Chi hội Chiếu sáng NTB&TN: Cần tiếp tục có những bước đột phá, phát triển hơn nữa

0

Ngày 30/11/2018 tại TP Đà Nẵng, Chi hội Chiếu sáng Nam Trung bộ và Tây nguyên (CSNTB&TN) đã tổ chức Hội nghị thường niên năm 2018. Tham dự Hội nghị có trên 100 hội viên các tỉnh thành, cũng như đại biểu Đại diện Bộ Xây dựng, lãnh đạo Sở xây dựng, các Hội Khoa học Kỹ thuật TP Đà Nẵng, chính quyền địa phương và các Hội viên Chi hội Nam Trung bộ và Tây nguyên. PGS-TS Nguyễn Hồng Tiến – Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Đại Biểu Chủ Trì Hội Nghị.

Đảm bảo an toàn Hệ thống CSCC
Thay mặt Chi hội, Ông Phạm Tài, Phó chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam – Chi hội trưởng Chi hội NTB&TN đã báo cáo tóm tắt quá trình hoạt động, phát triển của Chi hội năm 2018 và đề ra phương hướng hoạt động chiếu sáng năm 2019. Báo cáo cho biết, Hệ thống chiếu sáng công cộng (CSCC) đô thị khu vực NTB&TN có 205.000 điểm sáng với tổng chiều dài 6.400 km, tăng 11 % so với năm 2016. Trong đó: Chiếu sáng đường phố có 140.000 bộ đèn cao áp các loại và đèn LED có công suất từ 70W đến 1.000W được thiết kế theo tiêu chuẩn chiếu sáng nhân tạo đường phố, quảng trường đô thị (TCXD 259:2001). Chiếu sáng ngõ xóm có 61.000 bộ đèn cao áp, đèn LED và compact huỳnh quang, công suất từ 24W đến 100W. Trong thời gian qua, mặc dù trong điều kiện gặp rất nhiều khó khăn, các hội viên đã có nhiều cố gắng trong hoạt động của mình để thực hiện nhiệm vụ và chương trình công tác đã đề ra. Chi hội đã nhận được sự hỗ trợ tạo điều kiện của UBND tỉnh, thành phố… Ban Thường trực Chi Hội hoạt động đều đặn và có hiệu quả, duy trì tốt mối quan hệ hợp tác và tranh thủ sự hỗ trợ giúp đỡ của các cấp có liên quan.
Công tác phát triển hội viên mới phù hợp với chủ trương mở rộng phạm vi, đối tượng hoạt động và chức năng nhiệm vụ của Chi hội theo quy định của Điều lệ Hội chiếu sáng Việt Nam. Phấn đấu năm 2019, rà soát tổng thể các hội viên là các đơn vị quản lý vận hành trong khu vực Chi hội để kết nạp, trong đó quan tâm vận động các cở sở đào tạo, nghiên cứu khoa học trong khu vực và các cơ quan quản lý nhà nước về các lĩnh vực. Hoàn thiện biểu mẫu và các nội dung chỉ tiêu trong công tác báo cáo lưới điện chiếu sáng thuộc chi hội. Các hội viên trong Chi hội thường xuyên trao đổi kinh nghiệm giúp đỡ nhau trong hoạt động chuyên môn. Đề xuất, tham mưu với Hội Chiếu sáng Việt Nam những vấn đề liên quan đến hoạt động của Hội.

