Rút ngắn 28 năm đi làm bằng nhà tranh vách đất

91

TRUNG QUỐCBỏ phố về quê, vợ chồng Shang Jianbo đắp nhà đất chỉ với 20.000 tệ, từ đó sống cuộc đời tự cung tự cấp, không lo nghĩ tới tiền.

“Đào giếng lấy nước uống, cày ruộng lấy cơm ăn” – câu nói của người xưa giống như đang miêu tả cuộc sống của Shang Jianbo, 29 tuổi và vợ Xiao Fang.

Trước khi bỏ phố về quê, Shang từng học đại học, làm về nông nghiệp hữu cơ, có thời điểm làm thợ lặn. Anh mông lung không biết mình muốn sống thế nào, nhưng trong sâu thẳm luôn nhớ về tuổi thơ trèo cây, bắt chim. Lý tưởng sống của anh định hình rõ hơn khi yêu Xiao Fang, người cũng thích gần gũi thiên nhiên. Năm 2016, họ cùng nhau thăm cộng đồng sinh thái ở Thái Lan, nơi hướng con người kết nối với thiên nhiên. Tại đó, họ đã vô cùng ấn tượng trước một cặp vợ chồng đã dành sáu năm biến một cánh đồng cát thành một khu rừng.

Năm 2017, Shang và vợ quyết định về quê ở Quảng Phúc, Hồ Bắc sống. Trên mảnh đất rộng lớn, họ làm một ngôi nhà chính và một số công trình phụ khác, ngoài ra còn có ao, ruộng lúa, vườn rau củ.

Nhà chính được xây hoàn toàn thủ công từ đất trộn rơm. Xiao Fang học nghệ thuật nên có rất nhiều ý tưởng thiết kế, trong khi Shang có kỹ thuật, họ cùng nhau đắp nên ngôi nhà mơ ước.

Về mái, ban đầu họ chọn lau sậy ở địa phương, kết hợp với vật liệu chống thấm tổng hợp. Nhưng một lần Shang đang lang thang trong rừng vô tình gặp một ông lão, ông khuyên anh nên sử dụng mái tranh. Shang chạy xe máy đi tìm khắp nơi, cuối cùng tại một ngọn núi tìm thấy những thảm cỏ tranh phấp phới trong gió. Chọn lọc thảm tranh phù hợp, kết hợp kỹ thuật đan dệt, anh đã tạo ra mái lợp nhà có khả năng chống thấm và cách nhiệt, mà theo Shang tuổi thọ có thể tới 70 năm.

Trong nhà có rất ít tủ và đồ đạc, lý do ngay từ lúc đắp nhà họ đã xây các hốc tường làm chỗ cất trữ thực phẩm, đồ khô, cho đến sách vở, chai lọ…

Dù có thể làm cầu thang gỗ, chỉ mất 2-3 ngày hoàn thành, họ lại muốn vất vả hơn nên đã dành nhiều tháng làm cầu thang đất.

Tầng hai áp mát nên ánh sáng tương đối kém. Họ làm nhiều ô nhỏ trên tường, bằng việc cắt đôi chai thủy tinh để ánh sáng xuyên qua. Nhờ cách này mà căn phòng vẫn sáng và thoáng.

Trong quá trình làm nhà, cặp vợ chồng và con trai sống ở nhà bố mẹ, cách đây chưa đầy một cây số. Họ chuyển tới nhà mới đầu năm 2020.

Theo Shang nói, mùa hè nhiệt độ bên ngoài 40 độ, nhưng trong nhà luôn thấp hơn bên ngoài 10 độ, đồng thời không có cảm giác hanh khô. Sofa của họ kỳ thực giống như chiếc giường kháng (phổ biến ở Trung Quốc), trên là đất, dưới có bếp lửa để sưởi ấm. Nó cháy ít khỏi và có thể sưởi ấm cả căn phòng. “Nhiệt độ mùa đông ở Hồ Bắc đôi lúc xuống dưới 0 độ, có chiếc giường kháng, không còn vấn đề gì nữa”, Shang nói.

Tổng chi phí làm ngôi nhà này là 20.000 tệ (khoảng 70 triệu đồng).

Ngoài ra họ làm nhà kính để ươm cây. Ở đây, Xiao Fang có thể ươm giống mùa xuân, làm xà phòng mùa hè, trồng cây mùa thu.

Họ cũng có một căn nhà đất là nơi tiếp đón các tình nguyện viên từ khắp nơi. Mọi người tới đây cười đùa thoải mái. Họ thích ngồi dưới đất trò chuyện và cùng thảo luận về kế hoạch sắp tới.

Gia đình có xu hướng ăn chay, với hầu hết lương thực đều có thể tự túc quanh năm. Cặp vợ chồng còn xây một lò nướng để có thể làm rất nhiều đồ ăn vặt.

Họ cũng tự làm một số đồ dùng hàng ngày như xà bông, sữa tắm, xà phòng. Vùng núi này có rất nhiều chè, nên Xiang Fang đã sáng tạo ra bột hạt trà dùng rửa bát rất sạch, không gây ô nhiễm nguồn nước thải ra ao.

Vợ chồng Shang bộc bạch, hồi họ mới về làng, nhiều người bàn tán: Sao thanh niên không lên thành phố lập nghiệp? Nhưng họ biết mình cần gì. “Nếu bạn quay lại với mục đích đầu cơ, bạn sẽ thất vọng. Thiên nhiên đã ban tặng chúng ta nhiều thứ, điều duy nhất chúng ta cần là học cách sống hòa hợp với nó”, anh nói.

Lối sống ở quê chi phí rất thấp. Có thời điểm vợ chồng Shang và con trai 4 tuổi, với bố mẹ và các tình nguyện viên, chỉ chi phí khoảng 1.000 tệ mỗi tháng, bởi hầu hết đều có thể tự cấp tự túc.

Cặp vợ chồng thường xách giỏ vào các ngôi nhà hái đầy trái cây. Năm nay, cặp vợ chồng trồng được 800 cây ăn quả với 30 loại khác nhau, từ lê, đào, mơ, cam, táo, hồng, dẻ…

Hiện vợ chồng Shang có khoản tiết kiệm vài chục nghìn USD, nên không có áp lực kiếm tiền.

“Ở thành phố, chúng tôi phải làm việc trong 30 năm để có thể sở hữu một ngôi nhà. Khi về quê chúng tôi chỉ mất hai năm làm việc này 28 năm còn lại chúng tôi tự do”, cặp vợ chồng 9X nói.

Sưu tầm  (Theo Sohu)