Bội thu khi sử dụng đèn led chiếu sáng thanh long

12

Thanh long là một trong những loại quả xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho bà con. Vào thời điểm chính vụ, năng suất thu hoạch cao khiến cho người dân phải đối mặt với giá thành rất thấp.

Chính vì vậy, việc chong đèn kích thích thanh long ra hoa trái vụ lâu nay được bà con nông dân áp dụng, giúp mang lại giá trị cao hơn. Tuy nhiên, việc thường xuyên sử dụng đèn sợi đốt 60W chiếu sáng tiêu tốn nhiều điện năng. Với sự phát triển của công nghệ chiếu sáng như hiện nay, sử dụng đèn LED được coi như là một biện pháp thay thế giúp người nông dân gia tăng năng suất cây trồng và tiết kiệm chi phí điện.

Chiếu sáng cây thanh long

Thanh long là cây ra hoa trong điều kiện ngày dài. Muốn cây ra hoa vào các thời điểm ngày ngắn, cần sử dụng ánh sáng nhân tạo để kéo dài ngày hoặc ngắt quãng đêm dài thành 2 đêm ngắn. Điều này giúp cây tích lũy đủ hàm lượng sắc tố Phytocrome là tín hiệu nhận biết để cây ra hoa. Việc chế tạo đèn có phổ ánh sáng phù hợp với phổ hấp thụ của sắc tố Phytochrome có cường độ và quang chu kỳ hợp lý sẽ là cơ sở để điều khiển ra hoa tốt nhất, hiệu quả chiếu sáng cao nhất.

Thắp sáng đèn giúp cây tổng hợp sắc tố Phytochrome ( bao gồm Pr và Pfr)

Thắp sáng đèn giúp cây tổng hợp sắc tố Phytochrome ( bao gồm Pr và Pfr)

Trước đây, người dân có thói quen sử dụng bóng đèn sợi đốt 60W hoặc đèn Halogen 42W để thắp sáng. Do có phổ ánh sáng rộng nên để kích thích cây ra hoa, đèn cần có công suất cao để đạt hiệu quả chiếu sáng dẫn đến lượng điện tiêu thụ là rất lớn. Trong khi đó đèn LED là công nghệ chiếu sáng có thể dễ dàng tạo ra phổ ánh sáng theo ý muốn, tốn ít năng lượng hơn nhưng tạo ra tín hiệu đúng kích thích cây thanh long ra hoa.

Từ những vấn đề nêu trên, các nhà khoa học của trung tâm R&D Rạng Đông phối hợp với các chuyên gia về sinh học từ các Viện, Trường lớn như Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Viện Sinh học Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ, ..đã nghiên cứu và chế tạo thành công bóng đèn LED có phổ ánh sáng chuyên dụng cho cây thanh long và công suất tiêu thụ chỉ còn 9W  đảm bảo yếu tố ra hoa và tiết kiệm điện năng tối đa nhất.

Sản phẩm đèn LED chuyên dụng này cho khả năng kích thích ra hoa cao hơn 20-25% so với đèn compact thông thường. Sử dụng thay thế trực tiếp các loại đèn truyền thống cho khả năng tiết kiệm điện năng tới 70-80%. Đèn có độ bền cao, tuổi thọ 15000h, cấp bảo vệ IP65 nên hoạt động ổn định ngoài trời, tránh ảnh hưởng của mưa gió, an tâm khi sử dụng.

Đèn LED thanh long

Trên cơ sở đèn LED chuyên dụng, Rạng Đông cũng đã nghiên cứu các phương pháp chong đèn dựa trên đặc tính mùa vụ, khoảng cách cây, chiều cao, tuổi cây,… nhằm phát triển đồng bộ giải pháp chiếu sáng cây thanh long đem lại hiệu quả chiếu sáng tốt nhất, đảm bảo năng suất cây trồng. Công ty đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận tiến bộ công nhận tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực trồng trọt cho “Quy trình kỹ thuật sử dụng đèn LED.TL-T60 WFR/9W điều khiển ra hoa thanh long tại khu vực phía Nam”

Chứng nhận công nhận tiến bộ kỹ thuật trồng trọt

Công nhật tiến bộ kỹ thuật quy trình kỹ thuật sử dụng đèn LED điều khiển ra hoa cây thanh long

Sản phẩm đèn LED chiếu sáng cây thanh long Rạng Đông đem đến hiệu quả chiếu sáng cao, giúp tăng năng suất và tiết kiệm điện năng, đạt chuẩn chất lượng của Bộ KH&CN, là cơ sở tin cậy đồng hành cùng Nông nghiệp – Nông dân – Nông thôn Việt Nam.