Công tác quản lý vận hành (QLVH) và duy trì hệ thống CSCC tại các đô thị thuộc khu vực Nam Trung bộ – Tây nguyên, cơ bản được chính quyền địa phương ủng hộ, giao cho các đơn vị sự nghiệp và các Cty CP hoạt động công ích thực hiện theo phương thức đấu thầu, đặt hàng, một số ít giao kế hoạch. Quy mô hệ thống CSCC tại các địa phương nhìn chung còn nhỏ; công tác quản lý vận hành đơn giản, chủ yếu đảm bảo đóng cắt đèn đúng thời gian qui định và tuần tra phát hiện kịp thời tổ chức thay thế sửa chữa các hư hỏng trong hệ thống. Các đơn vị có trách nhiệm QLVH hệ thống CSCC đô thị tại địa phương theo quy định của các địa phương, trong đó: bảo vệ toàn hệ thống; kịp thời phát hiện sửa chữa đảm bảo chiếu sáng tỷ lệ 98%, các sự cố phải xử lý trước 72h, đảm bảo an toàn hệ thống cao nhất
Về công tác khoa học, công nghệ, đào tạo đã tăng cường tham gia các chương trình hội thảo, giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm với các tổ chức trong và ngoài khu vực, góp phần nhân rộng mô hình chiếu sáng hiệu quả. Tham gia tổng kết các tiến bộ khoa học, công nghệ, nghiên cứu đề xuất điều chỉnh, bổ sung các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy trình, quy phạm liên quan đến chiếu sáng nhất là hiện nay, chương trình dán nhãn và chứng nhận cho sản phẩm chiếu sáng LED,….

Tuy nhiên hoạt động của các hội viên chưa đồng đều. Vì nhiều yếu tố khác nhau, một số hội viên báo cáo chưa đầy đủ, kịp thời; nội dung còn thiếu, đặc biệt là công tác phát triển hội viên và những hoạt động về tư vấn phản biện, nghiên cứu khoa học, phổ biến kiến thức, đào tạo hiệu quả chưa cao…

