Sáng mùng 1 Tết Nguyên đán 2022 làm gì để may mắn cả năm?

45

Theo quan niệm dân gian, trong những ngày đầu năm mới dịp Tết Nguyên đán có một số việc mọi người nên làm để cả năm hanh thông, thuận lợi, tài lộc tràn đầy.

Hà Nội: Nhiều phụ huynh đồng tình cho con đi học trực tiếp sau TếtTết về bên mẹ Việt Nam anh hùngLịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và Quốc khánh 2/9

Sau đây là 25 gợi ý những việc nên làm trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán để may mắn, tài lộc đến nhà:

Đi lễ chùa đầu năm

Đi lễ chùa là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.

Nhiều người quan niệm rằng đi lễ chùa ngày mùng 1 Tết không chỉ giúp mọi người tìm về những phút lắng đọng với những lời cầu chúc cho gia đạo bình an, đi chùa đầu năm còn là dịp để du Xuân, ngắm cảnh, thả lỏng sau một năm dài mệt nhọc.

Khi đi lễ chùa, đừng quên để lại điều ước qua các mảnh giấy nhỏ được dán ở các cây lấy lộc. Tương truyền, những lời nguyện cầu chân thành đầu năm sẽ được thần linh ban phước và thực hiện.

Lì xì Tết

Lì xì đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong dịp Tết truyền thống. Những bao lì xì đỏ thắm gửi gắm lời chúc mạnh khỏe, bình an, là niềm hy vọng của ông bà, cha mẹ dành cho con cháu và ngược lại.

Chúc Tết đầu năm

Trong ngày mùng 1 Tết, lời chúc thân tình từ anh chị em, họ hàng, bạn bè không chỉ khiến năm mới may mắn, vui vẻ mà còn giúp thắt chặt hơn tình cảm gia đình, bạn bè.

Mua muối

Người xưa quan niệm muối là một công cụ có thể tiêu trừ những điều xấu. “Đầu năm mua muối” cũng chính là lời dặn của ông bà từ thời xa xưa.

Vì vậy, rất nhiều người thường có thói quen mua một ít muối để xua đuổi điềm xấu, tà ma và đón những điều tốt đẹp đến với gia đình.

Mặc trang phục sáng màu

Mùng 1 Tết nên mặc trang phục sáng màu để cả năm luôn tươi sáng, sẵn sàng đón chờ những điều tốt đẹp. Bạn có thể chọn các màu như đỏ, xanh, vàng,… vừa đẹp lại hợp phong thủy.

Vui vẻ cười tươi, tinh thần thoải mái ngày đầu năm

Sau một năm nhiều vất vả, lo toan, mọi người ai cũng muốn nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ đầy sức sống để có thêm động lực tiếp tục phấn đấu trong năm mới.

Vậy nên đừng quên vui vẻ tươi cười vào những ngày đầu năm để có một năm mới hạnh phúc, thuận lợi nhé.

Nên đặt hoa nở trong nhà dịp Tết Nguyên đán. (Nguồn: Dân trí)

Đặt hoa nở trong nhà

Hoa nở chính là một điềm lành, tượng trưng cho sự cát tường, thịnh vượng. Nếu miền Bắc có hoa đào thì miền Nam cũng có sắc vàng rực rỡ của hoa mai.

Những cánh hoa nở rộ tươi đẹp sẽ mang đến không khí Xuân sắc tràn đầy cho căn nhà của bạn.

Nên kiêng lửa

Lửa tượng trưng cho sự ấm áp, đầm ấm nên người Việt thường kiêng cho lửa vào mùng 1 Tết, cũng chính là tránh cho đi may mắn của mình. Đừng xin lửa nhà người khác để tránh hiểu lầm không vui ngày Tết nhé.

Tránh những người nặng vía xông đất nhà mình

Người Việt có quan niệm người đầu tiên xông đất nhà mình chính là sứ giả của thần may mắn, người này sẽ có ảnh hưởng lớn đến vận mệnh cả gia đình gia chủ trong suốt 1 năm sắp tới.

Vì vậy họ thường lựa chọn rất kỹ lưỡng, tránh những người nặng vía, không hợp tuổi, hợp mạng đến xông đất đầu năm.

Không quét nhà

Quét nhà là một trong những điều đại kị đầu năm. Quét nhà, dọn rác bỏ đi cũng chính là mang những may mắn, tài lộc đi mất.

Người ta chỉ thường gom gọn vào một góc để nhà cửa sạch sẽ đón Tết mà thôi. Để có một năm mới may mắn, đừng ngại “lười” vài ngày bạn nhé.

Không được cắt tóc, không làm rơi đồ vật ngày đầu năm

Theo người xưa, cắt bỏ một thứ gì đó khỏi cơ thể vào ngày mùng 1 Tết chính là cắt đi sự may mắn. Không chỉ tóc, người ta còn hạn chế cắt móng tay vào ngày mùng 1 nữa.

Tương tự như vậy, nhiều người quan niệm đổ vỡ tượng trưng cho sự ly tán, chia lìa. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, tốt nhất là hãy tránh những điều không may mắn.

Nói điều vui vẻ

Mùng 1 Tết Nhâm Dần đừng quên nói điều vui vẻ để cả năm niềm vui luôn tràn đầy. Mọi người cũng thích nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ thay vì những gương mặt ủ ê vào ngày đầu năm mới đúng không nào.

Không vay mượn đầu năm

Không ai muốn cho đi may mắn của mình, vì vậy đầu năm người ta thường hạn chế cho vay, cũng chính là hạn chế phân phát tài lộc của mình đi.

Đối với những người đi vay, đầu năm biểu hiện túng thiếu sẽ là cơ hội để sự không may tấn công, mang tài vận cả năm của bạn đi mất.

Thông tin bài viết chỉ mang tính tham khảo!