Đà Nẵng: Dự án TBA 220 KV cần đảm bảo an toàn trong thi công

156

Những ngày qua,  nhiều người dân phản ánh đến Ánh sáng và Cuộc sống về việc đơn vị thi công không đảm bảo an toàn trong thi công Dự án TBA 220 KV trong vỉa hè đường Nguyễn Tất Thành, quận Liên Chiểu, gây nguy hiểm đến tính mạng cho người dân.

Biển báo công trình đang thi công sau khi người dân phản ánh nhà thầu lắp đặt lại.

 

Qua đó, ngày 3/10/2021 phóng viên đã có mặt tại Dự án TBA 220 KV Hải Châu và Đường dây 220 KV Hòa Khánh – Hải Châu trên đường Nguyễn Tất Thành (TP. Đà Nẵng) để ghi nhận cụ thể sự việc theo phản ánh trên.

 

Theo ghi nhận tại dự án trên, hiện đang trong quá trình thi công, nhiều đoạn vỉa hè được đào thành mương, hố, có chiều dài từ trên chục mét đến vài chục mét, có bề rộng gần 3m, sâu trên dưới 2,5m, được gia cố hai bên mương hố bằng thanh thép chữ U và tấm thép, để lộ thiên trên mặt vỉa hè đường, trên dưới 0,5 m và hầm nối cáp điện cũng đang trong quá trình thi công để lộ thiên nhưng thanh sắt chờ, để đổ bê tông.

Rào chắn bảo về an toàn trong thi công sau khi người dân phản ánh.

Điều đáng chú ý những điểm, vị trí  thi công trên, không được cảnh báo hay rào chắn đảm bảo an toàn trong thi công, rất dễ xảy ra tai nạn cho người dân. Hơn nữa, con đường này người dân thường đi tập thể dục vào buổi sáng sớm và buổi chiều tối.

Nhà thầu đã rào chắn.

Bà Nguyễn thị  Mai, trú tại phường Thanh Khê Tây (Q. Thanh Khê) phản ánh với phóng viên: Vỉa hè đừơng Nguyễn Tất Thành rất nhiều người đi tập thể dục, họ sợ đi dưới lòng đường nguy hiểm lên hay đi trên vỉa hè, mà công trình ngổn ngang không rào chẳn dễ xảy ra tai nạn lắm… Cùng lo ngại, anh Nguyễn Quang Huy trú tại Tổ 3 phường Hòa Minh (Q. Liên Chiểu) bức xúc cho rằng: Các đơn vị thi công cần có rào chắn, để cảnh báo cho người dân đi lại  qua tuyến đường này để biết mà tránh, tránh tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nhà thầu PCC5 đã rào chắn trở lại sau cơn bão số 5.

Qua tìm hiểu được biết, công trình này  thuộc Dự án TBA 220 KV Hải Châu và Đường dây 220 KV Hòa Khánh – Hải Châu, do Ban QLDA Các Công trình Điện miền Trung làm chủ đầu tư, Tổng thầu PC: Liên danh Thiên Đỉnh, đơn vị thi công hạng mục trên là: Công ty CP Đầu tư Xây lắp Điện Số Năm (PCC5).  Công trình trước khi triển khai thi công đã có công bố quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 với các tổ chức, đơn vị liên quan và có biên bản bàn giao mặt bằng tại hiện trường cho đơn vị thi công.

Công trình không được che chắn hay cảnh báo công trình đang thi công.

Qua ghi nhận thực tế, việc người dân phản ánh và lo lắng là hoàn toàn có cơ sở. Ngày 4/10/2021, phóng viên có buổi trao đổi với ông Huỳnh Kim Hán – Trưởng phòng kỹ thuật Ban QLDA Các Công trình Điện miền Trung cho biết “Ban phòng, chống lụt bão số 6 vừa qua, đã ban hành chung các đơn vị thi công tháo dỡ các rào chắn bảo vệ thi công dự án, các đơn vị thi công đã thực hiện dọn dẹp các rào chắn để đảm bảo được an toàn, sau bão chúng tôi yêu cầu các đơn vị thi công tiếp tục rào chắn đảm bảo an toàn cho dự án”.

Hần nối cấp không được rào chắn đảm bảo an toàn trong thi công dự án sau khi bão số 5 đi qua.

Chiều cùng ngày, Phóng viên đã cùng đoàn công tác của Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung đi kiểm tra thực tế hiện trường và ghi nhận các đơn vị thi công đang dựng lại rào chắn, cảnh giới để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công.

 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc Ban QLDA Các Công trình Điện miền Trung cho biết:  Chúng tôi luôn chỉ đạo nhà Tư vấn giám sát Công ty Truyền tải điện 2, các  nhà thầu phải thực hiện theo sự cam kết trong thi công, phải bảo đảm kỹ thuật an toàn  cho người tham gia giao thông, nhất là trong mùa mưa bão cận kề. Sau  khi hoàn thành dự án chúng tôi sẽ hoàn trả lại mặt bằng, môi trường cây xanh, điện chiếu sáng, vỉa hè mỹ quan như ban đầu, có thể đẹp hơn. Ông Tuyển – chia sẻ.

Công trình chưa được che chắn cảnh báo sau khi bão số 5 đi qua.

Để đảm bảo an toàn trong thi công dự án cũng như tránh tai nạn xảy ra cho người dân, đề nghị Ban QLDA Các Công trình Điện miền Trung thường xuyên chỉ đạo các đơn vị thi công, luôn thực hiện công tác đảm bảo an toàn trong thi công theo đúng quy đinh của pháp luật. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thi công để đưa vào vận hành đúng thời gian quy định.

 

Những thanh sắt chắn mương lộ thiên gần 0,5 m trên vỉa hè không được cảnh báo sau khi bão số 5 đi qua.

Một số hình ảnh dự án tại Dự án TBA 220 KV Hải Châu và Đường dây 220 KV Hòa Khánh – Hải Châu, đang thi công không đảm bảo an toàn trong thi công gây nguy hiển đến tính mạng người dân.

                                                                                      Đắc  Bình-Hồng Quảng