TPHCM có bao nhiêu cây xăng đang tạm dừng bán hàng?

64

Toàn địa bàn TPHCM còn khoảng 10/548 cơ sở kinh doanh xăng dầu gặp tình trạng thiếu xăng hoặc lượng xăng bán ra hạn chế. Chỉ 5 cây xăng đang tạm ngừng kinh doanh.

Hiện nay, trên toàn địa bàn TPHCM còn khoảng 10/548 cơ sở kinh doanh xăng dầu gặp tình trạng thiếu xăng hoặc lượng xăng bán ra hạn chế. Thông tin trên được ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, đưa ra tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 chiều 21/2.

“Đa số đơn vị còn gặp khó khăn trong nguồn cung xăng là cửa hàng tư nhân, lấy hàng từ đơn vị phân phối nhỏ lẻ. Nguồn cung của các cửa hàng này bị ảnh hưởng do họ chủ yếu lấy hàng từ nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. Nhà máy lọc dầu đang phải giảm công suất xuống còn 43%”, lãnh đạo Sở Công Thương TPHCM thông tin.

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM (Ảnh: Quang Huy).

Sau khi nhà máy Nghi Sơn gặp vấn đề trong sản xuất, các đơn vị nhỏ lẻ nói trên đã tìm kiếm nguồn hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, việc chưa có sẵn nguồn cung khiến các đơn vị mất thêm thời gian tìm kiếm. Mặt khác, việc nhập khẩu xăng dầu hiện tại cũng có những trở ngại nhất định.

Qua rà soát của Sở Công Thương và cơ quan quản lý thị trường, trên địa bàn thành phố đang có khoảng 5 cây xăng đang tạm ngừng kinh doanh. 2 cửa hàng dừng bán được phát hiện gần nhất do sửa chữa, đổi chủ và một trường hợp đang được xác minh nguyên nhân.

Đối với các cửa hàng gặp vấn đề trong nguồn cung xăng trước đó, Sở Công Thương đã làm việc với thương nhân phân phối và đề nghị cung ứng lại đầy đủ. Một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu đã hoạt động trở lại bình thường.

Một số cây xăng tại TPHCM phải đóng cửa do thiếu hàng một số ngày qua (Ảnh: Phương Nhi).

Phó Giám đốc Sở Công Thương chia sẻ thêm, khi gặp tình trạng cây xăng hạn chế bán hàng thông qua người dân, báo chí, sở sẽ ghi nhận, lập biên bản và nhắc nhở. Một trong những nguyên nhân khiến các cửa hàng bán ra lượng xăng hạn chế cho khách là lo ngại lượng xăng còn lại ít, nếu bán hết có thể phải tạm ngừng kinh doanh.

“Sở Công Thương đã nhắc nhở và cảnh báo một số cây xăng có hành vi trên. Các cửa hàng sau đó đã khắc phục vấn đề và hoạt động bình thường”, Phó Giám đốc Sở Công Thương khẳng định.

Theo Dân Trí