Ánh sáng học đường, trao yêu thương – nhận hạnh phúc nơi địa đầu Tổ quốc

4

Nhằm góp phần giảm bớt khó khăn, thiếu thốn, động viên các hộ gia đình, các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, Công ty Cổ phần Thương mại Thép Việt Hà (Công ty CPTM Thép Việt Hà) vừa tổ chức chương trình thiện nguyện: “Ánh sáng học đường, trao yêu thương – nhận hạnh phúc” tại xã Hố Quáng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

Hoạt động thiện nguyện thiết thực với ý nghĩa nhân văn sâu sắc

Nhắc đến Hà Giang, nhiều người sẽ nghĩ đến những cung đường uốn lượn, những núi đá vôi hùng vĩ, cao nguyên Đồng Văn huyền thoại chạy dọc bên bờ sông Lô, những ruộng bậc thang đẹp như tranh, nhà Vương trầm mặc và chợ tình Khâu Vai cho những mối tình duyên dang dở. Đẹp thật đấy, thơ mộng thật đấy, nhưng cuộc sống của người dân, các em học sinh xã Hố Quáng Phìn nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Đến Hà Giang, từ trung tâm huyện Đồng Văn đoàn thiện nguyện di chuyển vào xã Hố Quáng Phìn mất gần 40km đường đèo, độ dốc cao và hẹp, lại đúng hôm trời mưa tầm tã. Nhiều đoạn đường bị sụt lún hết sức nguy hiểm, càng lên cao lại càng khó đi hơn, một bên là vách núi một bên là vực sâu thẳm, khiến những tay lái cừ khôi cũng phải ái ngại. Đoàn xe bán tải của Công ty CPTM Thép Việt Hà chậm rãi qua những khúc cua tay áo một cách thận trọng. Anh Vũ Đình Tiệp, một thành viên trong đoàn, người cầm vô lăng suốt hành trình hài hước kể những câu chuyện vui để mọi người trên xe bớt đi những lo lắng về an toàn trên cung đường “ Tử thần” này.

Qua nhiều đoạn đường quanh co, đèo dốc, sương mù che phủ, đoàn công tác cũng đã đến xã Hố Quáng Phìn sau những chặng đường dài căng thẳng.

Do bà con nơi đây sống rải rác ở các bản làng, có nơi cách uỷ ban xã đi bộ cả ngày đường, nên trước đó đoàn đã liên hệ với chính quyền địa phương, trưởng bản thông báo tới bà con và các em học sinh đúng ngày giờ có mặt tại UBND xã để nhận quà theo đúng kế hoạch.

Khi đoàn chúng tôi đến, trong sân của Ủy ban Nhân dân xã Hố Quáng Phìn, bà con và các em học sinh trong thôn bản đã tập trung đông đủ. Sau màn chào hỏi thân tình, trưởng đoàn Trương Thị Hạnh, Giám đốc Công ty CPTM Thép Việt Hà bắt tay ngay vào công việc, mặc dù lúc này đã quá giờ trưa. Nữ Giám đốc cẩn thận kiểm tra từng phần quà, cùng các thành viên trong đoàn thiện nguyện tiến hành trao những phần quà đến tay từng bà con, từng em học sinh có mặt tại đây.

200 suất quà dành tặng cho các em học sinh, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được đoàn thiện nguyện trao tặng gồm có: Quần áo, chăn ấm, mì tôm, bánh, tiền mặt.. với tổng giá trị các suất quà trao tặng là 100 triệu đồng.

Tận mắt chứng kiến những khó khăn, thiếu thốn của bà con và các em học sinh xã Hố Quáng Phìn, Giám đốc Trương Thị Hạnh xúc động chia sẻ: “Ánh sáng học đường – Trao yêu thương nhận hạnh phúc là hoạt động thiện nguyện thiết thực với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, đạo lý uống  nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam, món quà tuy nhỏ về vật chất nhưng chứa đựng những tình cảm thân thương, chân thành của Ban lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Công ty CPTM Việt Hà, của các mạnh thường quân gửi tới bà con ở nơi đây, chúng tôi mong bà con xã Hố Quáng Phìn phát huy ý chí tự lực, cố gắng vượt lên trong mọi hoàn cảnh, cố gắng học tập, lao động, sớm ổn định và cải thiện cuộc sống.”

Ông Sùng Mí Phứ, Phó Chủ tịch UBND xã Hố Quáng Phìn thay mặt Đảng bộ, chính quyền và bà con nơi đây gửi lời cảm ơn tới đoàn công tác đã không quản ngại đường sá xa xôi, vượt qua những quãng đường đèo dốc nguy hiểm, mang những món quà có ý nghĩa hết sức thiết thực, điều này đã giúp cho bà con có thêm tinh thần, nghị lực vượt qua mọi khó khăn để vươn lên trong lao động, sản xuất và học tập.

Hố Quáng Phìn phát triển du lịch để thay đổi cuộc sống

Xã Hố Quáng Phìn nằm ở phía Nam của huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, cách trung tâm huyện khoảng 40km, cách thủ đô Hà Nội hơn 400km. Xã có tổng diện tích tự nhiên 1.877,55 ha. Toàn xã có 9 thôn với 660 hộ. Với tổng số nhân khẩu là 3.471 người, trong đó có đến 96% là người dân tộc Mông, còn lại là các dân tộc khác như Dao, Tày, Kinh. Hiện xã Hố Quáng Phìn có tỷ lệ số hộ nghèo chiếm tới 70,45 % tương đương 465 hộ, hộ cận nghèo chiếm 16,52% tương đương 109 hộ.

Với địa hình hiểm trở, độ dốc cao, một bên là vách núi đá, một bên là vực sâu, nguồn nước thì thiếu quanh năm, khiến cuộc sống bà con nơi đây vô cùng khó khăn.

