Sa Pa thống thiết kêu gọi không mua hàng rong trẻ em, dân mạng ủng hộ nhiệt liệt

75

 

Cộng đồng mạng đang chia sẻ clip Sa Pa kêu gọi du khách không cho tiền, mua hàng rong từ trẻ em, ủng hộ cách bảo vệ trẻ khỏi việc bị người lớn trục lợi này.

Video: Sa Pa thống thiết kêu gọi du khách không cho tiền, mua hàng rong của trẻ em

Trong clip đang được lan truyền mạnh trên mạng xã hội, một cán bộ trên chiếc xe của Đội Kiểm tra trật tự đô thị, UBND phường Sa Pa (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai), đang cầm loa đọc lời kêu gọi du khách không cho tiền cũng như mua hàng rong của trẻ em nhằm bảo vệ các em này.

“Trên địa bàn thị xã Sa Pa trong ngày đông giá buốt có những trẻ thơ đang bị ép đi ăn xin và bán hàng. Đây là hành động trục lợi trên thân thể trẻ em, đang vi phạm pháp luật về quyền trẻ em. Tổ công tác chúng tôi kính mong quý khách khi đi tham quan và du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa hãy vui lòng phản đối việc làm trên bằng hành động thực tế, không mủi lòng thương hại và cho tiền trẻ nhỏ, không mua hàng của các cháu.

 

Như vậy là chúng ta đã góp phần bảo vệ quyền trẻ em. Bởi những bà mẹ béo ù béo mập đang ngồi trên ghế đá công viên, quanh khu vực nhà thờ và sân quần Sa Pa để chờ những đứa trẻ thơ dại, dù chỉ 1, 2, 3, 4 tuổi đầu nhưng đã bị ép đi ăn xin trong những ngày đông giá buốt, thời tiết Sa Pa hiện chỉ 3 độ C.

Mỗi chúng ta cần phản đối hành động trên bằng việc làm thực tế: Không cho tiền và không mua hàng. Con chim còn biết công mồi về bú mớm cho con, các bậc làm cha mẹ đang trục lợi trên chính ruột thịt, con cháu mình, đây là hành động bất lương” – cán bộ kêu gọi.

Trong một clip ngắn khác, một cán bộ cũng coi việc ép trẻ đi ăn xin, bán hàng rong “không khác gì hành vi của xã hội đen, chăn dắt các cháu. Chỉ khác đó là các bà mẹ béo trục béo tròn, lười lao động, thích tiêu tiền“.

Giọng đọc truyền cảm của vị cán bộ và ngôn từ mạnh mẽ của bài kêu gọi gây ấn tượng mạnh cho cộng đồng mạng. Hàng trăm bình luận khen anh cán bộ đọc quá hay, quá xúc động, thống thiết, đi vào lòng người. Nhiều người góp ý nên thu âm bài kêu gọi rồi phát ra loa ở nhiều điểm công cộng để thông điệp đến được với nhiều người hơn và các cán bộ tuyên truyền đỡ vất vả.

Cô bé bế em còn “đỏ hỏn” đi xin tiền và bán hàng rong khiến nhiều du khách xót xa, thương cảm. (Ảnh: Tiền Phong)

Nhiều độc giả tâm đắc trích dẫn lại câu chỉ trích gay gắt nhắm vào cha mẹ những đứa trẻ bị ép ăn xin, chèo kéo bán hàng cho du khách: “Những bà mẹ béo ù béo mập đang ngồi trên ghế đá công viên, quanh khu vực nhà thờ và sân quần Sa Pa để chờ những đứa trẻ thơ dại…”. Hình ảnh gây phẫn nộ này góp phần khiến cư dân mạng ủng hộ việc tuyên truyền để du khách không tiếp tay cho những kẻ bất lương bóc lột trẻ em. Họ cho rằng nhiều địa phương khác cũng nên học cách làm này.

Quang Đặng: Hoan nghênh cách làm của Sa Pa, mong các điểm du lịch trên toàn quốc nếu có hiện tượng này hãy học và làm theo cách của Sapa. Và các cấp, các ngành liên quan trên từng địa phương không bảo kê và phải xử lý triệt để tình trạng này để bảo vệ quyền trẻ em.

Nguyên Linh: Ủng hộ chính quyền Sa Pa. Kêu gọi chia sẻ mạnh mẽ tới cộng đồng. Mỗi lần lên nhìn bọn nhóc bé tí 1-2 tuổi ngủ dặt dẹo trên đứa chị đứa anh mới dăm bảy tuổi, 12h đêm còn không được về ngủ mà thấy xót ruột

Khánh: Ở Hà Nội cũng nên để loa phát thanh ở mấy ngã tư lớn tuyên truyền cái này.

Huyền: Hay quá, tôi nghĩ không chỉ Sa Pa mới có kiểu bóc lột trẻ em như thế. Nhiều địa phương khác cũng nên làm cách này.

Không ít người dùng mạng xã hội kể lại kỷ niệm không đẹp liên quan đến vấn nạn trẻ em bị ép ăn xin, quấy rầy du khách để xin tiền hoặc bán hàng ở Sa Pa. Đậu Đậu chia sẻ: “Mình từng gặp chuyện này. Mình chụp ảnh với các bé, cho các bé tiền. Nhưng khi cho tiền, các bé chen chúc nhau, gào khóc chen lấn, mỗi lúc một đông, có khi đến 40 đứa bé. Mình có thể cho tất cả các bé, nhưng các bé chen lấn xô đẩy. Mình bỏ đi, các bé đi theo và chửi mình bằng tiếng dân tộc, mà mình cũng cho cả triệu đồng rồi”.

 

 

Em tối nay ở Sa Pa cũng gặp, mua hộ một cháu, một đoàn xúm vào, em lại mua lần lượt. Nhưng có cô  bé thái độ không tốt nên em nhất quyết không mua. Nó khóc và dúi đồ cho em, không nhận lại. Sau nhiều lần không được, nó đấm em một cái vào sườn rồi bỏ đi”, Nguyễn Đăng Quang viết.

Linh Hà kể: “Nhìn các em nhỏ trên đó thương lắm. Có lần mình có hỏi bác tài là sao nhiều cháu nhỏ phải đi bán hàng. Bác nói là do bố mẹ chúng ép buộc. Bố mẹ chúng ngồi trong kia kìa, nếu bọn trẻ không ra bán sẽ bị đánh”.

Mặc dù ủng hộ lời kêu gọi của Sa Pa, một số người cũng bày tỏ sự lo lắng rằng nếu du khách không cho tiền hoặc mua hàng rong, những đứa trẻ sẽ khổ. Họ băn khoăn: “Không kiếm được tiền, chúng sẽ bị bố mẹ hoặc người chăn dắt hành hạ”, “Nhiều đứa chắc cũng con nhà nghèo, không giúp thì sợ chúng đói rét”…

Tuy nhiên, rất nhiều cư dân mạng đã phản hồi lại rằng nếu còn mềm lòng kiểu này, tình trạng trục lợi, bóc lột trẻ em sẽ không thể kết thúc. Chính quyền và cộng đồng có những cách khác để giúp trẻ em nghèo.

Mua thì bọn trẻ sẽ càng bị ép đi bán, đi xin tiếp”, “Nếu bán được, bố mẹ các em càng không cho đi học mà bắt đi kiếm tiền, nghĩa là càng cho các em càng khổ”, “Du khách thấy thương cứ cho nhiều, tự nhiên họ thấy không làm cũng có ăn nên lôi con ra đường bắt ăn xin, bắt quấy rầy khách để bán hàng thôi”… là các bình luận phổ biến.

 

 Theo VTC News