TPHCM làm gì với tình trạng cây xanh bật gốc, gãy đổ mùa mưa bão?

171

Liên tiếp các vụ việc cây bật gốc, gãy đổ ra đường tại TPHCM thời gian qua khiến nhiều người lo lắng về mức độ an toàn, nhất là khi mùa mưa đến. 

Mưa dông lớn kéo dài khiến nhiều cây xanh gãy đổ tại khu trung tâm đe doạ tính mạng, phương tiện đi đường.

Tuần qua, hàng loạt cây xanh trên một số tuyến đường ở quận Bình Thạnh, Tân Bình, Phú Nhuận, 1, 4… bị gãy đổ.

Ngay trong chiều 2.6, cơn mưa nặng hạt khiến một cây xanh cao 20m có đường kính gần nửa mét trên đường Bùi Văn Thêm (phường 9, quận Phú Nhuận) bị bật gốc đổ xuống. Thân cây đè vào đường dây điện và một xe tải đang đậu tại khu vực, may mắn không có thương vong.

Mưa lớn khiến cho cây xanh bật gốc. Ảnh minh hoạ: Anh Tú

Liên tiếp các ngày 26.5, 27.5, 28.5 đều có hiện tượng cây xanh bật gốc, đổ ra đường. Một số phương tiện giao thông đã bị đè bẹp khiến giao ùn tắc.

Để khắc phục tình trạng này, Trưởng phòng Hạ tầng kĩ thuật, Sở Xây dựng TPHCM Lê Quang Đạo cho hay, trong bối cảnh TP bước vào mùa mưa, ngành Xây dựng đã có kế hoạch giảm thiểu rủi ro cây ngã, đổ, làm ảnh hưởng đến đời sống, tài sản, sức khỏe của người dân.

Cụ thể, Sở Xây dựng chỉ đạo Trung tâm Quản lý Hạ tầng kĩ thuật tổ chức đốn, hạ, trồng thay thế những cây sâu, bệnh, già cỗi; cắt tỉa các cây có nguy cơ. Công tác trên tập trung vào một số khu vực, tuyến đường từng có nhiều cây ngã, đổ; đường đang có công trình thi công; đường có mật độ giao thông cao và đường có cây cổ thụ kích thước lớn.

Theo thống kê, trong năm 2022, TPHCM đã cắt tỉa 152.000 cây xanh, xử lý gần 1.000 cây hư hại, hạ thấp chiều cao của nhiều loại cây tại 95 tuyến đường.

Trước tình trạng gần đây, tại TPHCM có nhiều cây ngã, đổ, Sở Xây dựng đã đề ra giải pháp ứng phó khi xảy ra sự cố. Cụ thể, tổ chức xử lý ngay những cây gặp sự cố, phối hợp đơn vị điện lực để đảm bảo thông suốt tiện ích cho người dân.

Về phương án lâu dài, TP sẽ phối hợp với các tổ chức, đơn vị để nghiên cứu những chủng, loại cây phù hợp yếu tố thiên nhiên, khí hậu của địa phương; giảm thiểu các cây không phù hợp trồng trong đô thị; chẩn đoán các cây bị khiếm khuyết bên trong. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ cây xanh ngã, đổ vào mùa mưa, bão, ông Đạo cho hay.

Huyên Nguyễn/Báo Lao động