TPHCM nới hoạt động, hàng quán bán tới 21h trong 2 tuần tiếp tục giãn cách

25

 

 

 Công bố những thay đổi biện pháp phòng, chống Covid-19 trên địa bàn kể từ 0h ngày 16/9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình thông tin thêm về phương án cấp giấy đi đường, nới dần các hoạt động…

Tối 15/9, lãnh đạo UBND TPHCM chủ trì buổi họp báo nhằm cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Buổi họp báo diễn ra trong ngày cuối cùng, thành phố cần phấn đấu kiểm soát dịch Covid-19 theo yêu cầu của Nghị quyết 86.

Theo chương trình dự kiến, tại buổi họp báo, lãnh đạo TPHCM sẽ công bố những thay đổi về biện pháp, phương án giãn cách xã hội áp dụng trên toàn địa bàn kể từ 0h ngày 16/9.

Với việc cơ bản đạt mục tiêu kiểm soát được dịch Covid-19 theo tiêu chí của Bộ Y tế, Quận 7, huyện Cần Giờ và Củ Chi được lựa chọn là những khu vực để TPHCM thí điểm từng bước mở lại các dịch vụ. Việc mở cửa trở lại ở các địa phương này dựa trên thử nghiệm áp dụng “thẻ xanh Covid” của thành phố.

Lãnh đạo TPHCM sẽ công bố những thay đổi về biện pháp, phương án giãn cách xã hội áp dụng trên toàn địa bàn kể từ 0h ngày 16/9 (Ảnh: Hữu Khoa).

Với những kịch bản, kế hoạch chi tiết, Quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ sẽ là tiền đề, thử nghiệm quan trọng của TPHCM trong việc phân tích, xem xét những bước mở cửa lại các hoạt động đã đủ an toàn hay chưa.

Chia sẻ với báo giới ngày 13/9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết trong nửa cuối tháng 9, toàn địa bàn tiếp tục tập trung các hoạt động giúp cải thiện tình hình dịch bệnh trên địa bàn, củng cố sự bền vững của những kết quả đã đạt được suốt thời gian qua.

Trong đó, thành phố sẽ tập trung tối đa cho công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19. Cụ thể, ngành y thành phố tiếp tục phấn đấu để việc bao phủ 100% vắc xin Covid-19 cho toàn bộ người dân được diễn ra sớm nhất, toàn bộ người đủ điều kiện tiêm mũi 2 sẽ được tiêm chủng đúng thời gian quy định.

“Thành phố xác định, tiêm vắc xin Covid-19 là điều kiện để địa phương mở lại các hoạt động, bình thường hóa các lĩnh vực kinh tế – xã hội”, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

TPHCM sẽ tập trung cho công tác tiêm chủng trong nửa cuối tháng 9.

Ngoài ra, thành phố sẽ tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực của hệ thống y tế, đặc biệt là hệ thống y tế cơ sở. Phần việc này không chỉ giúp địa bàn sớm vượt qua dịch bệnh Covid-19, mà còn giúp thành phố chuẩn bị trước cho thời điểm mở cửa trở lại các hoạt động, chống chịu với các đợt tái bùng phát dịch có thể diễn ra.

Tại Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM diễn ra chiều 15/9, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, cho biết Thủ tướng đã thống nhất với việc tiếp tục giãn cách xã hội tại thành phố thêm 2 tuần.

Thủ tướng cũng thống nhất, các địa phương kiểm soát được dịch bệnh có thể từng bước nới lỏng. Tuy nhiên, việc nới lỏng cần thực hiện theo nguyên tắc “an toàn là trên hết”, những nơi chưa đạt các tiêu chí đề ra cần tiếp tục phấn đấu.

Các địa phương đủ điều kiện để nới lỏng sẽ chủ động thực hiện theo thẩm quyền. Cấp quận, huyện, thành phố Thủ Đức là nơi ra quyết định nới lỏng giãn cách.

PV Dân trí