Ông Sùng Mí Phứ, Phó Chủ tịch UBND xã Hố Quáng Phìn chia sẻ thêm, bà con trong xã sống rải rác ở các bản, đi bộ cả ngày đường, nên công tác vận động, tuyên truyền, phổ biến về chính sách pháp luật rất khó khăn, đòi hỏi cán bộ xã phải hết sức cố gắng, tâm huyết với công việc.

Ngay từ đầu năm 2023, UBND xã đã cụ thể hoá các chỉ thị, nghị quyết Hội nghị BCH Đảng bộ xã và Nghị quyết của HĐND xã khoá XXI, nhiệm kỳ 2021 – 2026 vào chương trình hành động của UBND xã năm 2023. Đồng thời đề ra các chỉ tiêu và giải pháp tổ chức thực hiện cụ thể trên các lĩnh vực phát triển Kinh tế – Xã hội, Quốc phòng – An ninh tại địa phương, chú trọng đến việc nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành của UBND xã.

Phát huy lợi thế và tiềm năng sẵn có của du lịch vùng núi cao, bên cạnh những mặt khó khăn thì xã Hố Quáng Phìn đang có những cơ hội lớn để phát triển, xã chú trọng phát triển kinh tế – xã hội của từng thôn bản, xây dựng làng văn hoá du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới, chú trọng bảo tồn và phát huy các nghề thủ công truyền thống và các sản phẩm du lịch để thay đổi cuộc sống người dân.

Doanh nghiệp kiến tạo nhiều giá trị từ công tác thiện nguyện

Dù phải trải qua một hành trình dài hơn 400km với nhiều khó khăn, vất vả trên đường, trong đoàn ai cũng đều thấm mệt, nhưng nhìn những ánh mắt rạng ngời, nụ cười rạng rỡ của bà con nơi đây khi trực tiếp được nhận những phần quà, mỗi thành viên trong đoàn đều cảm thấy thật ấm lòng và ngập tràn hạnh phúc.

Anh Vũ Văn Linh, Giám đốc Công ty Minh Bảo Hưng, là người kết nối đoàn công tác về với bà con xã Hố Quáng Phìn cho biết, bản thân anh là người đam mê với công tác thiện nguyện, dù sinh sống và làm việc tại Bình Dương, nhưng anh và vợ là chị Cẩm Tú thường xuyên có nhiều chuyến công tác ra Bắc để làm cầu nối cho các đơn vị, các tổ chức thiện nguyện trong và ngoài nước đến với bà con vùng cao.

Anh Linh cho biết thêm, bên cạnh việc làm tốt công tác thiện nguyện thì bản thân anh và Công ty của mình cũng nhận được rất nhiều giá trị từ việc làm thiện nguyện này. Đó là được kết nối, được gặp gỡ nhiều đối tác, bạn bè, doanh nghiệp ở khắp mọi miền tổ quốc, anh có thêm nhiều cơ hội để học hỏi, có thêm nhiều bài học quý, kinh nghiệm có giá trị để từ đó anh ứng dụng thực tiễn vào chính doanh nghiệp của mình, giúp cho doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Cùng quan điểm trên, anh Vũ Văn Giang, phó Giám đốc Công ty CPTM Việt Hà nhấn mạnh: “Công ty CPTM Việt Hà  tuy hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất vật liệu nội thất và xây dựng, dù rất bận rộn với bộn bề công việc, nhưng công tác thiện nguyện “Ánh sáng học đường, trao yêu thương – nhận hạnh phúc” cho các cháu học sinh nghèo vượt khó, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn luôn được lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Công ty hưởng ứng. Đây là một việc làm hết sức đúng đắn, cần nhân rộng và lan toả trong mỗi doanh nghiệp, chúng ta không chỉ có trách nhiệm với gia đình mà cần phải có trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng”.

Chia tay bà con và các em  học sinh xã Hố Quáng Phìn khi ánh nắng chiều đã dần tắt trên đỉnh núi, tiếng mõ trâu trong rừng lốc cốc về bản, khói bếp đã lan toả, mùi hương nếp nương thơm lừng, tiếng í ới gọi nhau bằng tiếng địa phương của các em nhỏ khiến cho cảnh vật nơi đây thêm thơ mộng và huyền bí.

Chúng tôi tin rằng, với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền xã Hố Quáng Phìn cùng sự cố gắng của bà con nơi đây, không xa nữa, những con đường sẽ được trải nhựa và mở rộng, điện lưới quốc gia sẽ thắp sáng tất cả các bản làng, trường học được đầu tư xây dựng chắc chắn, hiện đại và đầy đủ hơn. Bà con xã Hố Quáng Phìn sẽ có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Công ty CPTM Việt Hà là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực sản xuất hàng nội thất thông minh, sản phẩm của công ty gồm có: Tấm trần, vách ngăn Panel, tấm ốp tường Nano PVC, tấm Lam sóng PVC, tấm sàn nhựa PVC, các phụ kiện phào chỉ PVC… phục vụ cho ngành nội thất. Ngoài việc đóng góp và nghiêm chỉnh chấp hành nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước thì Công ty còn chú trọng trong công tác thiện nguyện. Hàng năm Công ty đều kêu gọi cũng như trực tiếp tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện đến với bà con vùng sâu, vùng xa, hỗ trợ các em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn nhưng có tinh thần vượt khó đạt thành tích cao trong học tập.

Gần đây nhất, Công ty cũng đã tổ chức thành công chương trình trao quà cho gần 1.000  em học sinh Trường PTDTBT TH&THCS Làng Nhì và Trường PTDTBT TH&THCS Phình Hồ của huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái với tổng giá trị hơn 140 triệu đồng.

Phạm Tuấn