Tinh dầu thiên nhiên-giá trị chữa lành qua các thời kỳ lịch sử và hiện tại

41

Tham khảo từ bài viết & nghiên cứu của Tiến sỹ Eric Zielinski, (Dr. Z), Mỹ – người tiên phong về giáo dục sức khỏe theo lối sống tự nhiên từ năm 2003, nhà nghiên cứu nhiều thành tựu về sức khỏe cộng đồng, nhà vật lý trị liệu chuyên về chữa lành bằng tinh dầu. Người tổ chức các hội nghị Cách mạng Tinh dầu và là nguồn tham khảo toàn cầu cho tất cả mọi người từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đến những người đam mê tinh dầu

Tinh dầu chữa lành qua các thời kỳ lịch sử

Trước đây, các nền văn minh cổ đại đã sử dụng các kỹ thuật chưng cất thô sơ, nhưng các loại tinh dầu được chiết xuất từ nhiều thế kỷ trước khác xa với các hợp chất hiệu nghiệm, được tinh lọc mà chúng ta có ngày nay. Các chất chiết xuất, thuốc cao, thuốc bôi được làm từ thực vật chữa bệnh đều chứa tinh dầu, được sử dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tật.

Được xem là thành phần quan trọng của nền văn hóa cổ đại kéo dài ít nhất 3.000 năm, tinh dầu đã được những người ở Síp cổ đại, Ai Cập và Pompeii, những người đầu tiên sử dụng các loại thảo mộc với phương pháp chưng cất có niên đại 3.500 năm trước Công nguyên. Phương pháp này sau đó được truyền qua Địa Trung Hải và đã đến với Hippocrates (cha đẻ của Y học và là người thầy thuốc vĩ đại nhất lịch sử thời Hy Lạp cổ đại), người đã sử dụng Liệu pháp mùi hương (Aromatherapy) để nâng cao kỹ thuật xoa bóp vài thế kỷ Trước công nguyên.

 Khi các nền văn minh chuyển giao quyền lực thế giới, kỹ thuật sử dụng các loại tinh dầu tốt nhất để chữa bệnh từ Hy Lạp đã du hành đến La Mã, những người ưa chuộng liệu pháp mùi hương và nước hoa. Sau khi Đế chế La Mã sụp đổ, Ba Tư đã tiếp thu những kỹ thuật chữa bệnh này và hoàn thiện quy trình chưng cất tinh dầu.

Tinh dầu đáp ứng kỷ nguyên hiện đại

“Liệu pháp hương thơm” (Aromatherapy) đã được nhà hóa học người Pháp Rene – Maurice Gattefosse lần đầu tiên đặt ra cụm từ này vào năm 1937. Mặc dù ông không phải là người ủng hộ sức khỏe theo tự nhiên, nhưng ông bắt đầu quan tâm đến tinh dầu sau một lần tay bị bỏng nặng năm 1910. Trong cơn đau với vết thương nặng, ông vô tình nhúng tay vào loại chất lỏng có sẵn trong phòng thí nghiệm của mình, một loại dầu hoa oải hương (lavender) tinh khiết, không pha loãng, không chỉ giúp ông làm dịu cơn đau ngay lập tức mà còn giúp chữa lành vết thương của ông, không bị nhiễm trùng và để lại sẹo.

Giới y học phương Tây cũng nhận ra tinh dầu không chỉ có tác dụng ngoài da, mà còn tốt cho tinh thần. Marguerite Maury đã tìm về nguồn cội chống lão hóa, bà phát hiện rằng việc mát-xa bằng tinh dầu hàng ngày có thể giúp giữ gìn nhan sắc thanh xuân. Cuốn sách có sức ảnh hưởng lớn của bà là “Bí mật của cuộc sống và tuổi trẻ” đã được xuất bản lần đầu năm 1961, với những nghiên cứu và các phương pháp áp dụng Liệu pháp hương thơm để chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp. Kể từ đó, các loại tinh dầu tốt nhất để chữa bệnh đã trở thành một yếu tố chính trong y học thay thế trên toàn thế giới.

Tinh dầu thảo mộc Việt Nam nhiều công dụng.

Tại Việt nam, với kho tàng thảo mộc phong phú và đa dạng, cho chúng ta cơ hội lớn tận hưởng giá trị từ tinh tuý của Cỏ Cây – Tinh Dầu Tự Nhiên, từ các loài cây gia vị, cây lấy lá, hoa đến cây thân gỗ. Người Việt quen thuộc với nồi nước xông, mỗi khi có dấu hiệu cảm mệt, các thảo dược có tinh dầu như Tía Tô, Bưởi, Sả, Chanh, Hương nhu, khuynh diệp…là những bài thuốc dân gian hiệu quả. Mùi hương của các thảo mộc theo hơi nước nóng bay lên thẩm thấu qua lỗ chân lông, giúp giải cảm, giảm đau đầu và mệt mỏi.

Với Tinh dầu nguyên chất, thay vì dùng lá, chúng ta có thể nhỏ 2-3 giọt tinh dầu vào nồi nước nóng để xông, hoặc dùng máy xông khuyếch  tán phun sương, sức mạnh của các phân tử nhỏ bé tinh dầu thẩm thấu qua da, tế bào mũi, dẫn dắt lên các hệ thần kinh, hệ hô hấp và qua các mao mạch, giúp chữa lành các triệu chứng đau nhức, mỏi mệt, cảm ho, nghẹt mũi, hồi phục lại năng lượng cho cơ thể và tinh thần, nhất là trong bối cảnh chúng ta đang phòng, chống Covid-19…

Món quà vô giá từ thiên nhiên này nếu được sử dụng đúng cách và kiên trì, đều đặn mỗi ngày, hứa hẹn những công dụng tuyệt vời như hỗ trợ giảm cân, cải thiện tâm trạng, đảm bảo chất lượng giấc ngủ, giảm căng thẳng, cân bằng hóc-môn, tốt cho hệ miễn dịch.  Bạn có thể lựa chọn các loại Tinh dầu được chiết xuất từ các loại thảo mộc nhiều công dụng và dễ tìm thấy ở nước ta như Tràm, Sả Chanh, Bưởi, Cam, Gừng, Bạc Hà, Quế…

Chúng ta ai cũng có thể tự chủ và kiểm soát được sức khỏe và tương lai của mình, bằng cách sử dụng và phát huy những món quà quý báu từ thiên nhiên như Tinh dầu.

Huyền Thục