Smart Farm Rạng Đông: 4.0 cho ngành nông nghiệp công nghệ cao

17

Sự kiện ra mắt gói giải pháp Smart Farm mới đây của Rạng Đông cùng với Smart Home và Smart City đã đưa Rạng Đông lên tầm cao mới của doanh nghiệp khoa học công nghệ, với hệ sinh thái 4.0 hoàn chỉnh.

Hướng đến hệ sinh thái 4.0

Cách đây khoảng 10 năm, trong những chuyến công tác của tôi dọc các tỉnh miền Trung vào đến miền Nam, câu chuyện về nguồn cung điện cho trồng cây thanh long và ánh sáng phục vụ ngư dân đi đánh bắt thủy hải sản luôn được đề cập đến với muôn vàn nỗi lo. Lo khi diện tích vùng trồng tăng nhanh chóng, thanh long trái vụ được giá, nhưng hạ tầng cung cấp điện không đủ, người dân tự phát kéo điện, ảnh hưởng lớn đến đường dây truyền tải và mất an toàn hành lang lưới điện.

Và cũng khoảng thời gian đó, Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã bắt tay cùng các nhà khoa học tìm lời giải cho bài toán nghiên cứu các phổ ánh sáng khác nhau tác động đến năng suất cây trồng, thời đó là nuôi cấy mô, trồng hoa cúc và đặc biệt là trồng cây thanh long trái vụ. Trả lời phỏng vấn tháng 3/2012, GS.TS. NGND Nguyễn Quang Thạch – Nguyên Viện trưởng Viện Sinh học Nông nghiệp – Đại học Nông nghiệp Hà Nội đã rất vui mừng bởi khi đang rất bế tắc trong việc nghiên cứu ảnh hưởng của nguồn sáng đến sinh trưởng của cây trồng thì ông đã được Rạng Đông hết sức hỗ trợ. “Vì thế, hiện nay chúng tôi đang triển khai những nghiên cứu rất có ý nghĩa, tìm ra những nguồn sáng, các thiết bị chiếu sáng để sử dụng trong việc chiếu sáng điều khiển cho phòng nuôi cấy mô, và đang nghiên cứu những hệ thống nguồn sáng thích hợp để điều khiển sự ra hoa của cây hoa cúc, điều khiển sự ra hoa của cây thanh long và còn nhiều cây tương tự khác” – ông Thạch chia sẻ.

Smart Farm Rạng Đông
Chiếc đèn compact của Rạng Đông trong một vườn thanh long của huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận được tác giả chụp ngày 19.12.2013

 

Để rồi, sau 10 năm, với quyết tâm sắt đá và tầm nhìn chiến lược, từ sản xuất các thiết bị chiếu sáng và bóng đèn đơn lẻ, đầu tháng 5/2022, Rạng Đông chính thức giới thiệu gói giải pháp Smart Farm hoàn chỉnh trong hệ sinh thái 4.0 của Công ty. Đây là gói giải pháp công nghệ tiên tiến về chiếu sáng nhân tạo trong sản xuất nông nghiệp nhằm tạo hiệu quả, bước đột phá về mức sống cho người dân. Gói giải pháp tích hợp chiếu sáng với công nghệ thông tin để quản lý và kiểm soát tốt hơn, chính xác hơn quá trình phát triển của cây trồng, vật nuôi… Đây thực sự là một bước tiến dài của Rạng Đông từ một doanh nghiệp sản xuất thiết bị, sản phẩm đơn lẻ, tiến tới phục vụ gói giải pháp chiếu sáng hoàn chỉnh đáp ứng theo từng kịch bản của khách hàng.

