Đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng lưới điện tại Bình Dương

49

Bình Dương là một trong những địa phương ở miền Nam đứng vào tốp đầu về tiêu thụ điện năng. Nhằm cung cấp đủ điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang quyết liệt đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng lưới điện tại Bình Dương, sau thời gian bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Năm 2021, EVNSPC triển khai 52 công trình lưới điện 110kV trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện gặp phải một số khó khăn, vướng mắc về quy hoạch công trình điện, đặc biệt là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng mất nhiều thời gian, đã ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư…

 

EVNSPC đưa vào vận hành công trình Trạm biến áp 110kV T1, góp phần bảo đảm cung cấp điện ổn định cho khu vực thành phố mới Bình Dương

Nhằm đảm bảo tiến độ thi công các công trình lưới điện và đảm bảo cung cấp điện cho địa phương phát triển kinh tế -xã hội, EVNSPC vừa có buổi làm việc với UBND Bình Dương về quy hoạch phát triển lưới điện, cũng như tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác thi công các công trình xây dựng điện trên địa bàn tỉnh sau thời gian bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Phước Đức – Tổng giám đốc EVNSPC – cho biết, một số công trình đã bị chậm tiến độ so với kế hoạch do phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh Covid 19. Đặc biệt, tình hình phụ tải tăng nhanh đã ảnh hưởng rất lớn đến việc cung cấp điện an toàn, liên tục cho người dân và doanh nghiệp (DN) trên địa bàn. Công ty Điện lực Bình Dương đã phải thực hiện thỏa thuận với khách hàng dịch chuyển thời gian sản xuất vào giờ thấp điểm hoặc hạn chế tiết giảm công suất sử dụng điện đối với một số DN đăng ký mua điện mới.

Để đảm bảo cung ứng điện cho sự phát triển kinh tế – xã hội của Bình Dương trong thời gian tới, EVNSPC rất cần sự hỗ trợ của Bình Dương trong công tác giải phóng mặt bằng, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện 52 công trình lưới điện 110kV đang triển khai tại Bình Dương.

Theo đó, EVNSPC kiến nghị UBND Bình Dương, các sở ngành hỗ trợ triển khai 19 dự án công trình lưới điện trọng điểm, cụ thể như: Đường dây 110kV 2 mạch từ trạm 220kV Uyên Hưng rẽ chuyển tiếp trên đường dây 110kV Phú Giáo – Thủy điện Trị An; trạm 110kV Cổng Xanh và đường dây đấu nối, các lộ ra 110kV trạm biến áp 220kV Bến Cát; trạm biến áp 110kV Ascendas và đường dây 110kV An Tây – Ascendas; đường dây 110kV đấu nối trạm 110kV Cheng Loong… Đồng thời kiến nghị hỗ trợ trong công tác quy hoạch, di dời lưới điện hiện hữu phục vụ nâng cấp hạ tầng giao thông; đầu tư lưới điện và kinh doanh bán điện trong các khu công nghiệp do Tổng công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư.

Tổng giám đốc EVNSPC mong muốn Bình Dương tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ ngành Điện miền Nam, Công ty Điện lực Bình Dương trong thực hiện các công trình lưới điện trên địa bàn. Đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa để đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục, an toàn phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Trước những kiến nghị của EVNSPC, ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND Bình Dương – cho biết, trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở ban ngành, đặc biệt là Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai 19 công trình lưới điện. Đồng thời tích cực hỗ trợ ngành điện trong công tác quy hoạch, di dời lưới điện và thỏa thuận đền bù, giải phóng mặt bằng để nhanh chóng triển khai thi công.

Song song đó, UBND Bình Dương sẽ chỉ đạo cấp huyện thị, xã, phường cùng phối hợp với Công ty Điện lực Bình Dương tuyên truyền vận động người dân thấu hiểu sự cần thiết của việc thi công lưới điện là để đảm bảo cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Trước đó, ông Nguyễn Phước Đức – Tổng giám đốc EVNSPC cũng có buổi làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long tháo gỡ khó khăn vướng mắc về quy hoạch phát triển lưới điện, giải phóng mặt bằng các công trình xây dựng điện, nhằm thúc đẩy tiến độ cho 4 dự án xây dựng lưới điện do EVNSPC đầu tư tại tỉnh Trà Vinh, qua đó đảm bảo cung cấp điện cho địa phương phát triển kinh tế -xã hội.

Trong những năm qua, nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Bình Dương là rất lớn. Cụ thể, sản lượng điện tiêu thụ toàn tỉnh giai đoạn 2015-2019 đạt 56 tỷ kWh. Đây là một trong 4 tỉnh, thành phố có sản lượng điện tiêu thụ lớn nhất cả nước, tốc độ tăng trưởng cao, bình quân tăng từ 10%- 13%/năm. Do đó, việc quy hoạch, xây dựng phát triển lưới điện sẽ góp phần đảm bảo cung ứng điện ổn định, liên tục cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân, đồng thời góp phần tăng chỉ số cạnh tranh, thu hút đầu tư của Bình Dương.

Theo Báo Công thương