14 Hiệp hội doanh nghiệp đề xuất chiến lược “Phòng chống dịch theo Điểm”

18

 

Ngày 16/9/2021, tại Hà Nội, đại diện cho nhiều ngành hàng chủ lực của Việt Nam, 14 Hiệp hội doanh nghiệp ký công văn gửi Thủ tướng và các Phó thủ tướng Chính phủ đề xuất chiến lược “Phòng chống dịch theo Điểm” phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới.

Tập đoàn Thủy sản Minh Phú với phương án “7 Xanh” mà Tạp chí Ánh Sáng và Cuộc Sống từng phản ánh, được 14 hiệp hội doanh nghiệp đánh giá là biện pháp thực hành chống dịch trong nhà máy có hiệu quả nên gửi kèm đề xuất.

Thống nhất quản lý toàn quốc

Đề xuất của 14 Hiệp hội doanh nghiệp trên cơ sở thống nhất với Chính phủ về công tác phòng, chống dịch chuyển sang giai đoạn mới, từ mục tiêu “Zero Covid-19” sang “sống chung với Covid-19”. Từ đó, đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị phòng chống dịch phù hợp với quan điểm và tình hình mới thay thế Chỉ thị số 15,16. Chỉ thị mới cần phải quy định thống nhất các tiêu chí, điều kiện phòng chống dịch, phục hồi kinh tế và được áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Theo đó, công dân được tham gia giao thông và các hoạt động xã hội trừ hoạt động tập trung đông người khi có xét nghiệm âm tính. Xét nghiệm âm tính có giá trị trong vòng 14 ngày đối với người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc khỏi bệnh, 5 ngày đối với người đã tiêm 1 mũi, 3 ngày đối với người chưa tiêm vaccine. Tổ chức, các nhân tự xét nghiệm, tự khai báo trên phần mềm quản lý quốc gia, tự chịu trách nhiệm pháp lý với khai báo của mình.

Thống nhất sử dụng một phần mềm quản lý, khai báo phòng chống dịch trên toàn quốc. Yêu cầu, quy định phòng chống dịch phải được thực hiện online. Trao quyền chủ động trong mô hình và phương thức tổ chức sản xuất cũng như vận hành phòng chống dịch cho các tổ chức/doanh nghiệp. Không cực đoan đóng cửa doanh nghiệp nếu lây nhiễm chỉ trong phạm vi hẹp của một dây chuyền/phân xưởng/bộ phận riêng biệt.

Chính phủ lập tổ đặc biệt để kiểm tra, giám sát lưu thông, chống ách tắc hàng hoá bằng đường dây nóng. Các địa phương chỉ được phép kiểm tra phòng chống dịch đối với người trên các phương tiện vận chuyển tại điểm đi và điểm đến.

Các Tỉnh thành cần thành lập Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp – là thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch, có kênh liên lạc trực tiếp với Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng để kịp thời giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp. Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương cần bố trí tăng thêm các đại diện của khối kinh tế Công Thương, KH&ĐT, NN&PTNT, Tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp, đại diện các doanh nghiệp và Hiệp hội.

Xây dựng các trạm y tế lưu động và cố định tại các khu công nghiệp. Khuyến khích các doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp xây dựng tổ y tế lưu động phản ứng nhanh để phòng chống dịch cho CBCNV của mình và gia đình CBCNV của doanh nghiệp. Tăng cường trang thiết bị và năng lực cho các cán bộ y tế cơ sở. Chấp thuận các các văn bản scan, gửi online để được giải quyết các thủ tục phục vụ sản xuất kinh doanh và hành chính cho tới khi thực hiện dịch vụ công cấp độ 4. Quyết liệt triển khai dịch vụ công cấp độ 4 chậm nhất quý I năm 2022.

Cho phép người lao động đang mắc kẹt ở các khu nhà trọ được về quê hoặc quay trở lại làm việc trước khi xét nghiệm. Xét nghiệm miễn phí, hỗ trợ tiền đi đường để họ có thể về quê hoặc đi làm khi có xét nghiệm âm tính. Xã phường nơi đến có trách nhiệm hướng dẫn cách ly, xét nghiệm lại trong 14 ngày.

Chính phủ quán triệt các địa phương ưu tiên tiêm vắc-xin cho người lao động, vận chuyển, sau tuyến đấu chống dịch, người già và người có bệnh nền,.

