Brunei thực thi các luật mới, hướng tới mục tiêu tiết kiệm năng lượng

10

Bộ trưởng năng lượng Brunei mới đây thông báo, nước này sẽ thực thi các luật mới để thúc đẩy việc sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm năng lượng kể từ tháng 6 năm 2022.

Bộ trưởng Năng lượng Brunei Awang Haji Mat Suny bin Haji Md Hussein.

 

Bộ trưởng Awang Haji Mat Suny bin Haji Md Hussein cho biết, chính phủ Brunei đã soạn thảo một dự thảo luật sử dụng Hiệu quả Năng lượng năm 2021.

Theo đó, các quy định mới sẽ có lợi cho người tiêu dùng vì nó giúp cắt giảm hóa đơn điện nước của họ thông qua việc giảm tiêu thụ điện.

Người đứng đầu Bộ Năng lượng Brunei nói thêm rằng, các tiêu chuẩn hiệu quả năng lượng sẽ giúp quốc gia Đông Nam Á giảm 45% cường độ sử dụng năng lượng so với mức năm 2005 trong vòng 15 năm tới.

Tiêu chuẩn hiệu quả năng lượng quy định các yêu cầu về hiệu suất năng lượng tối thiểu của các sản phẩm điện để cắt giảm việc sử dụng điện và phát thải khí nhà kính.

Bộ Năng lượng Brunei sẽ tổ chức các buổi giới thiệu lưu động, cũng như tham vấn với các cơ quan liên quan, cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng, trước khi đưa ra các quy định mới, Awang Haji Mat Suny bin Haji Md Hussein nhấn mạnh.

Được biết, Chính phủ Brunei đang đẩy mạnh quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang các nguồn năng lượng tái tạo, đặt mục tiêu đạt được ít nhất 30% công suất năng lượng tái tạo trong tổng sản lượng điện vào năm 2035.

Cụ thể, nhà máy năng lượng mặt trời có công suất 3,3 megawatt của Brunei Shell Petroleum đặt tại Seria và hệ thống quang điện mặt trời 187 kilowatt của Công ty Điện lực Berakas sẽ góp phần giảm khoảng 200 tấn khí thải mỗi năm.

Cho tới nay, Brunei đã đạt công suất lắp đặt năng lượng tái tạo khoảng 4,9 megawatt.

Tất cả bốn khu vực dự kiến ​​sẽ vận hành các nhà máy điện mặt trời trong vòng 5 năm tới, bao gồm một trang trại năng lượng mặt trời có công suất 30 MW ở Kampung Sungai Akar.

Bộ trưởng Năng lượng Brunei nói thêm rằng, ngày càng có nhiều đường ống dẫn dầu cũ không còn sử dụng nữa sẽ ngừng hoạt động. Bộ Năng lượng đã đưa ra các hướng dẫn ngừng vận hành và khôi phục cho khu vực thượng nguồn vào năm 2017 để đảm bảo tất cả các nhà khai thác tiến hành các hoạt động ngừng vận hành một cách kịp thời và có trách nhiệm.

Cơ quan Dầu khí Brunei Darussalam sẽ ban hành hướng dẫn ngừng hoạt động cho khu vực hạ nguồn trong tương lai gần. Tuần cuối cùng của MYCE 2021, chủ đề “Chuyển đổi năng lượng: Hướng tới tương lai bền vững”, có các cuộc nói chuyện về chính sách và phát triển năng lượng tái tạo, cũng như đo lường ròng, cho phép người tiêu dùng bán lượng điện mặt trời dư thừa cho lưới điện quốc gia.

Một cuộc triển lãm cũng mở cửa cho công chúng tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, trưng bày các công nghệ năng lượng tái tạo mới nhất, các sản phẩm tiết kiệm năng lượng và các dịch vụ tư vấn.

Theo petrotimes.vn