Trung Quốc tăng gấp đôi công suất điện gió và điện mặt trời từ nay đến năm 2025

13

Trung Quốc vừa công bố kế hoạch mới đặt mục tiêu tăng gấp đôi công suất điện gió và điện mặt trời từ nay đến năm 2025.

Tuy nhiên, kế hoạch mới cũng cho phép có thêm các nhà máy điện chạy bằng than đá để tăng cường an ninh năng lượng.

Theo kế hoạch vừa được công bố, 33% nguồn cung điện cho hệ thống điện quốc gia Trung Quốc sẽ đến từ các nguồn năng lượng tái tạo từ nay đến năm 2025.

Năm 2025, sản xuất điện hàng năm từ năng lượng tái tạo sẽ đạt khoảng 2,3 nghìn tỷ KW/h và sản lượng điện gió và điện mặt trời sẽ tăng gấp đôi.

Trung Quốc, nước sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới, đang đẩy nhanh đầu tư vào các dự án điện gió và điện mặt trời để giải quyết tình trạng ô nhiễm trong nước. Bắc Kinh cam kết trở thành nước trung hòa khí thải carbon vào năm 2060.

Trung Quốc dẫn đầu thế giới về số lượng tấm pin mặt trời trên mái nhà. Vào năm 2021, 54,9 GW công suất điện mặt trời đã được sản xuất, trong đó một nửa đến từ các tấm pin mái nhà. Ngoài ra, chỉ trong năm 2021, Trung Quốc đã đưa vào vận hành nhiều turbine gió ngoài khơi hơn bất kỳ quốc gia nào khác đã và đang xây dựng trong vòng 5 năm qua.

Trung Quốc tăng gấp đôi công suất điện gió và điện mặt trời từ nay đến năm 2025 - Ảnh 1.

Đường ống dẫn khí đốt “Sức mạnh Siberia” từ Nga sang Trung Quốc. (Ảnh: Gazrpom)

Trong năm 2021, Trung Quốc đã tăng mức sản xuất năng lượng tái tạo lên mức kỷ lục, Sputnik đưa tin. Công suất phát điện mặt trời tăng 14% so với cùng kỳ năm trước, chiếm hơn 1/3 tổng mức tăng công suất năng lượng vào năm 2021.

Ngoài ra, thêm 47,6 GW điện gió đã được lắp đặt. Mức tăng nhỏ hơn so với năm 2020 với thêm thêm 71,7 GW turbine gió. Tuy nhiên, 19,9 GW là của các turbine gió ngoài khơi hoặc xa bờ mới lắp đặt. Con số này nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trong vòng 5 năm qua. Do vậy, khối lượng công suất phát điện năng lượng mặt trời và điện gió mới vận hành đạt 102,5 GW vào năm 2021, bằng khoảng 58% mức tăng tổng công suất phát điện của Trung Quốc năm 2021.

Theo thông tin từ Ủy ban Cải cách Phát triển Quốc gia và Năng lượng Quốc gia Trung Quốc, nước này vừa đề ra một loạt dự án năng lượng sạch tổng công suất 455 GW vào năm 2030. Các dự án này chủ yếu sẽ phân bổ ở những sa mạc phía Bắc Trung Quốc như Gobi và Nội Mông.

Tổng công suất lắp đặt của năng lượng thay thế ở Trung Quốc từ mặt trời và gió chiếm khoảng 18% tổng năng lượng của cả nước.

Theo https://vtv.vn