Cùng đồng hành với Rạng Đông với tư cách là một nhà khoa học, với những thất bại và thành công để hoàn thiện gói giải pháp chiếu sáng nông nghiệp công nghệ cao, GS.TS.NGND Nguyễn Quang Thạch cảm thấy mình vô cùng may mắn được cùng hợp tác với Rạng Đông để nghiên cứu, tìm cách chế tạo ra loại ánh sáng nào phù hợp, sản xuất được các loại đèn thúc đẩy năng suất, chất lượng cây trồng. “Chúng ta vẫn có thể cải tiến như tạo ra đèn tăng cao năng suất cây trồng trong nhà như cây dưa lưới, cây cà chua, cây dưa chuột. Hoặc có thể thay đổi phẩm chất các sản phẩm đó làm nó ngọt hơn, ngon hơn, lành mạnh hơn… Việc đó, chắc chắn Rạng Đông cùng chúng tôi sẽ còn tiếp tục nghiên cứu để ngày càng hoàn thiện hơn” – GS.Thạch nhấn mạnh.

Smart Farm Rạng Đông
Gói giải pháp Smart Farm hoàn chỉnh trong hệ sinh thái 4.0 của Rạng Đông

 

Khát vọng vì một nền nông nghiệp 4.0

Trong mỗi con người Rạng Đông, mà người thủ lĩnh là Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Nguyễn Đoàn Thăng, khát vọng về một Rạng Đông với những sản phẩm “Make in Việt Nam” luôn luôn cháy bỏng, chi phối toàn bộ mọi chiến lược, quyết định đầu tư của Công ty. Những sản phẩm “Make in Việt Nam”, do Rạng Đông sáng tạo và thiết kế, sản xuất trên dây chuyền của Rạng Đông, là niềm tự hào của doanh nghiệp. Để từ nhà sản xuất các sản phẩm đơn lẻ trở thành nhà cung cấp các gói giải pháp phù hợp kịch bản của mỗi khách hàng là điều không hề đơn giản, đòi hỏi thời gian và quyết tâm cao độ của cả tập thể. Người truyền cảm hứng cho hơn 2.000 lao động Rạng Đông quyết tâm theo đuổi khát vọng “Make in Việt Nam” cũng chính là người đã đưa Rạng Đông đi qua những ngày gian khó vươn lên có mặt trong danh sách các doanh nghiệp có doanh thu nghìn tỉ, top doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam… Bên cạnh các gói giải pháp về Smart Home, Smart City, gói giải pháp Smart Farm cũng được các nhà vườn đón nhận nhiệt tình, cảm nhận sự thay đổi từng ngày của cây trồng.

Nói về ánh sáng tác động đến cây trồng, GS.TS. Lê Huy Hàm – Chủ tịch Hội đồng khoa học, Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam cho biết, Đại học Quốc gia Hà Nội tập trung vào ứng dụng phát triển các lĩnh vực tìm kiếm công nghệ chiếu sáng cải tiến năng suất cây trồng, hệ thống nuôi trồng không đất, do đó tìm được giải pháp chiếu sáng nào đó tiết kiệm điện là rất quan trọng. Đèn Led là một lựa chọn tuyệt vời, bởi nó có thể tạo ra một phổ ánh sáng nhất định với chi phí điện năng thấp nhất. Bên cạnh đó, ta có thể lựa chọn được giải tần quang phổ thích hợp nhất với các giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Đồng thời có thể phối trộn các giải tần quang phổ với nhau ở những giai đoạn khác nhau của thực vật để đạt được sự sinh trưởng, phát triển tối ưu. Có thể chọn được những giải tần quang phổ thích hợp nhất, chế độ chiếu sáng thích hợp nhất để nuôi trồng tạo ra vật liệu sinh học có hoạt chất sinh học cao nhất. Đây là những yếu tố hết sức thuận lợi khi chúng ta có hệ thống đèn Led và hệ thống điều khiển.

