánh sáng như thế nào để chiếu sáng hiệu quả nhất cho cây? Theo nghiên cứu khoa học, cây hấp thụ ánh sáng ở 3 phổ đỏ 660nm, xanh 450nm, cực tím 410nm. Trong đó phổ đỏ và xanh đóng vai trò tăng cường quang hợp, sinh trưởng phát triển cây, phổ tím 410nm có tác dụng tăng độ ngọt, vị thơm của quả.

Từ kết quả nghiên cứu về phổ ánh sáng và đặc điểm cây dưa lưới, các nhà khoa học của Trung tâm R&D chiếu sáng Rạng Đông đã phối hợp với các chuyên gia về sinh học chế tạo thành công đèn LED có phổ ánh sáng chuyên dụng WBU với 3 đỉnh bước sóng 410nm, 450nm và 605nm phù hợp với phổ hấp thụ của cây dưa lưới tạo điều kiện tốt nhất về ánh sáng cho cây phát triển.

Phổ ánh sáng của đèn UFO330 150W/WBU

Phổ ánh sáng của đèn UFO330 150W/WBU

Đèn có công suất lớn 150W bổ sung cường độ ánh sáng mạnh cho cây, đảm bảo ánh sáng tương tự như mùa hè trong suốt quá trình cây sinh trưởng và phát triển. Thiết kế góc mở tập trung ánh sáng lên cây, phần chiếu sáng hữu ích đạt 80-85% giúp tăng phẩm chất quả đồng thời tiết kiệm điện năng tối ưu. Ngoài ra đèn có độ bền cao, tuổi thọ 30000 giờ chiếu sáng cùng cấp bảo vệ IP65 chống thấm nước nên hoạt động ổn định trong môi trường ngoài trời hoặc môi trường nhà kính ẩm.

Đèn UFO330 150W/WBU chuyên dụng chiếu sáng cây dưa lưới

Đèn UFO330 150W/WBU chuyên dụng chiếu sáng cây dưa lưới

Công ty Rạng Đông đã kết hợp với Trung tâm ứng dụng và Khảo nghiệm giống Hải Dương triển khai lắp đặt sử dụng đèn cho cây dưa lưới. Theo kết quả kiểm nghiệm thực tế, sử dụng bóng đèn chuyên dụng giúp cây sinh trưởng khỏe mạnh, giảm sâu bệnh, trọng lượng quả lớn hơn đồng thời tăng vị ngọt và mùi vị cho quả dưa. Điều này giúp người trồng bán được giá, năng suất cây lớn nên đem lại doanh thu cao.

Mô hình kết hợp với Trung tâm ứng dụng và Khảo nghiệm giống Hải Dương

Mô hình kết hợp với Trung tâm ứng dụng và Khảo nghiệm giống Hải Dương

Theo tính toán cho một sào trồng dưa lưới, sản lượng khi chong đèn tăng 25% so với khi không thắp đèn, cùng với giá bán cao hơn giúp cho doanh thu tăng 77% ( 105 triệu đồng). So với chi phí đầu tư năm đầu tiên thì có thể hoàn vốn chỉ trong vòng 7 tháng.

Sản phẩm đạt độ tin cậy cao, bổ sung ánh sáng chuyên dụng tạo điều kiện tốt nhất cho cây dưa lưới phát triển, tăng hiệu quả kinh tế đồng hành cùng người dân phát triển nông nghiệp công nghệ cao.