Quản lý dịch bệnh theo Điểm

Theo công văn đề xuất, Điểm là “Điểm dân cư: Căn nhà, căn hộ hoặc khu dân cư nhỏ nhất theo quy định của Bộ Y tế khi sửa đổi thay thế QĐ 2686/QĐ-BCĐQG. Điểm dịch vụ: Cơ quan, văn phòng, chợ, siêu thị, hộ và cá nhân kinh doanh dịch vụ. Điểm sản xuất: Hộ gia đình, HTX, doanh nghiệp dịch vụ, nhà máy, công trình, bến cảng. Các điểm có F0 là điểm đỏ”.

Theo đó, không còn áp dụng phong toả, cách ly theo vùng địa lý, quản lý như trước nay. Phòng chống dịch theo Điểm sẽ tập trung quản lý dịch bệnh bằng việc xét nghiệm định kỳ và xác xuất tại các Điểm. Lấy Tổ dân phố, Tổ Covid cộng đồng làm nòng cốt phòng chống dịch tại các Điểm dân cư. Các tổ chức, doanh nghiệp chủ động sắp xếp số lao động tham gia làm việc tại các Điểm.

Trong đó, chú trọng mấy Điểm chính.

Điểm sản xuất: hộ gia đình, HTX, doanh nghiệp dịch vụ, nhà máy, công trình, bến cảng. Điểm sản xuất tự chủ lập phương án phòng chống dịch, thực hiện 5K. Xét nghiệm xác suất 10% lao động với tần suất 7 ngày một lần. Bộ Y tế ban hành công điện hướng dẫn rõ ràng cho doanh nghiệp toàn quốc về quy tắc test Covid trong nhà máy/doanh nghiệp (tỷ lệ số công nhân phải test, thời gian test – cho các trường hợp: chưa tiêm vaccin, đã tiêm 1 mũi và đã tiêm 2 mũi). Tổ chức sản xuất theo khu vực, giờ ăn linh hoạt, hạn chế tiếp xúc. Phun khử khuẩn hàng ngày, vệ sinh mũi, họng bằng nước muối, xông tinh dầu. Khi có F0, khoanh vùng, tách F0, F1, chủ động phương án cách ly, điều trị, khôi phục sản xuất trong ngày đồng thời thông báo y tế địa phương.

Điểm dân cư: Đối với điểm căn hộ, chỉ cách ly căn hộ có F0; Căn hộ khác trong toà nhà nếu xét nghiệm âm tính thì không phải cách ly. Cách ly cả tầng nếu có hai căn hộ trở lên có F0 trong cùng một tầng. Các ly cả toà nhà nếu có F0 từ 5 tầng khác nhau trở lên. Đối với điểm căn nhà, chỉ cách ly căn nhà có F0; cách ly cả ngõ, phố nếu có trên 5 căn nhà cùng có F0.

Giao thông vận tải: Chỉ đạo các địa phương bãi bỏ các hạn chế về vận tải hàng hóa giữa các vùng. Chỉ kiểm tra tại điểm đầu và điểm đến. Nếu đến từ các vùng có dịch, tuân thủ 5K + xét nghiệm âm tính trong 72 giờ + nguyên tắc “bong bóng” (không tiếp xúc). Các vùng khác chỉ cần 5K. Các cá nhân phải có xét nghiệm âm tính khi tham gia giao thông.

Cách ly y tế: Các F0 được cách ly tại nhà nếu điểm đó là điểm dân cư và điểm dịch vụ. Các F0 tại điểm sản xuất được cách ly tại chỗ, tại nhà hoặc cách ly tập trung theo yêu cầu của chủ Điểm đỏ dưới sự theo dõi của y tế. Các F1 tự xét nghiệm, tự cách ly trong 9 ngày, xét nghiệm 3 lần âm tính (lần cuối PCR). Các cá nhân phải tự cách ly nghiêm ngặt dưới sự theo dõi của Tổ dân phố nếu cách ly tại nhà.

