Cần Thơ: Gần trăm trang hướng dẫn tạm thời hoạt động sản xuất và thương mại

21

 

Ngày 21/10, Sở Công Thương thành phố Cần Thơ có các công văn cho phép cơ sở sản xuất và thương mại hoạt động kèm rất nhiều phụ lục cùng biểu mẫu hướng dẫn thực hiện, tổng cộng dài 84 trang.

Ngày 22/10, chợ truyền thống vẫn chưa hoạt động trở lại

 

Hoạt động sản xuất

Sở Công Thương nêu mục tiêu là “Đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của UBND thành phố là vừa phòng, chống dịch COVID-19; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, cơ sở sản xuất, hộ sản xuất cá thể thích ứng linh hoạt an toàn trong phòng, chống dịch khôi phục sản xuất kinh doanh bền vững; góp phần đưa thành phố chuyển sang trạng thái bình thường mới”.

Thành phố Cần Thơ đang được xác định cấp độ dịch là cấp 1, nguy cơ thấp, theo đó tất cả các lĩnh vực sản xuất được phép hoạt động bình thường. Tuy nhiên, Sở Công Thương cũng có 12 trang hướng dẫn tạm thời “Biện pháp thích ứng an toàn linh hoạt phòng, chống dịch COVID-19 trong cơ sở trên địa bàn thành phố”.

Trong đó, đối với cơ sở tùy theo quy mô, điều kiện hoạt động nhưng “phải bảo đảm các nội dung cơ bản sau trong quá trình hoạt động” với 14 nội dung. Trog đó, 2 nội dung đầu là: “Có bố trí khu vực hoặc phòng cách ly tạm thời cho F0, F1; đảm bảo tách riêng biệt giữa người nghi nhiễm COVID-19 và người NLĐ còn lại nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm. Cụ thể cách bố trí khu cách ly quy định tại Phụ lục 1 của Hướng dẫn này” và “Cơ sở phải hiểu rõ và thực hiện theo các nội dung về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, cũng như các phương án xử lý khi có trường hợp nghi nhiễm F0, F1 hoặc phương án xử lý khi có trường hợp mắc COVID-19 tại cơ sở (theo Phụ lục 2, 3 của Hướng dẫn này); có Bảng vẽ, hướng dẫn phân luồng di chuyển ca F0, F1 đến khu vực cách ly tạm thời”.

Đối với người lao động phải thực hiện 12 nội dung. Trong đó, 2 nội dung dầu là “NLĐ không thuộc diện cách ly y tế, khu vực phong tỏa và có kết quả xét nghiệm âm tính theo hướng dẫn của Bộ Y tế trước khi đưa vào hoạt động” và “NLĐ được xác nhận đã điều trị khỏi SARS-CoV-2 trong vòng 06 tháng, hoặc NLĐ đã được tiêm ít nhất 01 mũi vắc-xin ngừa COVID-19 được tối thiểu 14 ngày”. Tiếp theo là những nội dung phải thực hiện: Trước khi đến nơi làm việc; Tại nơi làm việc; và  “Ngoài các hướng dẫn chung ở trên, người lao động cần lưu ý” với nhiều nội dung như “Sử dụng găng tay phù hợp để giảm tiếp xúc không cần thiết; Nếu không sử dụng găng tay, phải rửa tay thường xuyên và dùng giấy lau tay sử dụng một lần hoặc khăn lau tay để làm khô tay”.

Sau hướng dẫn tạm thời, có 17 “Phụ lục và Biểu mẫu hướng dẫn thực hiện chi tiết” với 43 trang. Trong đó, biểu mẫu dài nhất là “Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc COVID-19” dài 14 trang.

Chợ truyền thống

Sở Công Thương thành phố Cần Thơ có 5 trang hướng dẫn chợ truyền thống hoạt động trở lại. Bởi thành phố Cần Thơ đang ở cấp 1, nguy cơ thấp, theo đó tất cả các chợ được phép hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, hướng dẫn của Sở Công Thương cũng rất cẩn thận nêu “Những chợ ở tại địa bàn đang được cơ quan có thẩm quyền đánh giá cấp độ 1, cấp độ 2 và cấp độ 3” để hướng dẫn khác hàng, tiểu thương và đơn vị quản lý chợ.

Đối với khách hàng: “Thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế). Sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định (PC-Covid, Sổ sức khỏe điện tử, VNEID,…) để khai báo y tế khi đến chợ. Khi có triệu chứng như: ho, sốt, đau họng, mất vị giác, khứu giác,… thì không được vào chợ”.

Đối với tiểu thương tại chợ: “Thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định (PC-Covid, Sổ sức khỏe điện tử, VNEID,…) để khai báo y tế khi đến chợ. Khi có triệu chứng như: ho, sốt, đau họng, mất vị giác, khứu giác,… thì phải báo cho đơn vị quản lý chợ và cơ sở y tế gần nhất. 100% tiểu thương tại chợ đã được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin sau 14 ngày; người mắc SARS-CoV-2 khỏi bệnh trong thời gian 06 tháng”.

Đối với đơn vị quản lý chợ: “100% người làm việc tại chợ đã được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin sau 14 ngày hoặc người nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh trong thời gian 06 tháng. Phải có kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị theo hướng dẫn của ngành y tế; kiểm tra, giám sát các biện pháp phòng, chống dịch tại đơn vị (Mẫu số 1 phụ lục đính kèm). Trang bị các thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch tại đơn vị và thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch tại đơn vị. Thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Đảm bảo vệ sinh, môi trường phòng, chống dịch tại các khu vực”.

Buôn bán vỉa hè phát triển tháng qua đang nhộn nhịp

Cơ sở thương mại dịch vụ

Sở Công Thương thành phố Cần Thơ còn có hướng dẫn tạm thời hoạt động trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ với “Doanh nghiệp, Hợp tác xã, Cơ sở kinh doanh, Hộ kinh doanh trong tất cả các lĩnh vực”.

Gồm có Nhóm 1 là doanh nghiệp kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại hoạt động theo hình thức bán buôn, bán lẻ; Nhóm 2 là cửa hàng tiện lợi; Nhóm 3 là doanh nghiệp (bao gồm các doanh nghiệp kinh doanh chuỗi cung ứng thức ăn nhanh hoặc nhà hàng); Hợp tác xã; Cơ sở kinh doanh có từ 20 người trở lên hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ; Nhóm 4 là cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ dưới 20 người; Hộ kinh doanh các ngành hàng; Nhóm 5 là điểm bán bình ổn, Điểm bán lưu động hàng hóa thiết yếu với hình thức “đưa chợ ra phố”; Nhóm 6 là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (hộ kinh doanh), cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin.

Lĩnh vực này có hướng dẫn tạm thời dài 8 trang và 7 phụ lục dài 16 trang. Các quy định rất phức tạp để đạt mục tiêu: “Hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong quá trình hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở kinh doanh, hộ kinh doanh tiếp tục hoạt động, khắc phục các thiệt hại về kinh tế và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19”.

Thời gian thực hiện chưa rõ ràng, chỉ biết “Giai đoạn từ nay đến khi có hướng dẫn mới: vừa làm, vừa đánh giá, rút kinh nghiệm trên cơ sở phải đảm bảo an toàn, lựa chọn được các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả của ngành y tế”.

                                                                             SÁU NGHỆ