Tiết kiệm năng lượng điện – trách nhiệm của mọi người dân

29

UBND tỉnh Điện Biên yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành phố và các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh tăng cường các giải pháp thực hiện tiết kiệm tối thiểu 10% điện năng trong mùa khô năm 2017

1
Thông điệp về tiết kiệm năng lượng điện

 

Việc thực hiện tiết kiệm điện trong các cơ quan, công sở là cần thiết. Giải pháp tiết kiệm điện phải vừa đảm bảo tiết kiệm điện có hiệu quả, lại vừa đảm bảo môi trường làm việc có hiệu quả của CBCNV trong cơ quan, công sở,

Tại cơ quan, đơn vị yêu cầu tắt hết thiết bị điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc. Cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị điện, không để thiết bị ở trạng thái chờ khi hết giờ làm việc.

Tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng khi số người làm việc trong phòng giảm. Thiết kế, lắp đặt hệ thống chiếu sáng hành lang, sân vườn, hàng rào, khu vực bảo vệ, lối đi, đường nội bộ theo tiêu chuẩn quy định và đảm bảo tiết kiệm điện triệt để. Giảm 50% số lượng đèn chiếu sáng chung ở hành lang, khu vực sân

Hạn chế sử dụng máy điều hòa nhiệt độ, dùng quạt thay thế máy điều hoà khi thời tiết không quá nóng. Khi cần sử dụng máy điều hòa, cài đặt chế độ làm mát ở nhiệt độ từ 25 độ trở lên. Khi cải tạo hoặc lắp mới phải trang bị các phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất cao hoặc thiết bị sử dụng điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; nghiêm cấm thay thế, mua sắm mới đèn nung sáng.

Các cơ quan, đơn vị có chức năng quản lý hệ thống chiếu sáng công cộng thường xuyên kiểm tra, đánh giá chế độ chiếu sáng công cộng theo các tiêu chuẩn chiếu sáng hiện hành, đảm bảo nguyên tắc chiếu sáng hiệu quả, tiết kiệm.

Áp dụng hệ thống thiết bị điều khiển tự động có chế độ điều chỉnh công suất để giảm công suất chiếu sáng về đêm khi mật độ giao thông giảm. Điều chỉnh thời gian chiếu sáng đường phố hợp lý theo mùa trong năm, tránh lãng phí điện; khi thay thế đèn hư hỏng phải sử dụng các loại bóng đèn LED, đèn có dán nhãn tiết kiệm năng lượng.

Song song đó, UBND tỉnh đề nghị các hộ gia đình hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn như máy điều hòa, bình nước nóng, bàn ủi điện trong giờ cao điểm tối (từ 17 giờ đến 20 giờ). Khuyến khích sử dụng các loại bóng đèn chiếu sáng LED, thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời, thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng và ngắt các thiết bị điện không sử dụng ra khỏi nguồn điện.

1
Sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm trong hộ gia đình

 

Mặt khác, Công ty Điện lực Điện Biên thực hiện nghiêm các quy định về tiết kiệm trong phát điện, truyền tải và phân phối điện. Tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý, kỹ thuật, đẩy nhanh tiến độ các công trình cấp điện, Công ty Điện lực Điện Biên chủ động phối hợp với Sở Công Thương giúp UBND tỉnh chỉ đạo việc điều hòa cung ứng điện trên địa bàn theo thứ tự ưu tiên, đáp ứng nhu cầu cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Tăng cường công tác tuyên truyền về tiết kiệm điện trong các cơ quan nhà nước tới các địa  bàn dân cư để mọi người hiểu rằng việc thực hiện tiết kiệm điện không chỉ riêng một cá nhân nào, một đơn vị nào mà phải thực hiện đồng bộ từ các cơ quan, công sở, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.

Xây dựng quy định về sử dụng điện tại cơ quan nhằm hướng dẫn CBNV trong cơ quan phải có ý thức, nhiệm vụ và trách nhiệm tiết kiệm điện, đảm bảo cho việc tiết kiệm điện vào nề nếp, ổn định và lâu dài.

Thường xuyên nêu gương người tốt, việc tốt trong việc tiết kiệm điện. Những sáng kiến về tiết kiệm điện có hiệu quả trong cơ quan đều phải khen thưởng kịp thời và áp dụng ngay.

Tiết kiệm điện trong gia đình và trong cơ quan nhất là trong giờ cao điểm không những giúp bạn cắt giảm được chi tiêu gia đình, tiết kiệm chi phí điện năng tại cơ quan mà còn góp phần tiết kiệm nguồn năng lượng quốc gia.

Thực hiện tốt tiết kiệm điện sẽ đem lại hiệu quả lớn, làm giảm thiểu ảnh hưởng của việc cắt điện đến sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân.  việc tiết kiệm điện năng không còn chỉ là khẩu hiệu mà đem lại hiệu quả thiết thực đối với xã hội và đời sống nhân dân.

theo https://dienbientv.vn