Smart Farm Rạng Đông
Gói giải pháp Smart Farm Rạng Đông lắp đặt tại vườn dâu tây Đà Lạt

 

Là người gắn bó với nghề trồng thanh long đã hơn 20 năm nay, ông Trần Đình Trung – Giám đốc HTX Thanh Long Thuận Tiến chia sẻ, “thời đầu, tôi sử dụng bóng sợi đốt 60-100W, sau đó chuyển đổi qua đèn compact rồi tới cách đây 2 năm Rạng Đông ra bóng Led 9W tôi đã xung phong làm mô hình. Khi làm mô hình đèn Led 9W, tôi thấy rất hiệu quả vì bóng đèn sợi đốt, đèn compact sẽ làm hỏng dây điện, và số nụ ra không đồng đều, thường bị lệch một bên. Đèn Led 9W phân bổ ánh sáng đồng đều nên kích hoa cho một trụ ra rất đều. Mặt khác, nói về tiêu thụ điện thì đèn Led tiết kiệm tới hơn 50% so với sử dụng đèn compact. Hiện nay, giá thanh long trên thị trường rất bấp bênh và các chi phí đầu vào rất cao. Vì vậy, áp dụng công nghệ đèn Led 9W giúp giảm chi phí đầu vào, đem lại hiệu quả rõ rệt cho nông dân”.

Là một chủ trang trại còn rất trẻ, chị Văn Thị Yến – Chủ trang trại Smart Farm Đào Gia Trang đã chia sẻ những trải nghiệm rất tích cực khi sử dụng gói giải pháp Smart Farm của Rạng Đông. “Đến với sản xuất nông nghiệp tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc canh tác dẫn đến năng suất thấp, cụ thể như sâu bệnh hại, người lao động bắt buộc phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng nông sản làm ra không đảm bảo an toàn. Yếu tố về thời tiết thay đổi theo mùa dẫn đến phải canh tác mùa nào thức nấy. Điều đó buộc những người sản xuất nông nghiệp như tôi phải tích cực học hỏi để tìm được những biện pháp khắc phục khó khăn, tăng năng suất cho cây trồng và chất lượng sản phẩm. Khi tìm hiểu về giải pháp cho nông nghiệp công nghệ cao IoT của Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, tôi đã mạnh dạn lắp đặt vào nhà vườn của mình. Bước đầu tôi thấy hiệu quả rõ rệt. Thứ nhất là lắp đặt dễ dàng, vận hành dễ, giảm nhân công vận hành. Chất lượng của cây, áp dụng trên cây dưa lưới thấy cây phát triển nhanh hơn so với không sử dụng hệ thống IoT này. Đặc biệt là chất lượng sản phẩm được nâng lên, cụ thể là độ ngọt của quả dưa lưới tăng lên 15%, trọng lượng quả cũng tăng 10-15%. Bên cạnh đó, điểm tối ưu là khâu vận hành rất dễ dàng và hiện đại, không phải điều khiển thủ công mà sử dụng bằng điện thoại, ở bất kỳ đâu tôi cũng có thể tự chăm sóc được cây cho vườn của mình, không phụ thuộc vào yếu tố thời tiết, có thể điều khiển được môi trường trong hệ thống nhà vườn. Không chỉ với cây dưa lưới, chúng tôi có thể canh tác các loại cây khác trái vụ, tôi chỉ cần thay đổi các thông số phù hợp trong hệ thống này là được”.

Smart Farm Rạng Đông
Smart Farm Rạng Đông đã giúp việc canh tác nông nghiệp công nghệ cao của Đào Gia Trang chưa bao giờ đơn giản, hiệu quả mà lại dễ dàng đến thế

 

Bằng sự kiên trì và nỗ lực trong nghiên cứu các giải pháp chiếu sáng, Rạng Đông đã khẳng định bản lĩnh của một doanh nghiệp nghìn tỉ, kiên định với con đường phát triển dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và sự tử tế. Hệ sinh thái 4.0 là một minh chứng rõ nét cho những thành công của Công ty trong quá trình hoàn thiện chính mình.

Theo https://tapchicongthuong.vn