Seminar “Công nghệ Chiếu sáng rắn trên cơ sở LED”

55

Nhằm thúc đẩy hợp tác nghiên cứu giữa nhà trường với các doanh nghiệp, ngày 8/10/2013 Trường Đại học Duy Tân đã tổ chức seminar “Công nghệ chiếu sáng rắn trên cơ sở LED” tại phòng 702-K7/25 Quang Trung. Tham dự hội thảo có PGS.TS Phạm Hồng Dương-Viện Khoa học Vật liệu (Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam), TS. Hà Đắc Bình-Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển, ThS. Nguyễn Văn Thọ-Trưởng Khoa Điện tử Viễn thông cùng các cán bộ giảng viên Đại học Duy Tân.

PGS.TS Phạm Hồng Dương trình bày tại buổi Seminar

Tại buổi seminar, PGS.TS Phạm Hồng Dương đã giới thiệu về công nghệ chiếu sáng rắn trên cơ sở LED cùng những ưu thế vượt trội của công nghệ này. Với nguồn sáng xanh, thân thiện với môi trường LED được biết đến như là “nguồn sáng của tương lai”. LED được xem là nguồn sáng thay thế các sản phẩm truyền thống như đèn huỳnh quang, đèn Compact với ưu điểm là hiệu suất cao, có thể lên tới 150-200 lm/w, tuổi thọ có thể đạt tới 100.000 giờ, “siêu” tiết kiệm điện, màu sắc phong phú, có khả năng bảo vệ mắt và đặc biệt không sử dụng thủy ngân độc hại. PGS.TS. Phạm Hồng Dương cũng chia sẻ một số thông tin về các loại vật liệu bán dẫn dùng làm LED, những ưu, nhược điểm trong các giải pháp tạo nên LED trắng và một số ứng dụng mới của LED trong thực tế như làm biển chỉ dẫn, tranh nghệ thuật,… đang được nghiên cứu triển khai và đem lại nhiều kết quả tốt.

Tại buổi seminar, PGS.TS. Phạm Hồng Dương đã trao tặng Đại học Duy Tân sản phẩm đèn LED nhật quang, một số chip LED và Laser phục vụ cho việc nghiên cứu của nhà trường. “Chiếu sáng rắn là công nghệ sử dụng LED làm nguồn sáng, đây là một đổi mới sáng tạo, là một cuộc cách mạng trong chiếu sáng nhân tạo. Tôi được biết Đại học Duy Tân đã và đang nghiên cứu về ứng dụng của LED dùng trong lĩnh vực quảng cáo, mặc dù quy mô nghiên cứu còn nhỏ nhưng những kết quả nhà trường thu về được rất tốt khi đã lắp đặt được một số bảng quảng cáo LED cho các đơn vị trong và ngoài trường. Mong rằng trong thời gian tới nhà trường sẽ mở rộng nghiên cứu hơn nữa, tôi rất vui và sẵn lòng hợp tác với các bạn.”, PGS.TS. Phạm Hồng Dương chia sẻ.

Chiếu sáng rắn bằng công nghệ sử dụng LED là giải pháp hữu hiệu trong việc thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Những kết quả đạt được trong quá trình nghiên cứu, ứng dụng vào thực tế của Đại học Duy Tân về LED sẽ góp phần đẩy mạnh phát triển hơn nữa công nghệ chiếu sáng tiên tiến và hiện đại.

Theo https://duytan.edu.vn/