Chung tay cùng Thành phố chống dịch Covid

14

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, TP.HCM cùng các tỉnh khu vực phía Nam liên tục thực hiện nhiều đợt giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ với nhiều biệt pháp siết chặt, đây là thời kỳ khó khăn, cam go, thử thách đối với chính quyền, người dân thành phố HCM.

Trước tình hình trên, cán bộ, Phóng viên, Biên tập viên và CTV của Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống công tác tại KV TPHCM cũng đã không “ngồi yên” để nghỉ. Ngoài việc thưc hiện công tác chuyên môn, các cán bộ của VP đã có có những hoạt động thiết thực nhằm đóng góp phần nhỏ bé, cùng chung tay với người dân thành phố vượt qua dịch bệnh.

Trên mặt trận y tế, các “chiến sĩ áo trắng” ngày đêm chiến đấu kiên cường để giành giật sức khỏe và cả sự sống cho bệnh nhân Covid. Song song đó, mặt trận an sinh xã hội cũng không thiếu những “chiến sĩ tình nguyện” kịp thời hỗ trợ thực phẩm cho người dân khó khăn. Những đoàn từ thiện, các tổ chức thiện nguyện, những nhà hảo tâm, doanh nghiệp ngày đêm kêu gọi quyên góp, hỗ trợ từng bó rau, từng thùng mì gửi đến người dân thành phố, quyết không để ai thiếu đói.

Trên chặng đường ấy, cùng với cộng đồng, các cơ quan báo chí, các cán bộ, Phóng viên, Biên tập viên và CTV của Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống công tác tại KV TPHCM đã không “ngồi yên”. Với khả năng của mình, cán bộ, PV của Tạp chí  đã có có những hoạt động thiết thực nhằm đóng góp phần nhỏ cùng chung tay với người dân thành phố vượt qua dịch bệnh.

Phiên chợ 0 đồng

Từ giữa tháng 7, khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát mạnh mẽ, nhiều người dân trong khu phong tỏa, khu cách ly liên tục thiếu thốn lương thực, thực phẩm. Nhanh chóng, VPĐD TPHCM tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống đã triển khai chương trình “Phiên chợ 0 đồng” làm cầu nối cho những chuyến xe nghĩa tình trên khắp cả nước hướng về TP.HCM.

Cán bộ PV KVTPHCM ngày đầu ra quân

Ngày đầu tiên “phiên chợ 0 đồng” ra quân và trao quà hỗ trợ cho người dân khó khăn do Covid 19. Chuyến xe đầu tiên chở 500kg rau sạch từ Đà Lạt về cho “phiên chợ 0 đồng” đã được trao đến tận tay những người dân trong khu vực phong tỏa, có sự phối hợp hỗ trợ của UBND phường Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức. Nhận thấy hiệu quả và sức lan tỏa của mô hình “phiên chợ 0 đồng”, liên tục các chuyến xe chở hàng chục tấn rau củ quả, lương, thực phẩm từ các tỉnh miền Trung xa xôi mang theo biết bao tình cảm của bà con “vùng lũ” gửi gắm cho “vùng dịch”. Do đã có kinh nghiệm trong khâu tổ chức và phân phát, việc thực hiện các công đoạn tiếp nhận hàng cứu trợ được VPĐD thực hiện nhanh chóng, tiếp tục hành trình gửi trao yêu thương từ khắp mọi nơi đến các điểm cách ly và tuyến đầu chống dịch.

“Phiên chợ 0 đồng” lần lượt được người dân miền Trung tin tưởng làm cầu nối tiếp nhận quà cứu trợ tiếp sức thực phẩm cho TP.HCM chống dịch
Thực phẩm từ chương trình “phiên chợ 0 đổng” đã tới tay những người dân trong khu cách ly, phong tỏa

Dự án “chuyến rau vui vẻ”

Khởi xướng từ một cuộc giải cứu bắp cải, khoai lang cho bà con nông nhân, các thành viên nhóm thiện nguyện “Chuyến rau vui vẻ” đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của người dân. Từ đó nhóm quyết định mở rộng công cuộc giải cứu nhỏ thành công cuộc giải cứu lớn hơn, ý nghĩa hơn, đồng hành cùng TP.HCM – Đồng Nai – Bình Dương với sứ mệnh kết nối nhiều địa phương cung cấp rau, củ ủng hộ cho cho bà con khu cách ly, phong tỏa, bệnh viện vùng dịch.

