Áp dụng KHCN tiên tiến trong quản lý hệ thống chiếu sáng đô thị TP.HCM

7
Thành phố Hồ Chí Minh với đặc thù là thành phố đông dân nhất Việt Nam, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, dịch vụ du lịch… , là thành phố đang được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước phải có một hệ thống chiếu sáng tương xứng với yêu cầu kỹ thuật, quản lý, kinh tế đặt ra là hiện đại, tiên tiến, chính xác, nhanh chóng, ổn định, an toàn và hiệu quả.
Áp dụng KHCN tiên tiến trong quản lý hệ thống chiếu sáng đô thị TP.HCM
Áp dụng KHCN tiên tiến trong quản lý hệ thống chiếu sáng đô thị TP.HCM

ÁP DỤNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN TRONG QUẢN LÝ HỆ THỐNG CHIẾU SÁNG ĐÔ THỊ TP.HCM Thành phố Hồ Chí Minh với đặc thù là thành phố đông dân nhất Việt Nam, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, dịch vụ du lịch… , là thành phố đang được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước phải có một hệ thống chiếu sáng tương xứng với yêu cầu kỹ thuật, quản lý, kinh tế đặt ra là hiện đại, tiên tiến, chính xác, nhanh chóng, ổn định, an toàn và hiệu quả.

Tại nước ta mục đích đầu tư của hệ thống chiếu sáng công cộng đã được xác định là công ích, là nhu cầu cần thiết và phản ánh mức phát triển của đô thị. Việc đầu tư đúng chỗ cho hệ thống là chuyển sang đầu tư về chất sẽ tạo một lực đẩy cho việc nâng cao hiệu quả quản lý theo các tiêu chuẩn tiên tiến của thế giới. Từ đó hệ thống chiếu sáng công cộng sẽ góp phần cùng các hệ thống hạ tầng cơ sở khác giải quyết tốt bài toán quản lý đô thị hiện nay, xây dựng nên một thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại.
Việc áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong quản lý hệ thống chiếu sáng công cộng hiện nay ở thành phố Hồ Chí Minh theo các tiêu chí sau :
– Công nghệ hiện đại
– Kỹ thuật tiên tiến
– Tiết kiệm
– An toàn
Hiện nay, Công ty đang áp dụng khoa học, công nghệ tiên tiến theo các nhóm giải pháp:
Nhóm giải pháp Nâng cao năng lực quản lý:
1. Áp dụng phương pháp điều khiển từng điểm sáng – hệ thống LUXICOM
– Thành lập trung tâm điều khiển hệ thống chiếu sáng công cộng TP.HCM.
– Hiện đang đưa trung tâm vào sử dụng với việc điều khiển hệ thống 12.000 điểm sáng.
– Sẽ triển khai mở rộng cho toàn bộ điểm sáng trong tương lai.
2. Áp dụng phương pháp quản lý trên bản đồ số hóa GIS kết hợp với thiết bị GPS.
– Triển khai số hóa toàn bộ vị trí điểm sáng trên thành phố do công ty quản lý.
– Nghiên cứu áp dụng thiết bị GPS kết hợp với bản đồ đã được số hóa.

Nhóm giải pháp Từng bước thay thế thiết bị thế hệ mới:
1. Nghiên cứu áp dụng Tủ điều khiển tiết giảm  ( switcher system ).
2. Ứng dụng của LED cho lĩnh vực chiếu sáng công cộng.
3. Ứng dụng Đèn chiếu sáng cảm ứng từ.
4. Triển khai trên diện rộng sử dụng Đèn chiếu sáng công cộng Hiệu suất cao điều khiển 2 cấp công suất.
5. Ứng dụng Đèn chiếu sáng sử dụng năng lượng sạch ( năng lượng gió, năng lượng mặt trời ).

Việc áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong quản lý hệ thống CSCC luôn được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo công ty CSCC TP.HCM. Chúng tôi xin được giới thiệu một số nhóm giải pháp mà công ty đã và đang tiếp cận nghiên cứu và bước đầu triển khai nên không tránh khỏi những thiếu sót, bởi lẽ tất cả đều còn rất mới, cần có thời gian để tổng kết thực tiễn. Chúng tôi mong nhận được sự đóng góp từ các đồng nghiệp để góp phần xây dựng ngành chiếu sáng chúng ta ngày càng phát triển “Vươn cao, Tỏa sáng” tới khắp mọi miền.