Xe ô tô điện mini sử dụng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới

22

Tạp chí nghiên cứu phương tiện chạy điện trực tuyến Anh Electricvehiclesresearch (EVT) số cuối tháng 5/2022 cho biết, để sớm đạt mục tiêu Net Zero (phát thải ròng bằng 0), hãng Squad Mobility (SM) của Hà Lan vừa cho ra đời mẫu xe mini lai chạy trong thành phố, kết hợp giữa xe mô tô và ô tô, sử dụng năng lượng mặt trời. Xe có tên Squad Solar City Car (SSCC), ra đời sau 3 năm thử nghiệm.

 

Xe ô tô mini NLMT Squad Solar City Car của hãng SM Hà Lan. Nguồn ảnh: Internet

Xe có chiều dài 2m, rộng 1,2m và cao 1,6m, có cấu hình gọn nhẹ, phù hợp sử dụng cá nhân trong các đô thị đông đúc.

SSCC là xe điện hạng nhẹ L6e theo tiêu chuẩn Liên minh Châu Âu (EC). Về mặt kỹ thuật SSCC được trang bị 2 mô tơ 2kW đặt trong bánh sau và 4 bộ pin 1,6 kWh, phạm vi hoạt động lên đến 100km trong một lần sạc. Xe đạt tốc độ tối đa tới 45 km/h nhờ tấm quang điện mặt trời lắp trên nóc, có thể tăng thêm 20km phạm vi hoạt động mỗi ngày nếu nhiều nắng vào mùa hè.

Bộ pin của xe mang tính di động, linh hoạt, dễ thay thế và bảo dưỡng. Ngoài ra, SSCC còn là dòng xe an toàn, nhờ khung dầm chống lật hiệu quả và cấu trúc chống va chạm ở cả phía trước lẫn phía sau.

Với diện tích nhỏ gọn, sử dụng năng lượng mặt trời, SSCC có lợi thế về môi trường và xã hội rất lớn, giảm nỗi lo tắc đường, khoảng không để đỗ nhỏ gọn. Dòng xe này dễ dàng sử dụng cho nhóm người từ trên 16 tuổi trở lên, giá cả hợp lý phù hợp túi tiền của nhiều người.

Xe có giá bán khởi điểm từ 6.250 Euro (khoảng 153 triệu VNĐ) đến 9.300 Euro (227 triệu VNĐ) với đầy đủ tính năng tiện ích.

https://tietkiemnangluong.evn.com.vn