Kết quả hoạt động giai đoạn I Dự án “Chuyến rau vui vẻ”

Cùng với đó, nhiều đội thanh niên tình nguyện, các bạn trẻ TP.HCM đã không ngại khó khăn, nguy hiểm sẵn sàng cống hiến sức trẻ cho “Chuyến rau vui vẻ” – Một tổ chức thiện nguyện hỗ trợ thực phẩm cho người dân vùng dịch.

Xe chở thực phẩm, hàng hóa dự án “Chuyến xe vui vẻ” về phục vụ cho người dân TPHCM

“Chuyến rau vui vẻ” là dự án thiện nguyện cộng đồng quy mô của các bạn trẻ TP.HCM và cả nước với mục đích nhân văn cùng đồng hành với người dân TP.HCM – Đồng Nai – Bình Dương vượt qua đại dịch.

“Chuyến rau vui vẻ” đã thành công trong những ngày đầu thực hiện mang đến gần hai trăm tấn rau củ cùng hàng ngàn suất quà cho bà con khó khăn khắp thành phố và vẫn đang tiếp tục cuộc hành trình đầy nhân ái của mình với nhiều mặt hàng, vật tư y tế thiết yế phục vụ cấp  thiết cho người dân.

Dự án liên tục tặng rau, củ cho người dân khắp các quận, huyện, các bệnh viện, khu điều trị Covid 19 tại TP.HCM…
“Chuyến rau vui vẻ” còn là nơi tiếp nguồn thực phẩm cho rất nhiều bếp ăn 0 đồng, “tiếp lửa” cho những bữa cơm ý nghĩa trong mùa dịch

Đại diện “Chuyến rau vui vẻ” chia sẻ: “Lúc đầu thấy bà con nông dân kêu giải cứu bắp cải, chúng mình định thu mua 5000 cái bắp cải thôi. Rồi lại thấy bà con cần giải cứu khoai lang, lại định trong 1 tuần kêu gọi giải cứu 8 tấn khoai. Không ngờ chỉ trong 1 buổi sáng là xong! Vậy là quyết tâm khởi đầu “Chuyến rau vui vẻ” với mục tiêu kép: vừa giúp bà con vùng dịch có rau xanh, vừa giúp được bà con nông dân có đầu ra”

Nghĩa cử của các Doanh nhân

Song song với hoạt động tình nguyện của các bạn trẻ, các nhà hảo tâm Ban Doanh nhân phía Nam Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống cũng đã tham gia làm cầu nối trao những phần quà nghĩa tình đồng bào đến với người dân khó khăn trong những ngày thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Chương trình hỗ trợ thực phẩm tại quận Gò Vấp của Ban Doanh nhân phía Nam Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống đã phần nào chia sẻ khó khăn với cộng đồng trong lúc nguy nan

Ngày 14-8, Ban Doanh nhân Phía Nam Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống VPĐD KV TP.HCM kết hợp với UBMTTQ phường 16, quận Gò Vấp làm cầu nối cho Nhà hảo tâm tổ chức buổi phát quà thiện nguyện thiết thực nhằm tiếp sức cho người dân thành phố vượt qua khó khăn.

Với 321 phần quà gửi đến người dân khó khăn và ủng hộ các chiến sĩ Công an phường 16, quận Gò Vấp tham gia tuyến đầu chống dịch. Tổng số các phần quà được anh Nguyễn Minh Tú Thịnh Đại diện Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Xuất nhập khẩu T&T (TM XD XNK T&T), thành viên Ban Doanh nhân tài trợ trị giá 60 triệu đồng.