Quang Cảnh Hội Nghị

Đầu tư đèn LED cho CSCC theo hình thức BT
Trong thời gian tới cần có các giải pháp về đầu tư, phát triển hệ thống CSCC. Ưu tiên nguồn vốn đầu tư từ ngân sách trung ương đến địa phương để phát triển hệ thống CSCC. Mục tiêu và các chỉ tiêu cụ thể tại Quyết định số 1874/QĐ-TTg, ngày 11/10/2010; Quyết định số 1659/QĐ-TTg, ngày 7/11/2012 của Thủ tướng chính phủ các chi hội xem xét để đề xuất địa phương về đầu tư, phát triển hệ thống chiếu sáng công cộng tại tỉnh, thành phố của mình. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư, quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị với các hình thức khác nhau theo quy định hiện hành.
Về giải pháp và phát triển đèn LED cần kêu gọi đầu tư đèn LED cho CSCC bằng hình thức BT như TP Đà Nẵng đang làm, đó là việc các công ty tham gia đấu thầu công trình chiếu sáng công cộng bằng LED sẽ đề xuất các giải pháp kỹ thuật, cam kết hiệu quả tiết kiệm năng lượng với chính quyền TP và các tỉnh. Nhà đầu tư sẽ thu hồi vốn và lợi nhuận trên cơ sở tiền điện năng tiết kiệm được do lắp đặt đèn LED (so với việc dùng hệ thống chiếu sáng cũ) trong khoảng thời gian nhất định có thể là 5 năm hoặc lâu hơn. Mô hình này chưa được nhân rộng vì thời gian thu hồi vốn dài, trong khi tiền đầu tư cho LED cao, các công ty khó thu hồi vốn. đèn LED đang là xu hướng thế giới và thay đổi nhanh.
Ông Phạm Tài nhấn mạnh: để Chi hội và Hội CSVN phát triển, toàn thể hội viên phát huy tinh thần chủ động, đoàn kết, sáng tạo phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ hội nghị đề ra, xây dựng Chi hội chiếu sáng với sự thống nhất, đoàn kết một lòng để ngày càng vững mạnh, góp phần xây dựng ngành chiếu sáng khu vực miền Trung Tây nguyên nói riêng và ngành chiếu sáng Việt Nam nói chung không ngừng phát triển, văn minh hiện đại, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ngày càng đi lên.
Tăng cường công tác quản lý và truyền thông.
Tại buổi hội nghị nhiều hội viên thuộc các đơn vị doanh nghiệp kinh doanh điện chiếu sáng, như Điện quang, đèn Rạng đông, EcoTek, Habulico… tham luận. Các ý kiến tham gia tham luận xoay quanh vấn đế chiếu sáng đô thi công cộng, đặt ra những vấn đề vướng mắt hiện nay, trong giai đoạn các đơn vị CSCC tiến hành cổ phần hoá đơn vị, những cơ chế chính sách nào bất cập cần được xem xét, sửa đổi bổ sung, đặc biệt trong việc ứng dụng chiếu sáng thông minh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cần phải rất cụ thể trong đó đề xuất định hướng sửa đổi, sao cho hiệu quả là tổ chức bảo vệ doanh nghiệp, tập hợp đội ngũ các doanh nhiệp chiếu sáng hoạt động có hiệu quả. Làm thế nào để nâng cao năng lực chiếu sáng tại các đô thị , hướng đến cho áp dụng và thay thế sử dụng đèn LED, những công trình được chiếu sáng có độ mỹ thuật cao, nâng cao thẩm mỹ chiếu sáng như ở Đà Nẵng, Qui Nhơn, Nha Trang, Buôn Mê Thuột. Nhiều công trình đường phố, hầm quan tâm điện chiếu sáng, công tác vận hành cần đổi mới tu duy. Và những khó khăn về kinh phí, xã hội hoá, quản lý chiếu sáng cũng được đặt ra tại hội nghi.
Về công tác tuyên truyền, trong thời gian qua hoạt động trong công tác tuyên truyền của Hội CSVN, Tạp chí Ánh Sáng & Cuộc Sống có nhiều tiến bộ, hoạt động tích cực, làm tốt vai trò cầu nối giữa Nhà nước với Hội CSVN và các Hội viên trong Hội, ngành chiếu sáng trong nước và quốc tế. Tạp chí đã hoàn thành nhiệm vụ tuyên truyền về chủ trương đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước và các chủ trương của Hội Chiếu sáng, tham gia tổ chức, tuyên truyền, phổ biến nhiều quy định, khoa học về kỹ thuật chiếu sáng, hạ tầng đô thị từ Trung ương đến địa phương, và nông thôn. Tuy nhiên Tạp chí Ánh Sáng & Cuộc Sống cũng đang gặp một số khó khăn nhất định, Hội Chiếu Sáng Việt Nam cùng các Chi hội, Hội viên, các Công ty kinh doanh, doanh nghiệp phối hợp, hỗ trợ, đặt báo, thông tin chuyên đề, tạo điều kiện cho Tạp chí Ánh Sáng & Cuộc Sống có điều kiện để hoạt động tốt hơn. Hiện nay Tạp chí đã đặt Văn phòng miền Trung-Trung bộ đã có địa chỉ tại 47 Lê Hồng Phong, TP.Đà Nẵng.
Thay mặt Hội Chiếu sáng Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam đã đánh giá cao thành công của Hội nghị, ông cho rằng những ý kiến tham luận, góp ý trong hội nghị hôm nay đó là những nội dung rất bổ ích và mong có nhiều bài viết có những kiến nghị cụ thể hoá về cơ chế, chính sách những bất cập trong thực hiện quản lý chiếu sáng hiện nay để Hội có thể tổng kết kiến nghị với cơ quan quản lý nhà nước trong vùng và địa phương. Hiện nay Hội có 6 Chi hội cơ sở thành lập, trong đó có một số Chi hội hoạt động rất bài bản, như Chi hội Đồng bằng Sông Cửu Long, Chi hội Nam Trung bộ và TN, có vài Chị hội đang gặp khó khăn như Chi hội Bắc miền Trung thành lập rồi nhưng chưa hoạt động được. Năm 2018 Hội Chiếu sáng Việt Nam đã tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị. Khoa học toàn quốc tại Hải Phòng, có 400 đại biểu các bộ các ngành về dự và đánh giá cao về hội thảo. Tuy nhiên sau khi diễn ra hội thảo chưa được nhân rộng vào cuộc sống. Ông mong muốn Chi hội chiếu sáng khu vực phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục có những bước đột phá trong phát triển đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp phát triển chung của ngành chiếu sáng Việt Nam. Mong muốn của Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam trong năm 2019 và những năm tiếp theo các Chi hội có nhiều hoạt động mạnh hơn, ý tưởng mới hơn nữa trong công cuộc đổi mới 4.0, công nghệ mới trong chiến lược chiếu sáng Việt Nam.
Tại Hội nghị Chi hội Nam Trung bộ & Tây nguyên, Ban tổ chức đã trao cờ Đăng cai tổ chức hội nghị năm 2019 cho đơn vị Quảng Ngãi.

