Trung Quốc và tham vọng mạng điện toán quốc gia

74

Trung Quốc đang thảo luận về mạng máy điện toán quốc gia tại kỳ họp thứ năm của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc lần thứ 13 ở thủ đô Bắc Kinh.

Theo SCMP, Chính phủ Trung Quốc đã thành lập kế hoạch xây dựng một mạng điện toán quốc gia để nâng cao năng lực hiện có. Dự đoán, mạng lưới này sẽ tạo ra một cơn sốt đầu tư.

 

Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng mạng điện toán quốc gia

Kế hoạch này được đề xướng vào tháng trước bởi Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) nhằm tăng năng lực công nghệ thông tin của đất nước. Theo mô tả, nguồn tài nguyên máy tính từ các khu vực phía đông của đất nước sẽ được chuyển sang khu vực phía tây.

Sẽ có tổng cộng 8 trung tâm điện toán tích hợp, rải rác ở các khu vực Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc, khu vực phía đông đồng bằng sông Dương Tử, khu vực Tây Nam Thành Đô – Trùng Khánh, khu vực phía nam Vịnh Đại Lục, cũng như các tỉnh giàu năng lượng bao gồm Nội Mông, Quý Châu, Cam Túc và Ninh Hạ. Những trung tâm này đóng vai trò làm đầu mối chính, kết nối toàn bộ mạng lưới điện toán nhằm tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của đất nước trong lĩnh vực điện toán đám mây và dữ liệu lớn.

Ông Sun Wei, một quan chức cấp cao của NDRC, lý giải với Tân Hoa Xã về sự ra đời của kế hoạch dịch chuyển này là vì hầu hết các trung tâm dữ liệu của Trung Quốc hiện đang được đặt ở các khu vực phía đông, nhiều trong số đó bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu đất và năng lượng. Trong khi đó, các khu vực phía tây lại khá dồi dào về năng lượng tái tạo để hỗ trợ tốt những tác vụ tính toán dữ liệu, vốn rất tiêu tốn nhiên liệu.

“Dự án này sẽ nâng cao năng lực tính toán dữ liệu của Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy ‘phát triển xanh’ ở các khu vực phía tây”, ông Sun cho hay.

NDRC không đề cập chi tiết quy mô đầu tư của kế hoạch này, thế nhưng phó chủ tịch Lin Nianxiu cho biết mạng điện toán quốc gia nằm trong danh sách “cơ sở hạ tầng mới” – được thiết lập để nhận các biện pháp hỗ trợ của chính phủ trong bối cảnh áp lực kinh tế lao dốc.

Tại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc lần thứ 13 của Trung Quốc, chính phủ Trung Quốc đã đề cao tầm quan trọng của việc thúc đẩy cơ sở hạ tầng mới và đã có nhiều đại biểu đưa ra đề xuất về cách Trung Quốc nên xây dựng mạng lưới lớn.

Yang Jie, Giám đốc điều hành của tập đoàn viễn thông khổng lồ China Mobile, nói rằng việc chuyển dữ liệu đến các khu vực khác nhau có thể tạo ra độ trễ mạng và các vấn đề an ninh mạng. Ông đề nghị chính phủ thành lập các trung tâm R&D (nghiên cứu và phát triển) cấp nhà nước và thuê các tài năng công nghệ hàng đầu để “đạt được những đột phá trong công nghệ cốt lõi”.

Liu Wei, người sáng lập và giám đốc điều hành tại PCI-Suntek Technology, công ty sản xuất các sản phẩm trí tuệ nhân tạo, cũng cho biết chính phủ nên hỗ trợ nghiên cứu cơ bản và cải thiện hiệu quả năng lượng tại các trung tâm điện toán.

Trong khi đó, Wan Xinheng, một đại biểu của tỉnh Ninh Hạ, cho biết mạng lưới điện toán này được kỳ vọng sẽ chuyển hướng vốn, tài năng và công nghệ đến miền tây của đất nước, tạo ra sự tăng trưởng mới cho những khu vực này.

Những gã khổng lồ công nghệ lớn của Trung Quốc như Tencent Holdings, Huawei Technologies và đơn vị đám mây của Alibaba Group Holding đều đã hồi đáp và khẳng định sẽ xây dựng các trung tâm điện toán dữ liệu của riêng họ trong mạng lưới.

Đồng thời, các công ty có quy mô nhỏ hơn hoạt động trong ngành đã chứng kiến giá cổ phiếu của họ tăng vọt trong vài tuần qua trong bối cảnh thị trường Trung Quốc thổi phồng về các cơ hội đầu tư mà dự án có thể tạo ra. Giá cổ phiếu của MCC Meili Cloud Computing Industry Investment Co Ltd, một công ty có trung tâm dữ liệu ở Ninh Hạ, tăng hơn gấp đôi sau thông báo của NDRC. Trong khi đó, cổ phiếu của Nanjing Canatal Data-Center Environmental Tech Co Ltd, nhà cung cấp các sản phẩm điều hòa không khí cho các trung tâm dữ liệu, đã tăng hơn 30% trong tháng qua.

Theo https://thanhnien.vn