Các cách cắm hoa lay ơn vào lọ, dùng xốp tạo dáng ‘nghìn tay’ ngày Tết

552

Hoa lay ơn (hoa dơn) đã trở thành lựa chọn truyền thống của nhiều gia đình vào dịp Tết. Dưới đây là những cách cắm hoa dơn đẹp tạo dáng ‘nghìn tay’, cắm vào lọ lục để bàn thờ hoặc cắm kết hợp các loại hoa xuân rực rỡ khác.

Hoa lay ơn có tên khoa học là Gladiolus với khoảng 260 loài và 10.000 giống. Loài hoa này có tất cả các màu sắc như màu da cam, đỏ, xanh phấn, màu hồng, màu vàng. Hoa nở trên một cành dài từ 40 – 80cm và rất lâu tàn nên rất được ưu chuộng vào dịp Tết Nguyên đán.

Thân cây tròn, không có nhánh. Lá màu xanh bóng, cứng, lá nhỏ hình lưỡi kiếm xếp thành 2 dãy so le nhau. Hoa lay ơn có hình phễu, gắn nhị ở đáy, mọc thành chuỗi như chuỗi ngọc, nở từ dưới lên trên rất đẹp và rực rỡ.

Hoa thường được cắt cành cắm lọ lục bình gốm hoặc thủy tinh tạo vẻ thanh thoát, sang trọng. Hoa cũng có thể được cắm phối hợp với nhiều loại khác dùng để trưng bàn tiếp khách, ban thờ, bàn ăn,… đem lại không khí tràn đầy sức sống.

Ngoài ý nghĩa phong thủy chung thể hiện sự thịnh vượng ngày Tết thì mỗi màu sắc của hoa lay ơn còn có ý nghĩa riêng: Màu đỏ thể hiện tình yêu và sự đam mê; Màu trắng thể hiện sự thanh khiết; Màu vàng thể hiện sự vui vẻ, từ bi; Màu hồng thẫm thể hiện sự xin lỗi; Màu hồng phớt thể hiện sự ngưỡng mộ; Màu cam thể hiện tình yêu nồng cháy…

Cách cắm hoa lay ơn đẹp

Bí quyết cắm hoa lay ơn đẹp và tươi lâu: Hoa lay ơn có thể cắm bằng xốp hoặc cắm trực tiếp vào nước. Khi cắm thẳng đầu bông sẽ thẳng, cắm xiên và ngang thì đầu bông sau khi hút nước sẽ tự cong lên. Nếu muốn hoa nở nhanh, cho nước ấm vào xốp thay vì nước bình thường. Ngược lại, nếu muốn hãm hoa nở chậm thì thêm vài viên đá lạnh vào xốp hoặc nước cắm hoa.

Sau khi cắm hoa lay ơn, không nên đặt bình hoa chỗ có ánh nắng trực tiếp chiếu vào, dưới mái tôn nóng, ở những chỗ có gió lùa, dưới quạt trần… vì hơi nóng lan tỏa từ các thiết bị có nhiệt độ cao sẽ làm giảm tuổi thọ của hoa. Không khí nóng, gió làm cành hoa bị mất nước nhanh, trong khi chúng không kịp để bổ sung sẽ làm hoa bị héo, nhanh tàn.

Vào buổi tối trước khi đi ngủ, đưa bình hoa nơi có nhiệt độ mát mẻ như phòng có máy lạnh, chỗ mát hoặc ngoài sân cho thoáng.

 Nếu bạn muốn cắm bình hoa lay ơn “nghìn tay” thì chắc chắn phải sử dụng xốp để tạo dáng.

 

Xốp cắm hoa giúp cho các cành lay ơn được tán rộng, đẹp mắt hơn.

 

Bình hoa lay ơn nghìn tay cần số lượng lớn các cành hoa để tạo dáng đẹp, rực rỡ nhất.

 

Nếu bạn cắm hoa lay hơn vào lọ lục bình để trưng trên bàn thờ thì chú ý cắm xiên cành để các cành hoa xòe rộng.

 

Hãy chú ý tới không gian đặt bình hoa lay ơn để cắm một mặt hoặc tản đều các hướng.

 

Hoa lay ơn có thể cắm kết hợp với nhiều loại hoa rực rỡ khác…

 

Hoa lay ơn kết hợp hoa cúc

 

Hoa lay ơn kết hợp hoa hồng.

 

Hoa lay ơn kết hợp hoa ly.