Sáng kiến đèn led điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh thu lợi 1,9 tỉ đồng/năm

21

Bác sĩ Tạ Hồng Xuân – Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang (thuộc LĐLĐ tỉnh Hậu Giang) – đã giúp cho đơn vị làm lợi hơn 1,9 tỉ đồng/năm nhờ sáng kiến Triển khai áp dụng hệ thống đèn LED điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh.

Sáng kiến từ xuất phát từ thực tế

Trước đây, để điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh, đơn vị sử dụng đèn chiếu vàng da bằng hệ thống đèn huỳnh quang. Phương pháp này có một số nhược điểm như: Chi phí thiết bị cao, bóng đèn huỳnh quang 0.6m phát ra không đúng bước sóng yêu cầu điều trị (khi chiếu đèn >1.000 giờ thì ánh sáng đèn sẽ thay đổi), tuổi thọ ngắn, chi phí bóng đèn cao… Vì thế sẽ kéo dài thời gian điều trị, kết quả điều trị không như mong muốn làm ảnh hưởng đến công tác điều trị bệnh nhân.

Cuối năm 2018, nhóm nghiên cứu của bác sĩ Tạ Hồng Xuân đã cho ra đời sản phẩm đèn chiếu vàng da bằng bóng đèn LED đầu tiên nhằm khắc phục các hạn chế của đèn chiếu vàng da bằng bóng huỳnh quang. Qua một năm sử dụng và theo dõi, sản phẩm này lộ ra nhiều khuyết điểm như: Độ sáng không liên tục, cường độ chiếu sáng còn thấp để có thể điều trị những trường hợp vàng da nặng, góc chiếu thẳng, phân tán khó điều chỉnh, tiêu thụ điện nhiều, khả năng sinh nhiệt cao, tăng nguy cơ bỏng cho trẻ, tuổi thọ đèn thấp, chi phí thay bóng, sửa chữa cao, kích thước đèn lớn chiếm thể tích, khó bảo quản và vận chuyển…

Hệ thống đèn LED công suất cao.

Cải tiến, làm lợi trăm triệu mỗi tháng

Nhằm khắc phục những hạn chế nêu trên, nhóm nghiên cứu của bác sĩ Tạ Hồng Xuân đã bắt tay vào triển khai sản xuất hàng loạt hệ thống đèn LED điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh với số lượng tổng cộng 15 sản phẩm để sử dụng cho toàn bệnh viện. Hệ thống đèn chiếu sử dụng các vật liệu đơn giản, dễ tìm trên thị trường, dễ thay đổi sửa chữa khi cần thiết với những thiết bị sẵn có.

Về hiệu quả kinh tế, hệ thống đèn chiếu này đem lại rất nhiều nguồn thu cho đơn vị như tiền giường điều trị nội trú, dịch vụ chiếu đèn vàng da, dịch vụ cận lâm sàng, các dịch vụ kèm theo như tắm bé, tã, sữa… Với công suất sử dụng khoảng 80%, tổng số nguồn lợi kinh tế mang lại ước tính khoảng hơn 160 triệu đồng mỗi tháng, tức là khoảng hơn 1,9 tỉ đồng mỗi năm.

Bác sĩ Tạ Hồng Xuân đang điều trị cho bệnh nhi nặng bằng hệ thống đèn LED công suất cao.

Hệ thống này được tạo ra đem lại hiệu quả rất lớn trong công tác khám chữa bệnh như rút ngắn thời gian điều trị, người bệnh mau khỏi bệnh; Có thể điều trị những trường hợp vàng da nặng mà không cần chuyển tuyến trên; Giảm nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện; Thiết bị nhỏ gọn, dễ bảo quản, dễ vệ sinh; Nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Đây là một trong hơn 10.000 bài đăng ký tham gia Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức. Bằng sự nỗ lực không ngừng, bác sĩ Tạ Hồng Xuân đã được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, 3 năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở và nhiều giấy khen khác. Năm 2020, anh vinh dự được tuyên dương trong Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Hậu Giang lần thứ V.

Nguồn: Báo Lao Động