Đại diện Công ty TNHH MTV đô thị và môi trường Buôn Mê Thuột cho rằng: Về cơ bản, việc xây dựng quy trình, biểu mẫu, biên bản trong công tác quản lý vận hành đã được các địa phương hoàn thiện. Tuy nhiên đối với công tác lưu trữ, xây dựng cơ sở dữ liệu và bản đồ nền hệ thống điện chiếu sáng đến nay chưa được các đơn vị quản lý vận hành, các cơ quan chủ quản chú ý nhằm nâng cao công tác quản lý lưới điện chiếu sáng.
Với tư cách là đơn vị khởi xướng và đã thực hiện đạt được kết quả ban đầu, Cty đưa ra một số kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện như sau: Một là: Đề nghị xúc tiến, đề xuất sớm với Bộ ngành chủ quản hoàn thiện, sửa đổi, ban hành lại bộ định mức kinh tế kỹ thuật về công tác lắp đặt, quản lý, vận hành, duy tu bảo dưỡng hệ thống điện chiếu sáng công cộng, đảm bảo tính thống nhất, tiên tiến và sát với thực tế công viêc, đề xuất Bộ xây dựng, bộ Công thương sớm ban hành các thông số kỹ thuật, quy chuẩn, tiêu chuẩn đèn LED làm cơ sở pháp lý áp dụng chung cho toàn quốc. Hai là, cần tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo cấp trên có chủ trương đúng đắn phù hợp với lợi ích của nhân dân trong việc vận động ngồn vốn xã hội hóa phát triển hệ thống chiếu sáng công cộng. Ba là, đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành hệ thống cần gắn kết chặt chẽ với chính quyền cơ sở, với doanh nghiệp và nhân dân để hướng dẫn, giúp đỡ họ lập thủ tục đầu tư một cách nhanh chóng, chính xác và giá cả hợp lý. Bốn là, đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành hệ thống phải kết hợp hỗ trợ nhà đầu tư trong quá trình thi công đảm bảo chất lượng, an toàn và vận hành hiệu quả.

 

Ông Đặng Lê Kim Hoà-Trưởng phòng kỹ thuật-Công ty vận hành điện chiếu sáng công cộng TP Đà Nẵng cho rằng: dựa trên quy trình, đơn vị giao đặt hàng làm căn cứ ban hành các quy định về giám sát, chấm điểm và nghiệm thu từng thành phần công việc của đơn vị giám sát đối với đơn vị được giao đặt hàng. Kinh nghiệm tại một số địa phương đã áp dụng hệ thống điều khiển chiếu sáng trung tâm, quy trình quản lý vận hành cũng cần phải được ban hành nhằm phù hợp với các thành phần công việc trong công tác quản lý tủ điện đã được kết nối với trung tâm điều khiển, xây dựng thêm quy trình quản lý vận hành của trung tâm điều khiển.

Đắc Bình & nhóm PV