Xét nghiệm y tế: Cho các tổ chức y tế được phép bán kit xét nghiệm theo giá cạnh tranh. Kiểm soát giá kết xét nghiệm như mặt hàng cần bình ổn giá hoặc được Nhà nước trợ giá theo Luật giá. Các tổ chức, cá nhân tại các Điểm tự lấy mẫu, tự xét nghiệm hoặc thuê tổ chức y tế xét nghiệm. Y tế phường, quận, y tế lưu động tổ chức xét nghiệm đối với Điểm dân cư và Điểm dịch vụ. Tổ chức y tế, bệnh viện, y tế lưu động (của địa phương hoặc của doanh nghiệp) xét nghiệm đối với điểm sản xuất.

Chi trả xét nghiệm và điều trị: Ngân sách nhà nước chi trả các chi phí cho các cá nhân chưa có bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế chi trả các chi phí cho các cá nhân đóng bảo hiểm. Các bệnh viện, tổ chức y tế tư nhân được phép thu phí xét nghiệm và điều trị. Chi phí xét nhiệm và phòng chống dịch của các tổ chức, doanh nghiệp được khấu trừ vào chi phí doanh nghiệp hoặc kinh phí Công đoàn, phí bảo hiểm xã hội.

Chữ ký và con dấu của 14 hiệp hội doanh nghiệp trong công văn.

Thống kê y tế, tuyên truyền, phục hồi sản xuất

Công văn của 14 hiệp hội còn đề xuất “Bộ Y tế theo dõi thống kê dữ liệu dịch bệnh, độ tuổi, nhóm máu, bão Cytokin, tỷ lệ nhiễm bệnh khi đã tiêm 1 mũi hoặc 2 mũi vaccine, thời gian vaccine hết tác dụng, nguyên nhân tử vong để có cơ sở khoa học trong phòng chống dịch. Tổng kết việc thử nghiệm lâm sàng đối với các loại thuốc đã đưa vào điều trị. Cho thử nghiệm và đánh giá việc phòng bệnh và điều trị F0 bằng các dược liệu phổ biến và rẻ tiên tại Việt Nam như thanh hao hoa vàng, xuyên tâm liên.v.v. theo kinh nghiệm của Mỹ, Madagasca, Trung quốc. Thử nghiệm xông tinh dầu và khò mũi họng bằng nước muối sinh lý để phòng chống covid, khuyến khích thực hành cách làm ít tốn chi phí này”.

Đề xuất thông tin tuyên truyền: “Nâng cao khả năng tự quản lý dịch bệnh, tự chịu trách nhiệm của tổ chức, cá nhân. Tuyên truyền, hướng dẫn chiến lược “sống chung với dịch bệnh”. Đề nghị Bộ Y tế xem xét đưa việc “khò mũi họng bằng nước muối” thành tuyên truyền chống dịch 6K. Không nêu những hình ảnh quá bi đát làm ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong mắt các đối tác và nhà đầu tư nước ngoài. Các nội dung tuyên truyền trên phải được các Tổ dân phố đưa trực tiếp đến người dân ở các khu lao động nghèo, các xóm trọ công nhân”.

Đề xuất hỗ trợ phục hồi kinh tế: “Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ LĐTB&XH, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ GT&VT, các bộ ngành liên quan và đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện miễn, giảm các loại thuế, phí, tiền điện, nước các biện pháp đã nêu trong Nghị quyết 105/NQ-CP. Kiểm tra tiến độ và hiệu quả thực hiện: Chính sách hỗ trợ lãi suất ngân hàng, gia hạn nợ, miễn, giảm các loại thuế, phí, tiền điện, nước cho cácdoanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh. Miễn, giảm, hỗ trợ liên quan đến: Bảo hiểm xã hội, kinh phí công đoàn (Các Hiệp hội đã có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng và Phó Thủ tướng Chính phủ ngày 30/8/2021 và ngày 6/9/2021).

Hỗ trợ các nhà máy, cụm nhà máy, khu công nghiệp lập các cơ sở lưu trú, lập các trạm y tế tại chỗ hoặc lưu động để triển khai phòng chóng dịch. Hỗ trợ đối với các các nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ: Cho phép cộng lãi suất ngân hàng vào dư nợ gốc trong 24 tháng; Gia hạn nợ 12 tháng đối với dư nợ ngắn hạn, 24 tháng đối với nợ trung, dài hạn.

                                                                                                SÁU NGHỆ

Ảnh 170921a1. 

Ảnh 170921a2.