Đại diện Ban Doanh nhân phía Nam và Nhà hảo tâm trao quà cho người dân phường 16, Q. Gò Vấp, TP.HCM

Doanh nhân Nguyễn Minh Tú Thịnh – Giám đốc Công ty TNHH TM XD XNK T&T, Nhà hảo tâm tài trợ toàn bộ các phần quà gửi đến người dân chia sẻ: “Dịch bệnh ai cũng khó khăn nhất là những người nghèo, người lao động bị mất việc, hay những người yếu thế hơn mình. Việc ở nhà dãn cách xã hội thời gian dài khiến họ không thể mua gạo, mì hay thực phẩm thường xuyên. Vì thế, là đại diện của một doanh nghiệp tôi nghĩ cần phải thực hiện trách nhiệm chia sẻ khó khăn với cộng đồng trong thời điểm này. Tuy số quà không nhiều nhưng đó cũng là tấm lòng của chúng tôi gửi đến bà con, mong sao ai cũng mạnh khỏe và sớm vượt qua dịch bệnh”.

Dưới cái nắng gay gắt của bầu trời tháng 7, trong bộ đồ bảo hộ bịt kín, dù có nóng bức nhưng cũng không thể làm nguội đi những trái tim yêu thương. Không quản khó khăn, vất vả, những chuyến xe chở nhu yếu phẩm vẫn hàng ngày được đưa tới các điểm cách ly.

Rất nhiều những hình ảnh xúc động không nói thành lời trong cuộc đua chống chọi với dịch bệnh. Các cán bộ phóng viên củaTạp chí Ánh sáng và Cuộc sống tại KVTP.HCM đã, vẫn tiếp tục mang hết tâm huyết của mình để làm cầu nối tri ân những nghĩa cử cao đẹp của các nhà hảo tâm, những doanh nghiệp, bà con từ khắp các tỉnh thành cả nước để cùng đồng hành, hỗ trợ là lan tỏa yêu thương với bà con vùng dịch.

Hàng nghìn suất cơm từ thiện của nhiều nhóm thiện nguyện được gửi đến những bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, hàng trăm những chuyến hàng cứu trợ rau củ, thực phẩm vẫn hàng ngày hàng giờ được các tổ chức, cá nhân kêu gọi hỗ trợ TP.HCM. Trong “cuộc chiến covid” tuy có mất mát, có tổn thương nhưng thành phố này vẫn ấm áp, vẫn đầy tia hi vọng và tình yêu từ khắp mọi miền Tổ quốc dành cho đồng bào TPHCM và  Miền Nam ruột thịt.

Một số hình ảnh và thông tin về hoạt động chung tay cùng TPHCM chống dịch cocvid-19.

Hình ảnh các thành viên “Phiên chợ 0 đồng” vận chuyển, phát quà cho từng khu phố, từng phòng nhà trọ cho người dân khó khăn

 

Những suất quà tuy nhỏ nhưng lại là niềm vui lớn, niềm trân trọng của cả người cho và người nhận
Hình ảnh các thành viên Dự án “Chuyến rau vui vẻ” tập kết, vận chuyển, phân phối trao tặng hàng hóa tớ tận tay người dân vùng dịch.

Hình ảnh các thành viên Dự án “Chuyến rau vui vẻ” tập kết, vận chuyển, phân phối trao tặng hàng hóa tớ tận tay người dân vùng dịch.

Hình ảnh các thành viên Dự án “Chuyến rau vui vẻ” tập kết, vận chuyển, phân phối trao tặng hàng hóa tớ tận tay người dân vùng dịch.
Hình ảnh các thành viên Dự án “Chuyến rau vui vẻ” tập kết, vận chuyển, phân phối trao tặng hàng hóa tớ tận tay người dân vùng dịch.
Hình ảnh các thành viên Dự án “Chuyến rau vui vẻ” tập kết, vận chuyển, phân phối trao tặng hàng hóa tớ tận tay người dân vùng dịch.

Nhóm PV